Chỉ với 30 phút chế biến bạn đã có món canh rong biển đậu hũ thanh đạm, nhẹ nhàng, rất tốt cho sức khỏe. Vị ngọt thanh từ rong biển, kết hợp với đậu hũ mềm mềm thích hợp để ăn trong những ngày nắng nóng oi bức. Nếu cũng thấy thích thú với món ăn này, mời mọi người cùng vào bếp với Medplus hôm nay nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết cho món canh rong biển đậu hũ
- 10g rong biển khô
- 2 miếng đậu hũ non
- 150g thịt bằm (nhiều hơn nếu bạn thích ăn thịt)
- 1 củ hành tím
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
2. Cách chọn mua nguyên liệu đảm bảo chất lượng
- Nắm bắt rõ thông tin của loại sản phẩm mình cần dùng, bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất. Vì vậy hãy xem kĩ thông tin nhà sản xuất, thành phần chính, giá cả, trên bao bì sản phẩm.
- Bạn có thể tìm hiểu về chất lượng của từng loại sản phẩm thông qua các diễn đàn, website.
- Chọn mua sản phẩm từ các nhà sản xuất có uy tín, được nhiều người biết đến và đánh giá cao.
- Bạn nên mua các nguyên liệu ở các siêu thị, cửa hàng lớn và uy tín, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, không an toàn.
3. Các bước thực hiện món canh rong biển đậu hũ
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển các bạn xả qua với nước cho sạch, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút cho rong biển nở đều. Bạn có thể cho thêm chút muối khi rửa để khử mùi tanh của rong biển. Khi rong biển nở mềm thì vớt ra, cắt đoạn ngắn vừa để múc ăn.
- Đậu hũ non cắt phần vừa ăn, hành tím băm nhuyễn. Thịt băm ướp với chút tiêu và hạt nêm, thêm hành tím băm vào ướp cùng để thịt thơm hơn.
3.2 Nấu canh rong biển đậu hũ
- Bắc nồi nước lên bếp, đợi khi nước hơi sôi thì dùng thìa nhỏ xắn từng viên thịt băm cho vào. Tránh khuấy đảo vì như thế thịt băm sẽ bị tơi ra và tan vào trong nước, sẽ không ngon.
- Nấu với lửa lớn đến khi nước sôi bùng lên và có thật nhiều bọt. Khi đó, bạn nhanh tay hạ nhỏ lửa xuống, lớp bọt vẫn sẽ nổi thật dày trên mặt nước và bạn có thể dễ dàng hớt bỏ chúng, giúp nước canh thật trong.
- Sau khi vớt bọt, cho rong biển đã cắt vào nồi nấu thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vì món canh này khá nhẹ nhàng nên bạn cũng không nên nêm canh quá đậm vị đâu nhé.
- Sau 5 phút, bạn cho đậu hũ đã cắt vào, nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp.
4. Cách thưởng thức canh rong biển đậu hũ
Canh rong biển đậu hũ có vị thanh đạm nhẹ nhàng, rất tươi mát và dễ ăn. Món canh này nên ăn lúc còn ấm nóng, ăn cùng cơm hoặc chỉ dùng không cũng rất thích hợp.
5. Những lưu ý khi ăn rong biển
- Đối với phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý đến vấn đề sử dụng rong biển hợp lý. Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ từ 1- 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09mg I-ốt mỗi ngày. Tương tự, hàm lượng I-ốt được hấp thụ mỗi ngày ở phụ nữ mang thai và cho con dao động ở mức 0.22mg – 0.27mg.
- Mặt khác, theo nghiên cứu, cứ trong 100g rong biển, chứa 1-1,8mg I-ốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày không nên ăn quá 100g rong biển và chia nhỏ thành nhiều bữa, không nên tập trung ăn quá nhiều cùng một lúc.
- Rong biển có tính hàn, giải nhiệt nên không lạm dụng ăn quá nhiều. Một số trường hợp sẽ gây lạnh bụng, thậm chí là tiêu chảy, nhất là đối với trẻ nhỏ, người có tiền sử dị ứng với rong biển và các loại hải sản khác.
6. Đậu hũ kỵ gì?
6.1 Rau cải bó xôi
Cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic trong khi đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Vì vậy, nếu bạn kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ làm lãng phí canxi.
6.2 Trứng gà
Theo Đông y, bạn không nên ăn đậu phụ với trứng gà vì cả hai loại thực phẩm này đều rất giàu protein, ăn chung hai thứ sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
6.3 Mật ong
Ăn đậu phụ với mật ong sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzym còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung hai thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.
Còn gì tuyệt hơn khi mâm cơm ngày hè có sự góp mặt của canh rong biển đậu hũ nhỉ? Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cái hương vị thanh mát dễ ăn kia cho mà xem.Bạn nhớ lưu lại công thức chế biến để thường xuyên trổ tài chiêu đãi mọi người nhé!
Và còn vô vàn tips nấu ăn hay ho, các bạn đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ;
- Khổ qua nhồi đậu hũ – món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe
- Chế biến món đậu hũ kho nước tương ăn với cơm ngon hết sảy
- Hướng dẫn nấu canh chua chay đậu hũ thanh nhiệt ngày oi bức
- Biến tấu với đậu hũ non sốt mỡ hành khiến cả nhà phát mê
Nguồn: Tổng hợp