Mẹ bầu nếu không lưu ý mà để bệnh chuyển biến nghiêm trọng; có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy làm thế nào khi mẹ bầu bị thương hàn trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị thương hàn nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Triệu chứng chính của thương hàn là tiêu chảy. Trong trường hợp nhẹ, đi tiêu có thể có phân lỏng từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Triệu chứng này cũng có thể nặng kèm theo tiêu chảy nước sau mỗi 10 hoặc 15 phút. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác như máu trong phân, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt và nhức đầu. Ngoài ra, tình trạng tiêu chảy kéo dài sẽ khiến cơ thể mẹ bị mất nước, suy nhược. Điều này tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, thiếu nước ối, thai kém phát triển, sinh non,v.v…
Mẹ bầu bị thương hàn nên ăn gì: Protein
Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào; thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trong cơ thể. Với chế độ ăn giàu protein, không có loại thực phẩm nào tuyệt đối không được sử dụng; mà chỉ ưu tiên sử dụng các thức ăn chứa nhiều protein có lợi.
Các thực phẩm giàu protein được khuyến khích sử dụng:
- Các thực phẩm chứa nhiều protein có lợi như thịt nạc, hải sản, các loại đậu, đậu nành, sữa ít béo, trứng, các loại hạt cứng, các loại mầm.
- Các loại rau xanh, bao gồm các loại rau có lá màu xanh, ớt chuông, các loại nấm, và các loại rau thuộc họ cải.
- Các loại trái cây có hàm lượng đường thấp, chẳng hạn như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử (mâm xôi)
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung giàu Protein
Khi hấp thụ quá nhiều Protein động vật; cơ thể sẽ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh khác. Do đó, cần có chế độ liều lượng nhất định và mẹ bầu hãy bổ sung thêm các loại thẩm phẩm chứa protein từ thực vật trong bữa ăn.
Mẹ bầu bị thương hàn nên ăn gì: Vitamin C
Trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến thì bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C như cam, bưởi, … để tăng cường độ bảo vệ cho lớp bảo vệ đối với nhiều loại vi khuẩn gây viêm nhiễm khác. Vitamin C có chất chống oxy hóa giúp điều tiết lưu thông máu, làm phục hồi nhanh chóng các cơn đau và giảm tình trạng viêm nhiễm đường ruột. Vitamin này tập trung chủ yếu ở các loại rau củ, đặc biệt là rau màu đậm như cải bó xôi, một vài loại quả màu đỏ hoặc cam như cà rốt, cà chua… hay những thực phẩm quen thuộc như cần tây, bí ngòi… đều có hàm lượng vitamin rất cao.
Cam, chanh, bưởi
Mẹ bầu bị thương hàn nên ăn gì? Hàm lượng vitamin C trong trái cây họ nhà cam, quýt có tác dụng duy trì đường huyết ổn định. Mẹ bầu bị thương hàn nên chọn nước cam hoặc chanh pha với nước ấm uống hàng ngày. Chất chống oxy hóa có trong chanh, cam giúp duy trì huyết áp ổn định, điều tiết lưu thông máu.
Củ dền
Củ dền chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và đặc biệt là Vitamin C. Ngoài ra, Củ dền còn rất giàu oxit nitric, giúp mở các mạch máu và giảm huyết áp. Ngoài ra, Củ dền còn rất giàu oxit nitric, beta-carotene và flavonoid giúp kích thích tủy sống tái tạo cũng như sản sinh các tế bào hồng cầu mới. Mẹ bầu có thể dùng củ dền để nấu canh súp với cà rốt, khoai tây hoặc làm nước ép để làm
Mẹ bầu bị thương hàn nên ăn gì: Vitamin A
Vitamin A có tác dụng tăng cường quá trình sản sinh bạch cầu trong cơ thể. Bạch cầu được mệnh danh là “những người gác đền của cơ thể”; có nhiệm vụ ngăn chặn sự tấn công của các loại virút, vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm. Beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể; giúp giảm sự tích tụ các gốc tự do có hại, ngăn ngừa oxy hóa tế bào. Vitamin A còn tham gia vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại với bệnh tật. Các thực phẩm giàu vitamin A như: Khoai lang, cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, lươn, cá chép, trứng, …
Cà rốt
Cà rốt nổi tiếng với có chứa beta-carotene và một số chất chống oxy hoá khác. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Các sắc tố trên cũng rất cần thiết để giữ cho đôi mắt và hệ thống miễn dịch trong trạng thái tốt nhất và thậm chí có thể giúp đỡ với bệnh tim, ung thư. Bên cạnh đó, cà rốt vị ngọt thanh, giàu vitamin A, nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc giải độc gan, chống lão hóa da, ngăn ngừa và cải thiện các bệnh lý.
Khoai lang
Vitamin A có trong khoai lang ở dạng beta carotene, một số nghiên cứu cho thấy khi vitamin A ở dưới dạng này có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột kết, một triệu chứng nghiêm trọng hơn của thương hàn. Ngoài ra, khoai lang cũng ít calo và không có chất béo. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali rất tốt. Khoai lang có nhiều chất xơ và với chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Lưu ý khi mẹ bầu bổ sung Vitamin
Khi tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin, mẹ bầu nên tiêu thụ với một lượng vừa phải. Ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu vitamin sẽ khiến cơ thể không hấp thụ kịp; không đào thải kịp, khiến cho các chức năng trong cơ thể bị rối loạn. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể bổ sung Vitamin qua các viên uống. Tuy nhiên, không phải tất cả viên uống bổ sung Vitamin bán trên thị trường đều an toàn. Các mẹ bầu chỉ nên bổ sung các loại viên uống chứa hàm lượng khoáng chất tự nhiên; và được cung cấp theo đơn thuốc của bác sĩ.
Mẹ bầu bị thương hàn không nên ăn gì
- Ăn đồ cay nóng nhiều gia vị, thực phẩm lên men
- Sử dụng thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Uống rượu bia, chất kích thích
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
- Hút thuốc hay đến gần những người hút thuốc
Lưu ý cho mẹ bầu bị thương hàn
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Cân bằng hàm lượng muối trong nấu ăn, đừng ăn quá mặn
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì để phục hồi bệnh nhanh chóng?
- Mẹ bầu bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì, 5 món ăn dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị dị ứng mỹ phẩm nên ăn gì? 4 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị hạch bạch huyết nên ăn gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể?
- Mẹ bầu bị lạnh tay chân nên ăn gì để tăng cường khả năng chịu lạnh?
Nguồn: Tổng hợp