Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị ung thư phổi trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị ung thư phổi nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?
Mẹ bầu bị ung thư phổi nên ăn gì: Măng tây
Trong măng tây có chứa nhiều chất folate, một dưỡng chất có lợi cho phụ nữ trong quá trình mang thai. Folate vô cùng quan trọng và rất tốt trong việc chống lại quá trình gây ung thư phổi và ngăn ngừa các bệnh về ung thư. Bên cạnh đó, inulin là một loại carbohydrate có nhiều trong măng tây cũng giúp cho các lợi khuẩn trong đường ruột như lactobacilli hay bifidobacteria có cơ hội tăng trưởng thuận lợi. Từ đó giúp cho quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
Những món ăn ngon từ măng tây cho phụ nữ mang thai:
- Măng tây hấp
- Măng tây luộc
- Măng tây xào thịt bò
- Canh sườn nấu măng tây
- măng tây trộn salad
- lườn gà cuộn măng tây
Lưu ý khi mẹ bầu ăn măng tây
- Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng bởi nó có thể gây táo bón, đau bụng.
- Không nên nấu hay luộc măng tây trong nồi sắt vì trong măng tây có chứa chất phản ứng với sắt, nó có thể làm đổi màu măng tây và nồi sắt, rất độc hại.
- Khi thưởng thức măng tây, nếu thấy các triệu chứng như ngứa cổ họng, phát ban, đầy hơi… thì nên dừng lại ngay.
- Những người đang điều trị hay dùng thuốc tây thì không nên ăn măng tây để tránh làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
Mẹ bầu bị ung thư phổi nên ăn gì: Cá ngừ
Hầu hết các loại cá đều rất tốt vì có omega 3, nhưng cá ngừ là loại cá đặc biệt giàu lysine. Người bệnh ung thư phổi thường bị ho ra máu, dẫn đến thiếu máu và suy kiệt. Lysine là thành phần của nhiều loại protein. Có công dụng duy trì hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn. Với các dưỡng chất lành mạnh, đặc biệt là protein, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển các mô và tế bào thai nhi. Bà bầu ăn cá ngừ trong thai kỳ sẽ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho thai nhi có sự khỏe đầu tốt nhất. Là tiền đề cơ bản cho sự phát triển lâu dài của bé.
Món ăn từ cá ngừ tốt cho bà bầu
- Cá ngừ sốt cà chua
- Cá ngừ kho tiêu
- Cá ngừ nướng giấy bạc.
- Trứng cuộn cá ngừ đại dương.
- Cá ngừ kho cà chua.
- Cá ngừ kho dưa cải chua.
- Cá ngừ kho ớt.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn cá ngừ
- Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù có hàm lượng thủy ngân khá thấp, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng thủy ngân tích tụ lâu ngày sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm
- Không nên ăn cá ngừ sống: Ăn chín uống sôi là tiêu chí quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.
- Không nên ăn cá ngừ đóng hộp: Cá ngừ đóng hộp chứa nhiều muối, làm tăng nồng độ natri trong cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp.
Mẹ bầu bị ung thư phổi nên ăn gì: Đu đủ
Đu đủ chín có chứa dồi dào hàm lượng vitamin như: vitamin B1, B2, B6, PP…Trong đó, vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Trong đu đủ còn chứ chất isothiocyanates giúp ngăn chặn các tế bào ung thư di căn. Bên cạnh đó, đu đủ chín cũng dồi dào các chất chống oxy hóa. Hàm lượng beta caroten trong loại quả này có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể mẹ bầu kháng lại được một số bệnh nguy hiểm. Kali, canxi, magie, kẽm có trong đu đủ chín cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.
Món ngon từ đu đủ cho mẹ bầu
- Đu đủ xanh hầm móng giò/xương heo/ sườn bò/ xương gà. …
- Gỏi đu đủ xanh đơn giản.
- Đu đủ xanh xào lòng gà
- Gỏi khô bò đu đủ xanh.
Bà bầu nên ăn đu đủ chín thời điểm nào là tốt nhất
Sáng sớm chính là thời điểm tốt nhất để ăn đu đủ vì lúc này cơ thể của bà bầu chứa Fructoza cao. Khi mới thức dậy, cơ thể chúng ta cần được bổ sung ngay năng lượng bởi ban đêm mọi hoạt động thường bị ngưng trệ. Không nên ăn hoa quả lúc gần đi ngủ vì chúng chứa đường khiến các bà bầu khó ngủ hơn. Ngoài ra mẹ bầu nên ăn đu đủ chín trước 1-2 giờ trước khi bước vào bữa ăn chính để cơ thể có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.
Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn đu đủ
Bà bầu tuyệt đối không ăn đu đủ xanh suốt thai kỳ vì đu đủ xanh chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Khi ăn đu đủ chín mẹ bầu cũng nên lưu ý như sau:
- Không ăn đu đủ quá lạnh
- Không lạm dụng ăn đu đủ chín cùng một lúc vì chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến mẹ bầu bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân.
- Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn loại quả này hợp lý. Nên ăn 2-3 lần/tuần mỗi lần ăn 1 miếng vừa là đủ.
- Bỏ hạt trước khi ăn vì hạt đu đủ chín chứa chất độc.
Mẹ bầu ung thư phổi không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị ung thư phổi
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị giãn phế quản nên ăn gì để cải thiện tình trạng xấu của bệnh?
- Mẹ bầu bị lao tiết niệu nên ăn gì để giảm thiểu triệu chứng bệnh?
- Mẹ bầu bị loét lao nên ăn gì để giảm nhẹ các triệu chứng bệnh?
- Mẹ bầu bị ung thư phổi biểu mô tuyến nên ăn gì để cải thiện bệnh?
- Mẹ bầu bị áp xe phổi nên ăn gì để cải thiện tình trạng viêm nhiễm?
- Mẹ bầu bị phổi kẽ nên ăn gì để phục hồi chức năng của phổi?
Nguồn: Tổng hợp