Chỉ với một chút sáng tạo nho nhỏ, bạn đã có ngay đậu hũ rang muối Hong Kong cho cả nhà đổi vị rồi. Đây là một món chay hấp dẫn mà không tốn quá nhiều thời gian chế biến của bạn, rất đáng để thử phải không nào? Cùng vào bếp với Medplus để trổ tài nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món đậu hũ rang muối Hong Kong
- 3-4 bìa đậu hũ
- 4 muỗng canh tinh bột ngô
- 1/2 muỗng cà phê muối tiêu
- 1 nhánh boa rô
- 1 nhánh cần tây Mách bạn: Có thể thay cần tây với bắp non hoặc nấm đều ngon.
- 1 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng cà phê đường nâu
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Dầu ăn
2. Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon, không có thạch cao
- Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Đậu sạch ngon để lâu ngoài không khí vẫn nguyên màu trắng. Đậu sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành; giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.
- Riêng đối với đậu phụ đóng hộp nên kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì; vì sản phẩm hết hạn nhưng bảo quản lạnh liên tục trông vẫn ngon nhưng không đảm bảo.
3. Các bước thực hiện món đậu hũ rang muối Hong Kong
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Boa rô rửa sạch, xắt khoanh mỏng, ngâm trong nước đá. Cần tây rửa sạch, xắt khoanh mỏng. Ớt xanh cắt nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, đập giập, băm nhỏ.
- Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, thấm khô.
3.2 Cách chế biến
- Trộn tinh bột ngô, muối, ít tiêu với nhau sau đó cho đậu hũ vào, lăn qua một lớp mỏng.
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng nâu thì vớt ra thấm ráo dầu.
- Cho 1/2 muỗng canh vào chảo, thêm boa rô xắt nhỏ, cần tây, ớt xanh vào đảo đều trong 2 phút. Thêm gừng vào nấu cùng khoảng 2 phút nữa. Thêm nước tương và đường nâu vào khuấy đều trong 30 giây cho sệt lại. Tắt bếp, đặt hỗn hợp sang một bên.
- Cho đậu hũ chiên vào chảo, xóc đều trên lửa lớn để sốt áo đều lên đậu hũ thì tắt bếp.
4. Món đậu hũ rang muối Hong Kong thưởng thức thế nào?
Dọn đậu hũ xóc muối ăn cùng cơm hoặc dọn làm món ăn chơi với tương ớt cũng rất ngon.
5. Đậu hũ nên bảo quản thế nào?
- Ngay sau khi mua đậu về nhà thì bỏ đậu hũ ra rồi thả vào trong nước lạnh sao cho ngập mặt đậu hũ là được. Theo cách làm này thì đậu hũ có thể bảo quản được trong ngày, để đậu hũ ngâm nước đặt trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn, thay nước mỗi ngày thì đậu hũ có thể để được khoảng gần 1 tuần.
- Đối với đậu hũ mua đóng gói sẵn thì đọc kĩ hạn sử dụng và chỉ bóc ra khi cần dùng, bảo quản trong tủ lạnh cho được lâu. Khi dùng thì luộc qua đậu hũ trong nước pha chút muối tầm 3~5 phút là dùng đã thơm ngon.
- Đối với đậu hũ đã chiên qua dầu mà không dùng hết thì cũng để nguội rồi cất vào các túi đựng thực phẩm sạch để vào ngăn đá tủ lạnh giúp đậu phụ để được lâu hơn.
Đậu hũ luôn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến. Bằng kiểu biến tấu mới mẻ đậu hũ rang muối Hong Kong này, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê cho mà xem. Và còn vô vàn tips nấu ăn hay ho từ Medplus mọi người nhớ cập nhật thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Tìm hiểu cách làm đậu hũ sốt Tứ Xuyên – món ăn nổi danh của Trung Hoa
- Cách làm đậu hũ xào rau cải ăn hoài không biết chán
- Bữa cơm tối ngon miệng hơn với đậu hũ sốt nấm kim châm
- Trời se lạnh cùng cả nhà thưởng thức lẩu đậu hũ kiểu Hàn
- Khổ qua nhồi đậu hũ – món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe
- Chế biến món đậu hũ kho nước tương ăn với cơm ngon hết sảy
- Hướng dẫn nấu canh chua chay đậu hũ thanh nhiệt ngày oi bức
- Biến tấu với đậu hũ non sốt mỡ hành khiến cả nhà phát mê
Nguồn: Tổng hợp