Thịt heo xào súp lơ là món ăn đã không còn xa lạ trong mâm cơm của người Việt. Nó được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon nhưng chế biến lại vô cùng đơn giản. Súp lơ giòn giòn, ngọt thơm hòa quyện với thịt heo béo ngậy, đậm đà khiến ai ăn cũng thích.
Món ăn này chế biến đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm để giữ chất dinh dưỡng tuyệt đối từ súp lơ. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ một số mẹo làm thịt heo xào súp lơ, bạn hãy lưu ngay công thức này nhé!
Mẹo làm thịt heo xào súp lơ
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại.
- Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nên chọn loại có độ đàn hồi tốt.
- Khi chọn rau súp lơ cần chọn những loại rau có màu sắc đặc trưng và màu các vùng trên hoa súp lơ phải đồng nhất với nhau. Nếu là súp lơ trắng nếu màu trắng tươi, trắng sáng thì đó là rau ngon và an toàn, nếu là súp lơ xanh thì màu hoa có màu xanh đậm, đều màu là súp lơ ngon.
- Dùng tay sờ vào cây súp lơ nếu còn mới sẽ là cây súp lơ có độ cứng, bầu hoa cũng cứng và liên kết chắc chắn với nhau. Nếu cây súp lơ cũ sẽ mềm và hoa liên kết không chặt, màu hoa không còn tươi phấn.
Bí quyết làm thịt heo xào súp lơ
- Kết cấu của súp lơ xanh rất đặc biệt nên rất dễ lưu lại côn trùng và thuốc trừ sâu ở phía bên trong. Vì vậy bạn phải cắt súp lơ thành miếng nhỏ rồi ngâm trong nước muối 15 – 20 phút rồi mới rửa lại để loại bỏ chất độc.
- Phần cuống chứa nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể nên bạn không nên vứt, chỉ cần gọt bỏ phần cứng bên ngoài là có thể ăn được.
- Súp lơ gồm nhiều múi hoa nhỏ tạo thành, nếu nó được cắt trực tiếp trên thớt, nhiều nụ hoa nhỏ sẽ bị vụn nát, điều này rất phí phạm, và khi xào nấu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của súp lơ.
Thịt heo không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo xào súp lơ
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt heo xào súp lơ là món ăn chế biến vô cùng đơn giản nhưng bạn phải lưu ý một số mẹo để đảm bảo dinh dưỡng cho thực phẩm. Hãy vào bếp trổ tài ngay cùng Medplus nhé, chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo thêm các công thức khác tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách làm thịt heo xào khoai tây cho bữa cơm nhà thêm đậm đà, hấp dẫn
- Vào bếp làm thịt heo xào rau mầm ngon, bổ, chỉ với 15 phút
- Cách làm thịt heo sốt xì dầu đậm đà, lạ miệng cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Mách bạn mẹo làm thịt heo xào súp lơ ngon đúng chuẩn
Ingredients
- 1 cây súp lơ
- 250g thịt nạc
- Tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa nhiều lần với muối và nước cho sạch rồi thái miếng mỏng. Ướp thịt với: 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cơm dầu hào + một ít hạt tiêu, đảo đều ướp trong khoảng 15 phút.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 3cm.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch rồi thái lát chéo.
- Súp lơ cắt rời từng nhánh rồi rửa sạch. Sau đó nhánh to các bạn chẻ làm đôi hoặc ba. Đun một nồi nước sôi, cho súp lơ vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo.
Xào thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và 1/2 số tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ thịt vào xào, các bạn nhớ vặn lửa to xào nhanh cho thịt chín tới rồi đổ ra một đĩa riêng.
- Phi thơm số tỏi còn lại, cho súp lơ vào xào, cho thêm một chút nước + 1 thìa cà phê hạt nêm, xào cho súp lơ chín tới.
- Đổ thịt đã xào vào súp lơ đảo đều khoảng 1 phút.
- Cho hành lá cắt khúc + ớt + 1 thìa canh nước mắm, đảo đều khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.