Thông thường mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 vào 3 tháng cuối của thai kì khi thai nhi lớn nhanh và trọng lượng tương đối lớn. Vậy làm thế nào khi bị liệt dây thần kinh số 7 trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng người bệnh bị méo mặt; không thể làm chủ được các bộ phận trên khuôn mặt như mắt mũi, miệng. Mẹ bầu sẽ có những triệu chứng điển hình như lệch nhân trung; khuôn mặt bị méo sang một bên và kéo về bên lành. Khi bị liệt dây thần kinh số 7 cần phải điểu trị sớm để tránh biến chứng; ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, gây bất tiện trong sinh hoạt.
Mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì: Ngũ cốc
Ngũ cốc là món quà quý giá, là thực phẩm tương thích với con người. Các loại ngũ cốc có lợi do chứa các vitamin B, E, magiê, phốt pho sắt, kẽm, cholesterol tự do và các chất béo bão hòa thấp. Đặc biệt vì chúng làm mạnh hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt; mà đặc biệt là gạo lức rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này thường hơi khô và khó tiêu hóa. Vì vậy một tuần bệnh nhân chỉ nên ăn từ 2-3 bữa.
Mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì: Protein
Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào; thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trong cơ thể. Với chế độ ăn giàu protein, không có loại thực phẩm nào tuyệt đối không được sử dụng; mà chỉ ưu tiên sử dụng các thức ăn chứa nhiều protein có lợi.
Các thực phẩm giàu protein được khuyến khích sử dụng:
- Các thực phẩm chứa nhiều protein có lợi như thịt nạc, hải sản, các loại đậu, đậu nành, sữa ít béo, trứng, các loại hạt cứng, các loại mầm.
- Các loại rau xanh, bao gồm các loại rau có lá màu xanh, ớt chuông, các loại nấm, và các loại rau thuộc họ cải.
- Các loại trái cây có hàm lượng đường thấp, chẳng hạn như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử (mâm xôi)
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung giàu Protein
Khi bị hấp thụ quá nhiều Protein động vật; cơ thể sẽ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh khác. Do đó, cần có chế độ liều lượng nhất định và mẹ bầu hãy bổ sung thêm các loại thẩm phẩm chứa protein từ thực vật trong bữa ăn.
Mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì: Tỏi
Tỏi cũng được xem là một chất kháng viêm tự nhiên tốt cho sức khỏe mà phụ nữ mang thai có thể sử dụng. Trong tỏi có chứa hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường. Tỏi còn có khả năng cân bằng nồng độ cholesterol trong máu, ngăn chặn virus, vi khuẩn có hại xâm nhập nhờ chứa những loại kháng sinh tự nhiên. Do vậy, mỗi ngày mẹ bầu nên ăn từ 2-3 tép tỏi để có thể ngăn chặn và hạn chế các tổn thương gây ra cho dây thần kinh.
Mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì: Rau xanh
Trong rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Sự hiện diện của các Vitamin nhóm B: Các vitamin B2, B3, B5, B6 sẽ giúp tăng khả năng chuyển hóa đường. Ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, lượng chất xơ trong rau xanh còn giúp mẹ bầu phòng ngừa sự xuất hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Cơ thể mẹ bầu sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn; giúp giảm hấp thu các chất gây hại; thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài. Mẹ bầu nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm như: rau cải, rau bí, xà lách, cải xoăn…
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau rất tốt; có nhiều dinh dưỡng, rất giàu sắt, protein, carbohydrate, canxi, crom. Đặc biệt, có vitamin A, C và chất xơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Hỗ trợ đào thải các chất gây hại ra khỏi cơ thể, tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
Cải bó xôi
Trong cải bó xôi, có nhiều canxi, vitamin K, chất xơ, vitamin A, vitamin C, E, D, cung cấp Omega 3 dồi dào …Những chất này có tác dụng tăng khả năng chống oxy hóa mạnh; hỗ trợ tiêu hoá và bài tiết; tăng chức năng của thận để chống chọi với bệnh tật.
Mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7 không nên
- Ăn đồ cay nóng nhiều gia vị
- Sử dụng thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Uống rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
- Hút thuốc hay đến gần những người hút thuốc
- Thực phẩm có chứa axit amin arginine và các sản phẩm được chế biến từ chúng.
Lưu ý cho mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7
Mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Cân bằng hàm lượng muối trong nấu ăn, đừng ăn quá mặn
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị vẩy nến hồng nên ăn gì? 4 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau dây chằng tròn ăn gì để cải thiện cơn đau?
- Thực phẩm cho mẹ bầu bị phù chân, giải pháp phòng ngừa
- Mẹ bầu bị huyết áp thấp ăn gì? 7 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị nấm miệng nên ăn gì? 8 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu bị nấm miệng
Nguồn: Tổng hợp