Khi mang thai, sức đề kháng của bà bầu rất yếu dẫn đến việc mẹ dễ bị ho, cảm hay sốt. Dù cho đây là tình trạng bình thường và có thể dễ dàng điều trị, nhưng không thể phủ nhận việc nó gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của bà bầu. Vậy bà bầu bị sốt phải làm sao, ăn gì để nhanh hạ sốt? Những món ăn cho bà bầu bị sốt là gì?
Món ăn cho bà bầu bị sốt: cháo
Món ăn cho bà bầu bị sốt được gợi ý đầu tiên đó là cháo. Cháo là thực phẩm nên ăn khi bị cảm cúm, sốt ho không chỉ tốt với bà bầu mà còn cho tất cả mọi người. Cháo có hương vị thơm ngon, dễ ăn và dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với những người bệnh.
Một sốt món cháo tốt cho bà bầu bị sốt đó là:
Món ăn cho bà bầu bị sốt: cháo gà
Nguyên liệu
- Nửa con gà
- 1 chén gạo tẻ
- 50g hạt sen tươi
- Hành lá
Cách nấu cháo gà
- Thịt gà hầm chín trong nước dùng rồi vớt ra và xé thịt, lọc xương rồi cho vào nồi ninh tiếp để lấy nước.
- Cho gạo và hạt sen vào nước dùng gà nấu thành cháo, nêm nếm vừa ăn.
- Khi cháo gần chín thì cho thịt gà và hành lá vào nấu cùng thêm 10 phút nữa.
- Múc cháo ra chén, thêm hành lá lên mặt và mẹ bầu nên ăn ngay khi còn nóng.
Thức ăn cho bà bầu bị sốt: cháo đậu xanh
Nguyên liệu
- 30g đậu xanh nguyên hạt
- 200ml nước ép dưa hấu
- 20g đường trắng
Cách nấu
- Ngâm đậu xanh đến khi mềm sẽ nấu nhanh hơn.
- Dưa hấu mẹ bỏ phần vỏ cứng rồi cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước.
- Cho đậu xanh vào nấu với nước ép dưa hấu, đun trên lửa nhỏ.
- Đến khi đậu xanh chín thì cho đường vào vừa ăn, đun sôi rồi bắc xuống bếp và dùng ngay.
- Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 2 lần để phát huy công dụng.
Món ăn cho bà bầu bị sốt: cháo trứng gà tía tô
Nguyên liệu
- Lá tía tô tươi
- 6 – 12g củ hành tím
- 4 – 10g gừng
- 1 quả trứng gà
- 30 – 80g gạo
Cách nấu
- Tía tô mua về và rửa sạch, xắt nhỏ.
- Gừng thái nhỏ, củ hành đập dập.
- Vo gạo rồi cho gạo vào nồi nấu nhừ thành cháo.
- Cháo chín mẹ đập trứng gà vào cháo, đánh lên cho tan hoặc giữ nguyên theo ý thích.
- Tiếp tục cho tía tô, gừng và hành vào nấu cùng, nêm nếm gia vị.
- Dùng cháo ngay khi nóng, mỗi ngày ăn 1 – 2 lần cho ra mồ hôi, tránh ngồi trước gió.
Món ăn cho bà bầu bị sốt: hoa quả, trái cây tươi
Hoa quả, trái cây là nguồn dồi dào vitamin – dưỡng chất rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng của bà bầu. Sức đề kháng tốt sẽ giúp giảm sốt và bù đắp các chất điện giải. Do đó khi chọn thực phẩm cho bà bầu bị sốt các mẹ đừng bỏ qua hoa quả hay trái cây nhé.
Dinh dưỡng cho bà bầu bị sốt: quả có múi
Các loại có múi (cam, bưởi, quýt…) rất giàu vitamin C giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm tăng tiết nước bọt khi mang thai và giảm buồn nôn.
Trái cây tốt cho bà bầu bị sốt: đu đủ chín
Đu đủ chín có chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt không những tốt cho thai nhi mà còn giúp mẹ tăng cường sức khỏe. Bà bầu ăn đủ đủ khi bị sốt giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.
Thực phẩm cho bà bầu bị sốt: quả bơ
Món ăn cho bà bầu bị sốt đó là quả bơ. Bơ rất giàu vitamin A, B, C và các khoáng chất tốt khác, là những chất hiệu quả trong việc giải cảm sốt và loại bỏ các virus gây bệnh.
Thực phẩm cho bà bầu bị sốt: rau xanh
Rau xanh cũng là một trong những các món ăn cho bà bầu bị sốt. Rau xanh có tính mát, hạ nhiệt cùng nhiều vitamin và khoáng chất nên rất hiệu quả trong việc trị sốt. Để hiệu quả thì các mẹ nên ăn rau luộc, xào hoặc nấu canh, súp với thịt xương, tôm để ăn, vừa ngon miệng vừa tăng thêm chất dinh dưỡng.
Những loại rau xanh tốt cho bà bầu bị sốt:
- Cà chua
- Rau mồng tơi
- Rau muống
- Rau cải
- Rau dền
- Dưa leo
- Bông cải xanh
- Cải bó xôi
- Cải xoăn…
Thực phẩm cho bà bầu bị sốt: sữa chua
Sữa chua là một trong những món ăn tốt cho bà bầu bị sốt. Trong sữa chua chứa các lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe và tiêu hóa tốt hơn.
Bà bầu có thể kết hợp sữa chua với trái cây, hạt để tăng phần ngon miệng. Những sữa chua tốt cho bà bàu là:
- Sữa chua dâu tây
- Sữa chua và chuối
- Sữa chua hạnh nhân
- Sữa chua phúc bồn tử…
Lưu ý cho bà bầu bị sốt
Bà bầu bị sốt nên ăn gì
Những thực phẩm cho bà bầu bị sốt nên ăn đó là:
- Thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa.
- Nước trái cây, sinh tố, nước ép,…
- Nước sôi để nguội, nên uống nhiều nước. Để hạn chế nguy cơ mất nước, bà bầu bị sốt nên uống đủ từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
Bà bầu bị sốt không nên ăn gì
Phụ nữ mang thai bị sốt không nên ăn gì?
- Không ăn những thực phẩm cứng, khó tiêu hóa.
- Không nên uống nước đá.
- Không uống nước trà.
- Không uống các loại đồ uống có cồn.
- Không ăn những đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.
- Không ăn những gia vị và các món cay, nóng.
Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu bị sốt là gì? Phụ nữ mang thai bị sốt nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh và những lưu ý sức khỏe.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn cho bà bầu 3 tháng giữa. Bầu 3 tháng giữa nên ăn gì?
- Thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, bầu 3 tháng đầu ăn gì?
- Món ăn cho bà bầu sắp sinh? Bà bầu sắp sinh ăn gì để sinh con khỏe
- Món ăn cho bà bầu sinh thường? Bà bầu đẻ thường ăn gì?
- Món ăn cho bà bầu sau sinh mổ? Bà bầu sinh mổ ăn gì để nhanh khỏe
Nguồn: Tổng hợp