U mỡ là căn bệnh được hình thành từ những tế bào mỡ trưởng thành, tích tụ bên dưới da, nằm giữa da và lớp cơ. Vậy làm thế nào khi bị u mỡ trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị u mỡ nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Nếu mẹ đang mang thai và có một hoặc một vài u mỡ dưới da, điều này không đáng ngại vì trường hợp u mỡ biến thành ung thư rất hiếm xảy ra. Với những u mỡ xuất hiện ở vùng bụng nhưng chỉ là dưới da, không nằm trên tử cung, mẹ vẫn có thể sinh thường mà không cần một sự can thiệp y khoa nào.
Mẹ bầu bị u mỡ nên ăn gì: Ngô
Trong ngô có chứa axit béo không no, có thể thúc đẩy các chất béo xấu trong cơ thể sẽ được chuyển hóa, ngăn ngừa sản sinh ra cholesterol. Do vậy, cơ thể được cải thiện nhiều chức năng và phòng ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh u mỡ. Ngoài ra, ngô còn biết đến là loại quả có rất nhiều chất zeaxanthin và lutein, đây là hai chất có khả năng chống oxy hóa tốt, bảo vệ cho sức khỏe đôi mắt một cách toàn diện. Bên cạnh beta-carotene, ngô còn cung cấp rất nhiều vitamin A. Giúp cải thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Những món ăn ngon từ Ngô
- Mẹ bầu có thể bổ sung ngô vào món salad, súp, bánh mì nướng và bánh mì kẹp.
- Nếu mẹ thích ăn pizza, mì ống và các món ăn khác. Mẹ có thể thêm chút ngô để làm tăng hương vị món ăn.
- Ngô nướng cũng là một món ăn rất thơm ngon mẹ nên thử.
- Ngô luộc cũng rất tốt cho mẹ bầu.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn Ngô
- Ngô chứa nhiều axit béo. Nếu mẹ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, hãy hạn chế ăn ngô.
- Ăn ngô có thể gây khó tiêu, do đó mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.
- Trong bỏng ngô thường có chứa nhiều loại gia vị không tốt cho sức khỏe như bơ, muối hoặc caramel. Ăn nhiều muối sẽ khiến mẹ cao huyết áp.
- Ăn ngô quá nhiều trong thời gian mang thai có thể gây ra chứng mất ngủ. Ngoài ra, ăn nhiều ngô làm tăng lượng đường trong máu. Dẫn tới sinh non, thai nhi phát triển bất thường và thai nhi tăng cân nhanh.
Mẹ bầu bị u mỡ nên ăn gì: Rau cần
Rau cần chứa rất nhiều Vitamin, có tác dụng mát gan, giải độc, hạ cholesterol, thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải và làm sạch huyết dịch. Khi những nghiên cứu được tiến hành bằng việc thử nghiệm ăn cần tây đã cho thấy kết quả giảm được lượng chất béo đáng kể tích tụ trong cơ thể. Trong cần tây có chứa nhiều các chất alkaloids, volatile, flavonoids và tannins. Giúp cho chất nhầy dạ dày được tiết ra đều đặn; và bảo vệ dạ dày khỏi lượng axit mà hệ thống tiêu hóa tự tiết ra.Trong cần tây có chứa nhiều chất chống viêm, nếu thường xuyên ăn rau cần tây tình trạng viêm nhiễm các bộ phận trên cơ thể sẽ được hạn chế.
Lưu ý mẹ bầu khi sử dụng cần tây
- Bà bầu không nên ăn cần tây với dưa chuột. Rau cần này chứa một lượng lớn vitamin C. Tuy nhiên, dưa chuột lại có một loại enzyme phân giải vitamin này.
- Bà bầu không ăn cần tây cùng sò lông, nghêu, sò và hàu. Các loại sò và nghêu có chứa chất phân giải vitamin B1, khiến hàm lượng vitamin này trong rau bị phá hư nghiêm trọng. Những loại hải sản này và cần tây đều mang tính hàn và tính mát. Kết hợp cùng nhau sẽ làm tổn thương dương khí trong cơ thể, gây nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.
- Bà bầu không ăn cần tây với hàu. Điều đó không làm suy giảm lượng vitamin B1, nhưng lại sinh ra các chất gây cản trở cơ thể trong việc hấp thu kẽm.
Mẹ bầu bị u mỡ nên ăn gì: Cà chua
Một trong những lợi ích sức khỏe của cà chua là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn chất béo tích tụ. Cà chua giống như chất khử trùng tự nhiên, bảo vệ bà bầu khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A và C, được biết như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng; bảo vệ mẹ bầu khỏi những cơn cảm cúm. Với lượng calo, đạm, xơ, axit folic, vitamin C, A; các khoáng chất như kali, canxi, natri, photpho,… nhiều dưỡng chất để duy trì sức khỏe và giúp thai nhi phát triển tốt nhất.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cà chua
- Bà bầu ăn cà chua tươi thay vì các loại đóng hộp hay các chế phẩm như nước sốt cà, tương cà…
- Cà chua chứa nhiều acid, vì vậy ăn nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng. Những mẹ bầu đang khó chịu vì ợ nóng nên tránh ăn nhiều; nếu không muốn tình trạng thêm trầm trọng.
- Trong nhiều trường hợp, bổ sung cà quá mức còn có thể gây ảnh hưởng đến sắc tố da của mẹ bầu.
- Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe thì mỗi ngày bà bầu ăn cà chua một quả. Vì nếu quá lạm dụng thì sẽ gây phản tác dụng như trào ngược axit, ảnh hưởng đến dạ dày của mẹ bầu.
- Ngoài ra, bà bầu không nên ăn cà chua chưa chín, không ăn lúc đói, không chế biến quá chín kỹ… để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất cho cơ thể.
Mẹo vặt giúp mẹ chọn và bảo quản cà chua đúng cách
- Chọn cà chua có màu đỏ tươi, vỏ căng mọng và không bị bầm dập.
- Chọn quả mềm vừa phải, không chọn trái mềm nhũn, vỏ có nhiều nếp nhăn.
- Cà chua để ở nơi thoáng mát, khô ráo (nhiệt độ phòng) có thể sử dụng trong khoảng 2-3 ngày. Không nên bỏ cà trong bao ni – long bịt kín hoặc cho vào tủ lạnh.
- Muốn cà nhanh chín, mẹ có thể để lẫn chung với táo.
- Không nên dùng nồi nhôm, gang để chế biến cà chua.
Mẹ bầu bị u mỡ không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị u mỡ
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm thanh quản nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
- Mẹ bầu bị sốt siêu vi nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị viêm phổi nên ăn gì để tăng cường sức khỏe thai nhi?
- Mẹ bầu bị vôi hóa nhau thai nên ăn gì để giảm lượng canxi thừa?
- Mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị són tiểu nên ăn gì để cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Nguồn: Tổng hợp