Thiếu máu khi mang thai là tình trạng phổ biến ở hầu hết các mẹ bầu. Nguyên nhân là do lượng máu thai kỳ sẽ tăng gấp đôi so với bình thường để nuôi thai nhi, nếu bà bầu cơ thể mẹ không sản sinh ra đủ lượng máu cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Vậy bà bầu bị thiếu máu ăn gì? Những thực phẩm cho bà bầu bị thiếu máu là gì?
Món ăn cho bà bầu bị thiếu máu: thực phẩm chứa axit folic (folate hay vitamin B9)
Axit folic còn được gọi với tên folate hay vitamin B9, là dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Vitamin B9 luôn được các chuyên gia đều khuyến cáo bà bầu sử dụng trong khi mang thai.
Axit folic có vai trò quang trọng trong việc tăng cường tế bào, xây dựng cơ và hình thành hemoglobin. Do đó thiếu hụt folate là một trong các nguyên nhân chính gây thiếu máu. Vì vậy để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, các mẹ hãy bổ sung những thực phẩm giàu axit folic để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.
Bên cạnh đó folate còn có nhiều công dụng sức khỏe như:
- Cải thiện rối loạn tình cảm và tâm thần.
- Ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh, dị tật ống thần kinh ở trẻ.
- Ngăn ngừa phát triển ung thư vú.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và đột quỵ…
Những thực phẩm giàu folate được khuyên dùng:
- Rau bina (cải bó xôi. rau chân vịt)
- Bông cải xanh
- Rau diêp
- Đậu bắp
- Măng tây
- Chuối
- Cam
- Nước ép cà chua
- Đậu…
Thực phẩm cho bà bầu bị thiếu máu: thực phẩm chứa vitamin B12
Dinh dưỡng cho bà bầu bị thiếu máu khi mang thai đó là vitamin B12. Vitamin B12 cũng giống như axit folic, đều là những chất bổ máu mà bà bầu nên bổ sung khi mang thai. Vitamin B12 có vai trò trong quá trình tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nó giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ác tính – một căn bệnh dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi và suy nhược mạn tính. Do đó khi mang thai các mẹ hãy nhớ bổ sung vitamin B12 cho một thai kỳ khỏe mạnh nhé.
Những thực phẩm giàu vitamin B12 cho bà bầu đó là:
- Cá mòi
- Thịt bò
- Thịt gà
- Cá ngừ
- Cá hồi
- Trứng gà
- Sữa và các sản phẩm từ sữa
- Ngũ cốc nguyên hạt
- Hàu…
Món ăn cho bà bầu bị thiếu máu: thực phẩm chứa sắt
Danh sách món ăn cho bà bầu bị thiếu máu không thể bỏ qua thực phẩm chứa sắt. Sắt là thành phần chủ yếu tạo nên hemoglobin – loại protein trong hồng cầu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Sắt vô cùng quan trọng đối với hemoglobin, có đến 70% lượng sắt trong cơ thể được tìm thấy trong hemoglobin.
Thiếu sắt thì cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Bà bầu bị thiếu máu là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như: hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu,…
Những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu:
- Cá hồi
- Thịt bò
- Thịt heo
- Các loại đậu
- Các loại hạt
- Hải sản
- Lựu
- Khoai lang
- Nho
- Mía
- Bông cải xanh
- Bí đỏ…
Thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị thiếu máu: rau xanh nhiều lá
Rau xanh nhiều lá, trái cây hoa quả tươi cũng là nguồn dinh dưỡng tốt máu, là nguồn cung cấp sắt (nonheme) tốt nhất. Lượng sắt trong rau xanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp lượng máu được tổng hợp nhanh chóng hơn. Khi ăn thực phẩm cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu các mẹ nhớ thêm rau xanh vào nhé.
Những rau xanh tốt cho máu:
- Rau chân vịt
- Rau dền
- Cải xanh
- Diếp cá
- Cải xoăn
- Cải cầu vồng
- Rau bồ công anh…
Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu bị thiếu máu
Bà bầu bị thiếu máu không nên ăn gì?
Thực phẩm chứa axit axalic
Thực phẩm giàu tanin
Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về thực phẩm cho bà bầu bị thiếu máu là gì? Phụ nữ mang thai bị thiếu máu nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh và những lưu ý sức khỏe.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn cho bà bầu bị sốt. Bà bầu bị sốt ăn gì để nhanh khỏe?
- Món ăn cho bà bầu 3 tháng giữa. Bầu 3 tháng giữa nên ăn gì?
- Thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, bầu 3 tháng đầu ăn gì?
- Món ăn cho bà bầu sắp sinh? Bà bầu sắp sinh ăn gì để sinh con khỏe
- Món ăn cho bà bầu sinh thường? Bà bầu đẻ thường ăn gì?
Nguồn: Tổng hợp