Bà bầu ăn phô mai có tốt không?
Sự du nhập của ẩm thực phương Tây vào Việt Nam đem đến rất nhiều nguồn nguyên liệu và thực phẩm mới. Không khó để tìm mua nhiều loại phô mai trong siêu thị hay các cửa hàng bán đồ ngoại nhập. Pizza, bánh mì phết phô mai hay bánh kem phô mai, luôn là những món ăn hấp dẫn với mẹ bầu. Bà bầu ăn phô mai là nguồn thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào.
Tuy nhiên, không phải loại nào cũng an toàn. Một số phô mai chứa listeria, vi khuẩn gây hại cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai nhi, mẹ không nên ăn phô mai trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Tất cả các loại phô mai cứng, thậm chí được làm từ sữa chưa tiệt trùng đều được chấp nhận là an toàn. Vì vi khuẩn listeria thích môi trường ẩm ướt, đó là lý do nó chỉ trú ngụ trong phô mai mềm.
Top 6 lợi ích khi bà bầu ăn phô mai
Giúp xương và răng thêm chắc khỏe
Phô mai rất giàu canxi và photpho. Là những chất rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh xương và răng của bé. Bà bầu ăn phô mai còn giúp ngăn ngừa sự khử khoáng xương ở phụ nữ mang thai. Những chất dinh dưỡng này cũng cần thiết cho chức năng của hệ thống tuần hoàn và thần kinh.
Cung cấp protein cần thiết
Protein là chất dinh dưỡng rất thiết yếu cho sự phát triển thích hợp và tăng trưởng các mô và cơ của thai nhi. Phô mai chính là một nhà máy protein cần thiết cho các bà mẹ mang thai. Bà bầu phô mai không chỉ giúp bé phát triển tốt mà còn cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể.
Cung cấp năng lượng
Bà bầu ăn phô mai cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để tránh những triệu chứng mang thai ban đầu. Một số triệu chứng thường gặp như đau nhức vào buổi sáng, mệt mỏi và thiếu máu. Cứ 100g phô mai có thể cung cấp 265 kcal năng lượng cho các bà mẹ.
Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Phô mai giàu axit béo omega-3 nên có thể giúp giảm các biến chứng của dị tật bẩm sinh và sinh non. Bà bầu ăn phô mai còn có thể tạo tâm lý thoải mái và yên tâm. Ngoài ra, omega-3 còn giúp cho sự phát triển toàn diện não bộ của bé.
Quản lý cân nặng
Là một món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng. Phô mai đáp ứng sự thèm ăn của phụ nữ mà không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể trong thời kỳ mang thai. Bà bầu ăn phô mai còn giúp hạn chế cơn thèm ăn bởi vị béo từ sữa, giúp mẹ no lâu hơn.
Chống viêm, chống sưng
Khi mang thai, mẹ bầu hay bị sưng hoặc viêm. Phô mai có các tính năng chống viêm và sưng. Bà bầu ăn phô mai giúp ngăn ngừa sưng và đau khớp, những triệu chứng rất phổ biến trong thai kỳ.
Lưu ý khi bà bầu ăn phô mai
Bà bầu ăn phô mai là một thực phẩm tốt và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng một số loại phô mai lại chứa vi khuẩn listeria. Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Thông thường, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ. Nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sự an toàn tính mạng của thai nhi. Vài tuần sau tiếp xúc với khuẩn listeria, sẽ gây ra một vài triệu chứng giống bệnh cúm, khó phân biệt và phát hiện. Cuối cùng, nó sẽ nhanh chóng dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
Tất cả các loại phô mai cứng, thậm chí được làm từ sữa chưa tiệt trùng đều được chấp nhận là an toàn. Vì vi khuẩn listeria thích môi trường ẩm ướt, đó là lý do nó chỉ trú ngụ trong phô mai mềm. Mẹ bầu có thể chọn các loại phô mai cứng để đảm bảo an toàn. Tốt nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ không nên dùng phô mai, hoặc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Món ngon từ rong biển dành cho mẹ bầu
- Top 6 lý do mẹ bầu không nên ăn thức ăn nhanh
- Top 9 lợi ích của rau xà lách đối với mẹ bầu
- Mẹ bầu ăn nấm: Lợi ích và rủi ro khi ăn
- Món ngon từ nấm dành cho mẹ mang thai
- Lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu ăn đậu phụ
- Món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp