Bữa sáng là bữa ăn rất cần thiết để nạp năng lượng cho một ngày học tập và làm việc thật hiệu quả. Còn gì tuyệt hơn khi tự tay chuẩn bị và thưởng thức bữa sáng nóng hổi bên gia đình. Để góp phần làm phong phú thực đơn sáng cho chị em, hôm nay Medplus xin giới thiệu món cháo bắp bò hạt sen giàu dinh dưỡng. Bát cháo nóng hổi với vị thơm ngọt của bắp bò cùng hạt sen và đậu xanh ăn bùi bùi, thanh mát dễ khiến mọi người thích mê.
Hạt sen vốn mang trong mình những tác dụng khá tốt đối với sức khỏe con người như chữa được mất ngủ, thanh nhiệt hay chống lão hóa rất tốt. Kết hợp với thịt bò giàu dưỡng chất tạo nên món cháo ngon tuyệt vời và đặc biệt là rất dễ nấu. Nghe tới đây hẳn mọi người cũng thấy háo hức rồi, vậy cùng nhau tìm hiểu về cách chế biến nhen!
Bí quyết cho món cháo bắp bò hạt sen ngon chuẩn vị
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
Muốn có món cháo chuẩn vị, trước tiên ta phải mua được nguyên liệu tươi ngon.
- Thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, mềm, không quá mịn. Khi mua tránh mua thịt có màu đỏ sẫm, thớ to, cứng.
- Thịt bò thì càng tươi thì bò sẽ mềm và khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên chọn mua thịt bò ở những nơi bán uy tín để tránh mua hàng đông lạnh hay để qua đêm.
- Hạt sen tươi không mua khi đã tách vỏ, mà nên mua hạt sen đen đem về tách vỏ, bỏ tâm sen. Sau đó không cần rửa mà phơi ngay dưới trời nắng. Việc mua hạt sen về tự tách vỏ, vừa rẻ, vừa có thêm tâm sen mà lại sạch sẽ.
- Hạt sen nên mua loại già, tránh mua loại non. Vì những hạt đã già căng tròn, phía ngoài trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu lên sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị sượng, ăn rất ngon.
Mẹo nấu món cháo bắp bò hạt sen thêm hấp dẫn
- Thịt bò không nên sơ chế quá kỹ. Vì nó khiến thịt bò mau chóng mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có và vị ngọt của nó. Khi cắt thịt bò nên cắt ngang, không cắt dọc thớ thịt, sẽ khiến thịt bị dai và không ngon.
- Việc căn chuẩn mực nước sẽ quyết định thành công cho món cháo. Khi nấu cháo thịt nên chia tỉ lệ 1:4, tức là 1 gạo 4 nước. Để tiết kiệm thời gian nấu, bạn cũng có thể cho cháo vào nấu trong nồi áp suất, khoảng 25-30 phút là bạn có được một nồi cháo thơm ngon rồi.
Những lưu ý cho món cháo bắp bò hạt sen
Cách thưởng thức cháo bắp bò hạt sen
- Cháo bắp bò hạt sen nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
- Cháo chỉ nên ăn trong ngày, không nên để quá lâu hay để qua ngày. Số cháo còn thừa chưa ăn hết, bạn nên đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm.
Hạt sen và những điều bạn cần biết
- Không dùng cho người mắc bệnh tim
Những người mắc bệnh tim khi dùng hạt sen nhất thiết phải bỏ tâm hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải. Bởi trong tâm sen có chứa độc tính alkaloid.
- Không dùng khi bị rối loạn tiêu hóa
Nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều thì hạt sen có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Bởi vì trong hạt sen có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Nên khi đang bị rối loạn tiêu hóa sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng hấp thu khó khăn hơn.
Thịt bò không nấu chung với thực phẩm gì?
Thịt bò có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau để có được những món ăn đầy dinh dưỡng, như cháo bắp bò hạt sen. Tuy nhiên, vẫn còn một số thực phẩm không nên nấu chung với thịt bò vì đặc tính khắc nhau.
- Lươn
Là khắc tinh của thịt bò, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn chung thịt bò với lươn sẽ làm bạn đầy bụng, khó tiêu, lâu dài gây nhiễm độc.
- Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm còn hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Chính lượng vitamin c sẽ làm cho đạm biến mất. Sẽ không giữ được giá trị ban đầu của thực phẩm nữa.
- Đậu đen
Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể hạn chế công dụng của nhau. Bởi thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to. Nó sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.
Chỉ tranh thủ một chút thời gian là chị em đã có được nồi cháo bắp bò hạt sen giàu dinh dưỡng nạp năng lượng cho cả nhà trong ngày mới rồi. Thơm ngon dễ ăn như vậy, chỉ một loáng là hết sạch nồi cháo ấy chứ. Và để có thêm nhiều tips nấu ăn hay ho, bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên hơn nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Hướng dẫn làm bò xào lá lốt ngon chuẩn vị, rất đưa cơm
- Cách làm súp bò viên cho bữa sáng, ăn ngon đến phát hờn
- Mách bạn cách làm bò chiên kiểu Thái đổi vị cho cả nhà ngày cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp
Mẹo nấu cháo bắp bò hạt sen ai ăn cũng phải khen
Ingredients
- Bắp bò 500g
- Hạt sen tươi 150g
- Gạo tẻ 1/3 chén
- Đậu xanh 1/4 chén
- Rau răm, ngò rí, hành lá
- Muối, hạt tiêu, tiêu, bột ngọt
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá 30-40 phút cho se cứng lại, rồi đem cắt lát.
- Đậu xanh không vỏ đãi vài lần với nước cho sạch, ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong nước ấm.
- Gạo đãi sạch, để ra rổ cho ráo nước.
- Rau răm, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Đổ nước lạnh ngập mặt thịt bắp bò. Cho vào 2 muỗng cà phê muối, đun sôi, ninh thịt bò đến khi mềm. Nếu cạn nước thêm vào một ít nước lọc.
- Hạt sen tươi bỏ hết tâm sen, đun nồi nước sôi, thả hạt sen vào đun khoảng từ 15-20 phút. Sau đó, cho đậu xanh vào đun cùng đến khi đậu xanh và hạt sen mềm.
- Đun nóng chảo, đổ gạo vào rang đến khi hạt gạo se lại. Tiếp theo đổ gạo vào nồi khác, đổ nước lạnh xâm xấp với mặt gạo, đun sôi đến khi hạt gạo nở bung ra. Sau đó, đổ phần hạt gạo đã nở bung ra rổ, đổ bỏ phần nước lạnh đun cùng với gạo.
- Sau đó đổ phần thịt bò bắp và nước dùng đã ninh thịt bò, thêm đậu xanh, hạt sen vào nồi lớn. Cho thêm gạo (lấy luôn phần nước đã đun đậu xanh và hạt sen). Đun sôi, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đun lửa nhỏ đến khi hạt gạo mềm.
- Cuối cùng, tắt bếp, thêm rau răm, hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào nồi cháo. Có thể rắc thêm ít hạt tiêu cho dậy mùi khi ăn.