Các món thịt bò hầm kết hợp với các loại rau củ rất ngon và giàu dinh dưỡng. Nước dùng có vị ngọt đặc trưng của rau củ còn thịt bò ngọt mềm và vị thanh mát của các loại rau. Bổ sung cách nấu các món thịt bò hầm cực ngon sau đây vào cẩm nang nấu nướng để không còn lo bị trùng thực đơn cho cả nhà nữa bạn nhé. Bắt đầu cùng với Medplus nào!
Thịt bò – Thành phần dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt bò là loại thịt được lấy từ một loại gia súc gọi là bò, thường là bò thịt. Nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng to lớn mà đây là một trong những loại thịt được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.
- Thịt bò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong các loại thịt. Thịt bò chứa nhiều protein, chất béo, các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B6, B12, PP, kẽm, magie, đồng, canxi, kali…
- Cũng nhờ thành phần dinh dưỡng cao như vậy nên thịt bò có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên là khả năng xây dựng cơ bắp, tăng cường miễn dịch và phục hồi cơ thể sau những hoạt động với cường độ cao. Bên cạnh đó còn giúp tăng trưởng cơ bắp và trí não, tăng cường trao đổi chất, chống thiếu máu. Nếu biết cách sử dụng hợp lý thì thịt bò còn giúp cho người dùng giảm cân hiệu quả.
1. Các món thịt bò hầm – Thịt bò hầm cuộn bắp cải
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bắp cải 500 gr
- Thịt bò băm 150 gr
- Thịt heo bằm 150 gr
- Hành tây 1 củ, cắt hạt lựu
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Phô mai Mozzarella 50 gr
- Cần tây 1 nhánh, cắt hạt lựu
- Nguyệt quế 2 lá
- Bột bắp 3 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Muối 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Sốt cà chua 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Lá oregano xay 1/4 muỗng cà phê
- Bột mùi (bột ngò) 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 30 ml
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tây cùng cần tây vào xào cùng 15ml dầu ô liu. Nêm 1 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu.
- Bắc một cái nồi lền bếp. Cho 1 muỗng canh hành tây băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, lá oregano xay và 1/4 muỗng cà phê tiêu với 1 muỗng canh nước sốt cà chua. Đổ vào 2 cốc nước, khuấy đều cho đến khi sôi.
- Tách lấy từng lá bắp cải, dùng dao gọt bỏ phần thân cứng. Chần sơ qua nước sôi cho bắp cải mềm mại hơn.
- Cho thịt bò băm và thịt heo băm vào tô lớn, thêm hỗn hợp hành tây, cần tây và tỏi đã phi thơm ở bước đầu vào. Nêm 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh bột bắp, dùng tay nhào cho nguyên liệu nhân thịt được quyện đều.
- Trải lá bắp cải ra thớt, múc hỗn hợp nhân thịt cho vào gói kín lại.
- Đặt một ít dầu trên chảo với cuộn bắp cải cuộn và để chiên sơ với lửa nhỏ cho các cuộn bắp cải được giữ chặt.
- Cuối cùng, đặt bắp cải cuốn thịt bò vào nồi sốt cà chua ban đầu. Thêm lá nguyệt quế, bột rau mùi, đun sôi với lửa nhỏ vừa trong khoảng 20-25 phút.
- Cho thịt bò hầm cuộn bắp cải ra đĩa. Dùng nóng.
2. Các món thịt bò hầm – Thịt bò hầm kiểu Pháp
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt nạm bò 300 gr
- Cà rốt 150 gr, cắt vừa ăn
- Khoai tây 150 gr, cắt vừa ăn
- Hành tây 100 gr, cắt múi cau
- Cần tây 100 gr, cắt nhỏ
- Nấm linh chi trắng 100 gr, cắt gốc, ngâm nước muối 5 phút
- Sốt cà chua 60 gr
- Rượu vang đỏ 100 ml
- Húng tây 3 lá
- Bơ lạt 10 gr
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Dầu hào 45 gr
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Ướp thịt bò với 1 muỗng canh hạt nêm và 1 ít tiêu xay, để 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đổ thịt bò đã ướp vào xào săn.
- Tiếp theo thêm 60gr sốt cà cô đặc và 30gr dầu hào vào rồi đảo đều. Khi thịt bò sôi và dậy mùi thơm thì bạn thêm vào nồi 700ml nước, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Đậy nắp hầm thịt bò 40 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho hỗn hợp rau củ bao gồm còn lại vào đảo thật nhanh khoảng 1 phút cho rau củ chín sơ. Sau đó, cho nấm linh chi trắng vào xào sơ với 10gr bơ lạt, xào thêm 1 phút để các loại rau củ được vàng, thơm và mềm hơn rồi múc ra.
- Cho rau củ đã xào vào nồi, thêm 100ml rượu vang đỏ và 3 lá húng tây. Dùng một tấm giấy nướng phủ lên miệng nồi rồi sau đó mới lấy nắp đậy kín.
- Tiếp tục hầm thịt bò khoảng 30 phút hoặc đến khi nào thấy thịt bò và rau củ đều mềm. Lúc này nước hầm sẽ cạn lại bớt bằng 2/3 số thịt và rau củ, nước có độ sánh vừa phải và có màu nâu đỏ đẹp mắt. Nêm nếm lại món hầm cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.
- Cho thịt bò hầm kiểu Pháp ra bát. Dùng nóng.
3. Các món thịt bò hầm – Thịt bò hầm đậu trắng
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bắp bò 300 gr, cắt miếng vuông khoảng 5cm
- Bia 250 ml
- Đậu trắng 150 gr
- Đậu Hà Lan 50 gr
- Hành tây 50 gr, cắt hạt lựu
- Cần tây 50 gr, cắt hạt lựu
- Tỏi 15 gr, băm nhuyễn
- Sốt cà chua 60g
- Bơ lạt 30 gr
- Bột mì 10 gr
- Nguyệt quế khô 3 lá
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Dầu hào 30 gr
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Ướp thịt bò với hành tây, cần tây, tỏi, lá nguyệt quế, sốt cà cô đặc, dầu hào, đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu, dầu ăn và 50ml bia. Trộn lên và ướp ít nhất 30 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 20gr bơ lạt, đun cho bơ chảy hết thì trút thịt bò vào xào thơm. Thêm 150ml nước lọc và 200ml bia vào nồi. Đun cho nước sôi và vớt bỏ váng bọt. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều rồi hạ lửa nhỏ hầm thịt bò khoảng 40 phút hoặc đến khi thịt bò mềm.
- Tiếp đến cho đậu trắng và đậu Hà Lan vào nồi thịt nấu thêm 5 phút.
- Chuẩn bị một cái chảo khác làm nước sốt. Cho vào chảo 10gr bơ lạt và đun chảy, sau đó cho 10gr bột mì vào đánh cho đều.
- Sau khi đã hầm đậu được 5 phút thì bạn đổ sốt vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh và hòa quyện với nước hầm bò. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra tô, rắc tiêu lên trên. Dùng nóng.
Từng miếng bò hầm thấm đẫm nước sốt xen lẫn với những hạt đậu beo béo, bùi bùi, vị thanh mát, giòn tan của cà rốt và khoai tây. Mùi vị thơm ngon sẽ khiến ai lần đầu nếm thử cũng phải trầm trồ vì hương vị đậm đà của các món ăn từ thịt bò hầm.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus để bổ sung kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng cho cả nhà nhé!
Xem thêm
- Dạo chơi Kinh đô Ánh sáng với món thịt bò hầm kiểu Pháp
- Cách làm thịt bò hầm đậu trắng béo bùi, thơm ngon cho cả nhà
- Lạ miệng với món thịt bò hầm cuộn bắp cải ngọt lành, đậm vị
- Cách làm mực chiên nước mắm cho bữa ăn ngon tròn vị
Nguồn: Tổng hợp