Cá bạc má là một loài cá giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng omega cao. Có rất nhiều món ăn được làm từ loài cá này. Trong đó món ăn vừa thơm ngon lại vừa dễ làm là món cá bạc má kho cà.
Miếng cá bạc má kho đậm đà, thơm mềm, béo ngậy giúp kích thích khẩu vị ăn của mọi người trong gia đình. Bạn cần còn chần chờ gì nữa mà không cùng Medplus thử tài vào bếp để chế biến món cá bạc má kho cà này.
Mẹo làm món cá bạc má kho cà hấp dẫn tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu là yếu tố quyết định hàng đầu đến hương vị của món ăn. Và để món ăn thêm phần tươi ngon hấp dẫn thì bạn phải chú ý đến việc lựa chọn nguyên liêu. Tốt nhất vẫn nên lựa chọn những nguyên liệu tươi sống, không bị tác động quá nhiều từ bên ngoiaf.
- Bạn nên chọn mua cá bạc má tươi, vảy sáng lấp, ánh và mắt trong, mang có màu đỏ tươi. Vì những con cá này có thịt săn chắc và dai ngon.
- Về cà chua nên chọn những quả chín mọng. Đặc biệt là không có dấu hiệu bầm dập vì rất dễ tạo mùi hôi khi nấu.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây là những mẹo nhỏ để giúp tăng thêm hương vih cho món cá bạc má kho cà này:
- Cá mua về cần phải loại bỏ thật sach ben trong và chà sát với muối để khử bớt mùi tanh.
- Đặc biệt trước khi nấu, bạn cần chiên sơ cá để tránh thịt cá bị bùi và bở trong quá trình nấu.
- Cần kho trong khoảng thời gian tối thiểu là 10 phút để cá có thể thấm đều các gia vị.
- Nên cho thêm tiêu và hành lá để tạo độ thơm nồng cho món ăn.
Những lưu ý khi ăn cá bạc má kho cà để đảm bảo an toàn
1. Các món ăn có thể đi kèm
Đây là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Họ thường ăn chung với com nóng hoặc cuốn bánh tránh. Đối với món ăn này thì bạn có thể ăn phần cái lẫn phần nước. Bạn có thể sử dụng nước cốt để làm nước chấm cho các món rau luộc hay rau sống.
2. Cách bảo quản an toàn
Có 2 cách thông dụng nhất để bảo quản món cá bạc má kho cà trong thời gian lâu:
- Để nguyên trong nồi đậy kín náp. Khoảng 3 đến 4 tiếng thì hâm nóng một lần để tránh bị ôi thui.
- Lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh khi đã bỏ vào trong hộp kín. NHưng tốt nhất bảo quản trong vòng 6 đến 10 tiếng là được. Đặc biệt là phải cần hâm nóng lại trước khi ăn.
3. Lưu ý khi ăn món cá bạc má kho cà
Những người bị bệnh về gan thận hay những người mắc nbeenhj gút và rối loạn chức năng máu cần nên hạn chế ăn món này. Bởi vì trong cá có chứa khá nhiều chất đạm, mà chất này hầu như không tốt cho những người mắc bệnh trên. Những người này cần giảm lượng protein, kiểm soát lượng đạm ăn vào cơ thể hàng ngày không vượt quá ngưỡng cho phép. Bên cạnh đó, cần phải kiểm soát lượng axit uric, nếu axit này tăng quá cao sẽ là nguyên nhân cho quá trình hình thành sỏi. Thế nên, việc hạn chế ăn những món được chế biến từ cá như món cá bạc má kho cà là điều cần thiết cho họ.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo nấu món cá bạc má kho cà thơm ngon, bổ dưỡng
Ingredients
- Cá bạc má: 500 gram
- Cà chua: 3 quả
- 1 củ hành khô, 1 trái ớt, 1 nhánh gừng và hành lá
- Gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, đường
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về làm sạch mang, vây, đuôi và bỏ ruột cá. Xong rửa cá bằng nước lạnh pha muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó cắt khúc rồi để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và thái nhỏ.
- Hành, ớt, gừng rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc để riêng.
Cách chế biến món cá bạc má kho cà
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Sau đó thả cá vào chiên sơ 2 mặt vớt ra.
Bước 2: Cho hành củ băm nhỏ vào chảo phi thơm, rồi cho cà chua một ít muối vào xào kỹ.
Bước 3: Khi cà chua chín mềm thì cho cá vào nồi kho. Nhớ thêm 1 bát nước sôi vào kho cùng để không bị cháy.
Bước 4: Kho trong vòng 10 phút thì thêm ớt, hành, tiêu vào rồi tắt bếp.