Lúa mì tấm là loại ngũ cốc được ít người biết đến. Chúng được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất đối với sức khỏe. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng cũng như tác dụng của lúa mì tấm nhé!
Lúa mì tấm là gì?
Lúa mì tấm là loại lúa mì nguyên chất được ít người biết đến. Nó thường được làm từ hạt lúa mì cứng. Loại thực phẩm này bắt nguồn từ ẩm thực Trung Đông. Đây là một thực phẩm chính của Ấn Độ, Thỗ Nhĩ Kỳ và Trung Đông. Có rất nhiều cách để sử dụng loại ngũ cốc này vào các món ăn. Ví dụ như súp, salad và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.
Hàm lượng dinh dưỡng
1 chén lúa mì tấm (khoảng 182 gram) có chứa:
- 151 calo
- 33,8 gram carbohydrate
- 5,6 gram protein
- 0,4 gram chất béo
- 8.2 gram chất xơ
- 1,1 miligam mangan
- 58,2 miligam magiê
- 1,7 miligam sắt
- 1,8 miligam niacin
- 0,2 miligam vitamin B6
- 32,8 microgam folate
- 72,8 miligam phốt pho
- 0,1 miligam thiamine
- 1 miligam kẽm
- 0,1 miligam đồng
- 0,6 miligam axit pantothenic
Ngoài ra, lúa mì tấm còn chứa vitamin K, riboflavin, choline, betaine, canxi, kali và selen.
7 tác dụng của lúa mì tấm đối với sức khỏe
1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ chất xơ có khả năng duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn. Nó cũng cải thiện sức khỏe tim mạch và thậm chí sống lâu hơn. Lúa mì tấm cung cấp một số chất chống oxy hóa, khoáng chất vi lượng và các hợp chất phenolic. Chúng có liên quan đến phòng chống bệnh tật. Nó cũng giàu chất xơ có lợi cho sức khỏe của tim vì nó giúp giảm viêm và có thể điều chỉnh mức cholesterol cao.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng thường xuyên các sản phẩm lúa mì nguyên hạt có được các chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho tim. Chẳng hạn như như niacin, vitamin B6 và betaine. Những thứ này có thể giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu. Đây là một dấu hiệu cho thấy mức độ viêm thấp hơn. Homocysteine cao có liên quan nguy hiểm đến bệnh tim mạch. Nó cũng gây các tình trạng mãn tính khác do viêm nhiễm. Bao gồm tiểu đường, viêm khớp và suy giảm nhận thức.
2. Cải thiện tiêu hóa
Lúa mì tấm cung cấp một lượng chất xơ tốt mà bạn cần để duy trì nhu động ruột đều đặn. Chất xơ giúp hấp thụ nước, mang theo chất thải và các cholesterol dư thừa. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Chúng làm giảm táo bón hoặc các triệu chứng khác liên quan đến IBS. Trọng lượng cơ thể cũng khỏe mạnh hơn vì chất xơ giúp bạn cảm thấy no.
3. Chiến đấu với bệnh tiểu đường
Lúa mì tấm có điểm số thấp về chỉ số đường huyết. Chúng cũng chứa hàm lượng chất xơ cao. Nó làm chậm tốc độ carbohydrate được tiêu hóa. Đồng thời làm giảm lượng đường được giải phóng vào máu. Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động của bốn sản phẩm ngũ cốc đối với lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Họ phát hiện ra rằng thực phẩm này dẫn đến sự gia tăng glucose chậm nhất so với bánh mì trắng, bánh mì nguyên chất và bánh mì lúa mạch đen.
4. Giảm cân
Lúa mì tấm chứa nhiều chất xơ, ngoài ra còn có nhiều vitamin và khoáng chất có thể hỗ trợ giảm cân. Chất xơ thực sự không thể hấp thụ trong cơ thể và không đóng góp carbohydrate hoặc calo. Mặc dù nó có trong thực phẩm chứa carb. Đồng thời, chúng cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu, thúc đẩy sự thèm ăn ổn định hơn và trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn. Trên thực tế, một món ăn phụ được làm bằng ngũ cốc này có thể làm một bữa ăn tuyệt vời trước hoặc sau khi tập luyện vì nó cung cấp carbohydrate giải phóng chậm để hỗ trợ năng lượng.
5. Hỗ trợ tiêu hóa
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ tập trung dưới dạng tinh bột kháng và oligosacarit. Đây là những carbohydrate thoát khỏi quá trình tiêu hóa ở ruột non và được lên men trong ruột. Chúng tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Nghiên cứu cho thấy những SCFA này giúp cân bằng độ pH của cơ thể, ngăn không cho nó trở nên quá axit. Chúng cũng thúc đẩy sức khỏe đường ruột liên tục. Giúp cải thiện khả năng miễn dịch và hấp thụ chất dinh dưỡng
6. Cải thiện hệ miễn dịch
Ngũ cốc này cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, chất chống oxy hóa và trung gian phản ứng insulin và glucose. Chúng có liên quan đến việc giảm mức độ căng thẳng trên cơ thể. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, chế độ ăn giàu thực phẩm toàn phần có thể giúp chống ung thư một cách tự nhiên. Ngũ cốc đặc biệt gắn liền với việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư vú. Nó cũng có thể cải thiện sức khỏe của các cơ quan quan trọng, bao gồm ruột, ruột kết, tim và gan.
7. Cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng
Lúa mì tấm là một nguồn mangan, magiê, sắt và vitamin B tốt. Thực phẩm giàu chất sắt có thể hoạt động như phương pháp điều trị thiếu máu tự nhiên. Chúng giúp ngăn ngừa năng lượng thấp và yếu do thiếu oxy đến các tế bào. Magiê cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của tim, huyết áp, tiêu hóa, sửa chữa cơ bắp và ngăn ngừa mức độ căng thẳng cao, đau nhức và khó ngủ. Các vitamin B – như niacin và thiamine – cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh. Duy trì mức năng lượng và chức năng nhận thức.
Lúa mì tấm là lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào các chất xơ, protein, mangan, magie, sắt và vitamin B. Chúng có thể chống lại các tình trạng sức khỏe như ung thư, bệnh tim, rối loạn tiêu hóa, tiểu đường và béo phì. Hãy sử dụng nó thường xuyên để cải thiện sức khỏe nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/bulgur-wheat/