Viêm mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc mũi bị viêm nhiễm gây ra các triệu chứng khó chịu như ngạt mũi, ngứa mũi, hắt xì liên tục, chảy dịch mũi,…. Vậy làm thế nào khi bị viêm mũi dị ứng trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Viêm mũi dị ứng là hiện tượng niêm mạc mũi bị kích ứng, viêm nhiễm do các tác nhân bên ngoài như thời tiết thay đổi, khói bụi, ô nhiễm. Phụ nữ mang thai cũng có đề kháng giảm, do đó dễ nhiễm các triệu chứng về đường hô hấp. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể gây ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi do sức khỏe của mẹ không được tốt bởi chất lượng giấc ngủ kém, bà bầu mệt mỏi, bị căng thẳng, thậm chí có thể gây bội nhiễm dẫn tới viêm mũi mạn tính, viêm họng.
Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì: Tỏi
Tỏi là gia vị chứa lượng lớn axit lipoic và taurine; quercetin tuyệt vời; hông chỉ cải thiện triệu chứng viêm xoang, nó còn giúp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả các bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm xoang (như cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng) nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống oxy hóa.. Trong tỏi còn chứa hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường. Nhiều gia đình tự làm tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm mật ong, rượu tỏi nhằm phòng ngừa và chữa trị các bệnh về đường hô hấp.
Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì: Sữa chua
Men tiêu hóa probiotic có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và đặc biệt là mẹ bầu đang điều trị giảm bạch cầu. Sữa chua là một trong những thực phẩm dồi dào Probiotic. Probiotic là những vi khuẩn sống thân thiện có lợi cho đường ruột. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể. Sữa chua còn bổ sung vitamin B12, C, D và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu những vi khuẩn gây hại.
Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì: Thực phẩm giàu Kẽm
Kẽm là yếu tố vi lượng rất cần thiết đối với cơ thể, có tác động tốt đối với sức khỏe và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh. Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm chứa chất kẽm sẽ giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở niêm mạc mũi, hốc mũi. Một số loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống là thịt lợn, ngũ cốc nguyên hạt, súp lơ xanh, các loại đậu,..
Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì: Cháo thịt bò
Cháo thịt bò với thành phần thịt bò bổ dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng cùng với tỏi có tính cay, ấm, là kháng sinh tự nhiên sẽ giúp kháng viêm, diệt khuẩn, thông mũi hiệu quả. Tỏi có vị cay ngọt, tính ấm, chứa chất acillin là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn hiệu quả. Do đó đây là món ăn có tác dụng khu phong, trừ hàn, thông mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, xoang thuộc thể hàn thấp.
Nguyên liệu gồm:
- 100 gam thịt bò
- 60 gam tỏi tươi
- 60 gam gạo tẻ
Thịt bò rửa sạch, thái miếng, tỏi bóc vỏ, đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi, thêm rau thơm và gia vị, ăn nóng trong ngày.
Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì: Canh mướp nấu thịt
Nguyên liệu gồm:
- 2 trái mướp hương
- 200 gan thịt lợn nạc
- gừng, hành, gia vị vừa đủ.
Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn; hành gừng rửa sạch thái nhỏ, mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái vuông. Phi hành, gừng cho thơm rồi bỏ thịt vào đảo đều trong 5 phút, cho mướp vào xào thêm 2 phút. Thêm nước, đun sôi canh, nêm gia vị vừa ăn.
Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nên ăn gì: Canh tôm củ cải trắng
- 150 gam củ cải trắng
- 100 gam đậu hũ
- 100 gam tôm
- 50 gam giá đỗ
Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, sơ chế. Giá đỗ rửa sạch, đậu phụ cắt miếng vuông; gừng và hành tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ. Phi thơm hành tỏi gừng, đổ nước vào đun sôi với củ cải trắng. Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun lửa nhỏ. Mỗi ngày ăn 1 lần, cả cái lẫn nước.
Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng không nên
- Ăn đồ cay nóng nhiều gia vị
- Tiếp xúc với những loài động vật nhiều lông như chó, mèo.
- Ăn lại các thức ăn đã gây dị ứng trước đó
- Sử dụng thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Uống rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
- Hút thuốc hay đến gần những người hút thuốc
Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng
Mẹ bầu bị giảm bạch cầu khi mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Nên đeo khẩu trang khi quét dọn nhà của và khi đi ra ngoài đường
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu bị giảm bạch cầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị vẩy nến hồng nên ăn gì? 4 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị lao phổi nên ăn gì? 4 thực phẩm dành cho mẹ bầu bị lao phổi
- Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên ăn gì? 4 thực phẩm giúp cải thiện làn da
- Mẹ bầu bị đau mỏi vai gáy nên ăn gì? 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường hô hấp nên ăn gì để bố sung dinh dưỡng?
Nguồn: Tổng hợp