Mì udon là một trong những món ăn ngon trứ danh của đất nước Nhật Bản. Khác với Soba, Somen và Ramen, mì Udon mang đến cảm giác dai, mịn, mượt mà cho người thưởng thức. Bạn đã biết cách nấu món mì udon Nhật Bản chưa? Nếu chưa hãy cùng ghi lại công thức làm mì udon xào thịt bò ngay dưới đây nhé.
Cùng vào bếp với Medplus với món mì udon xào thịt bò trứ danh nào!
Cách chọn nguyên liệu cho món mì udon xào thịt bò
Cách chọn thịt bò ngon
Để làm được món mì udon xào thịt bò hấp dẫn, ngoài công thức thì nguyên liệu được lựa chọn phải tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thịt bò tươi sống
- Thịt bò nên chọn phần thịt nạc nhiều với một ít mỡ. Có như vậy thì nguyên liệu sau khi được chế biến mới ngon, mềm mà có chút vị béo rất thơm ngon.
Chọn thịt bò có màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm. Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là thịt tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hay thịt trâu giả bò. - Thịt phải có độ đàn hồi tốt. Hãy kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào thớ thịt. Nếu thịt mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách.
- Bên cạnh đó thì mùi hương của thịt cũng nói lên được nhiều điều. Thịt mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
- Ngoài chất lượng của thịt bò, khi mua nguyên liệu tại chợ thì bạn hãy cân nhắc chọn hàng nào sạch sẽ một chút. Không đến mua nguyên liệu tại các hàng thịt có nhiều ruồi, gần bãi rác hay người bán chạm tay trần vào thịt.
Thịt bò đông lạnh
- Về quy trình đóng gói, thịt bò sau khi mổ nên được chuyển đến khu đóng gói càng sớm càng tốt. Thời gian đóng gói và hút chân không nên ít hơn 30 phút vì thịt càng để lâu thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Tiếp đến, thịt phải được mang đi cấp đông ở nhiệt độ -20 độ C. Nếu nguyên liệu được đóng gói theo quy trình này thì bước đầu bạn có thể yên tâm về chất lượng của món hàng.
Về hình thức đông lạnh, nguyên liệu phải được bảo quản ở nhiệt độ và điều kiện phù hợp với từng loại thịt. - Nhiệt độ thông thường để bảo quản thịt bò đông lạnh là từ -18 đến -22 độ C. Nếu thịt có khay đựng thì phần khay phải khô ráo, không có hiện tượng rỉ nước. Thịt phải còn màu đỏ tươi và không có mùi khó chịu.
- Bạn cũng đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì nhé. Tuyệt đối không mua hay sử dụng nếu thịt bò gần hết hay đã quá hạn sử dụng.
- Bạn chỉ nên lấy thịt bò ra khỏi tủ đông của siêu thị hay cửa hàng khi sắp tính tiền và ra về. Tránh lấy thịt ra khỏi nguồn cấp đông quá lâu, lớp đá sẽ tan chảy và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.
Lưu ý với món mì udon xào thịt bò
Mẹo cho món mì udon xào thịt bò thêm thơm ngon
- Thịt bò nên được rửa trước khi cắt mỏng để hạn chế làm mất chất dinh dưỡng trong nguyên liệu.
- Ướp thịt bò với gia vị trong ít nhất là 30 phút để thịt ngấm đều. Bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian ướp.
- Sau khi luộc mì, để chúng không bị bết dính thì bạn hãy xả nhanh mì với nước lạnh nhé.
Những ai nên hạn chế dùng các món ăn có thịt bò
- Người bị bệnh béo phì
- Người bị bệnh cao huyết áp
- Người bị bệnh tim
- Người bị bệnh thận
- Người bị bệnh dạ dày
- Trẻ em dưới 2 tuổi
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món mì udon xào thịt bò chuẩn vị Nhật Bản rồi. Vị ngon của sốt BBQ kết hợp cùng thịt bò thơm ngon chắc chắn món ăn sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức làm mì udon xào thịt bò hôm nay. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe cả nhà!
Xem thêm
- Hướng dẫn làm thịt bò bằm xào đậu ve đơn giản mà bổ dưỡng ngay tại nhà
- Gân bò bóp me – món ăn cực hấp dẫn lai rai những ngày cuối tuần
- Dạo chơi Kinh đô Ánh sáng với món thịt bò hầm kiểu Pháp
- Cách làm mực xào đậu hũ kiểu Hàn Quốc cay nồng hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Mì udon xào thịt bò - món ăn Nhật Bản làm nao lòng khách thập phương
Ingredients
- Mì Udon 400 gr
- Thịt bò 400 gr
- Bông cải xanh 100 gr
- Cà rốt 100 gr
- Bắp non 4 cái
- Dầu ăn 25 ml
- Nước tương 1 1/2 muỗng canh
- Sốt BBQ 1 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch sau đó cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước sốt nướng BBQ và 5ml dầu ăn vào với thịt bò. Trộn đều tất cả rồi ướp trong khoảng nửa tiếng.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho mì vào luộc. Sau khoảng 2-3 phút thì bạn vớt ra cho vào nước lạnh. Để ráo.
- Bông cải xanh cắt nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, cắt thành thanh mỏng. Trần cà rốt cà bông cải với nước sôi cho giòn.
Cách thực hiện
- Làm nóng 20ml dầu ăn trong chảo rồi cho phần thịt bò đã ướp vào xào trong khoảng 2-3 phút trên lửa lớn.
- Thịt bò vừa chín tới thì cho thêm bông cải xanh vào và cà rốt vào xào đến khi hành dậy mùi thơm và thịt bò chuyển màu thì thêm bắp non. Đảo đều trong khoảng 1 phút.
- Tiếp theo, cho mì Udon vào cùng với 1.5 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh sốt BBQ. Trộn đều tất cả lên rồi tắt bếp.
- Bày mì udon xào thịt bò ra đĩa. Rắc thêm tiêu hay mè trắng rang. Dùng nóng.