Bà bầu bị mất sữa là rắc rối mà các mẹ thường gặp sau sinh, đặc biệt là những mẹ bầu mới sinh lần đầu. Chúng ta đều biết sữa mẹ cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Do đó nếu bị mất sữa sau sinh sẽ dẫn đến những khó khăn cho mẹ khi nuôi dưỡng bé. Ngoài ra trẻ không có đủ lượng sữa mẹ cũng có thể gặp những vấn đề như chậm lớn, còi xương, chậm phát triển… vậy bà bầu bị mất sữa nên ăn gì? Những món ăn cho bà bầu bị mất sữa là gì?
Món ăn cho bà bầu bị mất sữa: thịt và hải sản
Thịt bò
Thịt là là món ăn cho bà bầu bị mất sữa. Trải qua quá trình sinh nở mẹ bầu bị mất sức và trở nên yếu ớt hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là nguồn sắt dự trữ trong cơ thể mẹ bầu sẽ cạn kiệt đi sau khi sinh khiến cho mẹ dễ bị mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, uể oải. Bởi vậy, các mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, đậu phụ, hạt bí ngô, socola đen…
Ngoài thịt bò, những loại thịt tốt cho bà bầu lới sữa là:
- Thịt heo
- Móng giò
- Thịt gà
- Thịt vịt
- Thịt dê…
Hải sản
Các loại cá (đặc biệt là cá hồi), hàu, cua, tôm là những thực phẩm chữa thiếu sữa rất hiệu quả Mỗi tuần các mẹ nên bổ sung cho mình 1 bữa hải sản để có lượng sữa dồi dào hơn.
Lưu ý khi bà bầu ăn hải sản:
- Cẩn trọng trong khâu chọn thực phẩm và sơ chế làm sạch.
- Chế biến và nấu chín hoàn toàn.
- Không ăn hải sản còn sống hay tái.
- Không nên ăn ốc.
Món ăn cho bà bầu bị mất sữa: các loại rau
Bắp chuối (hoa chuối)
Hoa chuối tây hay hoa chuối tiêu đều có tác dụng rất tốt cho việc thông tuyến sữa cho mẹ. Các mẹ có thể chế biến bắp chuối thành những món ăn hấp dẫn như: nộm hoa chuối thịt gà, gỏi bắp chuối thịt heo đậu phộng,.. để ăn. Bà bầu bị mất sữa nên ăn từ 2 – 3 bữa có hoa chuối để tăng lượng sữa cho cơ thể.
Rau ngót
Rau ngót là món ăn tốt cho bà bầu sau sinh bị mất sữa vì chứa nhiều vitamin A, B, C và canxi… Các món ăn từ rau ngót giúp mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm và giúp co thắt dạ con. Các mẹ có thể chế biến rau ngót thành những món ăn như: nấu canh, luộc, ép nước uống… Các mẹ nhớ thêm rau ngót vào danh sách món ăn cho bà bầu bị mất sữa để tăng cường sức khỏe và lượng sữa sau sinh nhé.
Rau má
Món ăn tốt cho bà bầu sau sinh là rau má. Rau má có tác dụng giúp lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da mẹ hồng hào và làm chậm lão hóa. Rau má cũng có thể xay để lấy nước uống hoặc hãm lá rau má khô để uống thay nước hàng ngày. Ngoài ra, mẹ có thể dùng rau má tươi nấu canh với thịt bò, thịt gà và thịt nạc thăn…
Cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Do đó các chuyên gia khuyên mẹ đang trong thời gian cho con bú nên nên ăn nhiều cà chua hơn sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Món ăn cho bà bầu bị mất sữa: hạt dinh dưỡng và đậu
Các loại hạt
Món ăn cho bà bầu bị mất sữa là các loại hạt. Các loại hạt như hạt bí ngô, hạt chia, hạt dưa, hạt sen, óc chó, thì là, hạnh nhân, macca đều rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Chúng giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, khiến cho việc tiết sữa diễn ra thuận lợi hơn. Đặc biệt, những loại hạt này rất tốt cho hệ thần kinh và trí não của em bé. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn một lượng hạt nhỏ mỗi ngày thôi nhé. Tốt hơn hết là hãy tham thảo ý kiến của chuyên gia trước khi ăn hạt dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.
Các loại đậu
Đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu tương, đậu ngự… rất giàu vitamin B, canxi, protein cùng nhiều dưỡng chất khác. Vấn đề bị mất sữa sau sinh sẽ được giải quyết đơn giản khi bà bầu ăn đậu. Mẹ bầu có thể nấu đậu thành chè hoặc nấu nước đậu rang để sử dụng. Nhớ đừng quên thêm đậu vào những món ăn cho bà bầu bị mất sữa cả nhà nhé.
Thức ăn cho bà bầu bị mất sữa: cơm
Cơm là thức ăn tốt cho bà bầu sau sinh bị mất sữa. Trong cơm rất giàu tinh bột cùng các chất dinh dưỡng để đảm bảo rằng mẹ luôn có đủ năng lượng sản xuất sữa cho con. Do đó nếu mẹ gặp tình trạng thiếu sữa, mất sữa sau sinh có thể ăn cơm để cải thiện vấn đề này nhé. Mẹ bầu có thể ăn cơm trắng hoặc cơm nấu từ gạo lứt tùy ý.
Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu bị mất sữa
Bên cạnh những món ăn cho bà bị mất sữa mà các mẹ nên ăn, thì chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh cần lưu ý những điều sau:
Ăn uống đầy đủ
Ăn 5 bữa, chia nhỏ lượng thức ăn, phối hợp nhiều loại thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó mẹ nên nhớ chú ý uống nhiều nước và có thể uống thêm sữa uống thêm sữa.
Ăn thức ăn dễ tiều
Trong 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, mẹ nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: canh, súp, cháo, mì, trứng gà… Lúc này sức khỏe mẹ còn kém nếu ăn những thức ăn cứng hoặc khó tiêu sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe thêm xấu đi.
Gợi ý món canh tốt cho bà bầu sau sinh:
- Chân giò nấu đu đủ xanh
- Canh đu đủ thịt thăn
- Canh mọc nấu rau củ thập cẩm
- Canh thì là nấu thịt thăn băm nhỏ
- Canh khoai tây cà rốt, xương
- Canh bí xanh, sườn
- Canh bí đỏ, đậu xanh, sườn
- Canh rau ngót, thịt nạc
- Canh đậu đỏ, hạt sen, mộc nhĩ, móng giò
- Canh hoa thiên lý nấu thịt nạc…
Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu bị mất sữa là gì? Phụ nữ mang thai bị mất sữa sau sinh nên ăn gì và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn cho bà bầu 6 tháng? Có bầu 6 tháng nên ăn gì?
- Đồ ăn cho bà bầu 5 tuần? Mang thai 5 tuần nên ăn gì?
- Thực phẩm thiết yếu cho bà bầu? Mang thai nên ăn những gì?
- Thức ăn tốt cho bà bầu không tăng cân? Bà bầu ăn gì để thai khỏe
- Món ăn cho bà bầu cuối thai kỳ? Mang thai những tháng cuối ăn gì?
Nguồn: Tổng hợp