Khi mang thai việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi thì mẹ cũng cần phải có một sức khỏe tốt. Ngoài việc tăng cường sức đề kháng thì ăn như thế nào để các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt cũng là điều quan trọng. Vì vậy Medplus đã tìm hiểu và có các món ăn cho bà bầu hỗ trợ tiêu hóa.
Món ăn cho bà bầu hỗ trợ tiêu hóa: gừng
Thành phần dinh dưỡng có trong củ gừng:
- Các khoáng chất cần thiết: natri, sắt, kali, kẽm, magie
- Các vitamin: vitamin C, vitamin B
- Chất chống viêm và chống oxy hóa: xit pantothenic , beta-carotene, capsaicin , curcumin, axit caffeic và salicylate
- Các hợp chất khác: shogaol, zingerone,
Gừng là một gia vị quen thuộc của mọi nhà. Trong gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm dịu cổ họng và hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng nôn mửa. Đối với các bà bầu bị ốm nghén, mỗi buổi sáng ngay sau khi thức dậy có thể uống trà gừng để kiểm soát cơn nghén của mình.
Chất shogoal trong gừng giúp kích thích tiêu hóa, trị chứng khó tiêu và cải thiện sự hấp thu dưỡng chất.
Mẹ bầu có thể dùng trà gừng với mật ong, trà gừng với chanh, bạc hà. Để giúp giảm chứng đầy bụng khó tiêu. Hoặc kết hợp giữa mật ong, gừng và chanh cũng có một cách hữu hiệu để cải thiện tình trạng tiêu hóa.
Mẹ bầu không nên uống trà vào buổi tối, nhất là thời điểm trước khi đi ngủ để tránh gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Món ăn cho bà bầu hỗ trợ tiêu hóa: nước chanh nóng
Thành phần dinh dưỡng có trong chanh:
- Các khoáng chất: canxi, thiamin, niacin, folate, phosphorus, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B-6 và riboflavin.
- Chanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất bổ sung cho cơ thể.
Một quả chanh trung bình chứa 17 calo và không có chất béo. Cũng là một trong những thực phẩm có thể làm giảm bớt cơn ốm nghén.
Uống một ly chanh mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa táo bón trong giai đoạn thai kỳ. Chanh làm kích thích gan và tăng sự vận động, do đó kích thích ruột loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nước chanh tốt cho sức khỏe: chanh với nước ấm, trà chanh và gừng.
Tốt hơn là thêm nước chanh vào nước ấm thay vì nước sôi, vì hiệu quả của nó sẽ bị giảm bớt nếu dùng với nước sôi.
Món ăn cho bà bầu hỗ trợ tiêu hóa: cà rốt
Thành phần dinh dưỡng có trong cà rốt:
- Vitamin A từ beta-carotene, biotin, vitamin K, kali và vitamin B6, protein,
Đây là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A giúp cho mắt sáng, hỗ trợ trí não thai nhi. Thành phần chất xơ tốt cho dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, đường ruột. Chính vì thế đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn cho bà bầu.
Mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước ép cà rốt. Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống này có thể khiến mẹ bầu đau đầu và rơi vào trạng thái hôn mê. Lượng vitamin A quá cao có thể trở thành nguyên nhân gây cản trở sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Các món ăn được chế biến từ cà rốt: cháo cà rốt, nước ép cà rốt…
Một số lưu ý dành cho bà bầu để có hệ tiêu hóa tốt
Hạn chế ăn bánh kẹo, mứt: vừa có lượng đường cao vừa gây cản trở công việc tiêu hóa. Món lẩu gây tổn hại đến hệ tiêu hóa và gây nhiễm kí sinh trùng. Món lẩu nếu chưa được nấu chín kỹ sẽ không tốt cho bà bầu.
Hạn chế đồ ăn có nhiều dầu mỡ, những món chiên, xào nhiều mỡ không tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.
Món khô cứng hay chưa được nấu chín kỹ cũng dễ làm ảnh hưởng đến hẹ tiêu hóa của các bà bầu .
Món nhiều gia vị: gây kích ích dạ dày, bỏng rát thực quản, gây tình trạng đầy hơi, ợ chua.
Trên đây là những món ăn Medplus đề xuất cho bà bầu. Sẽ giúp bà bầu có thêm kiến thức cũng như làm thực đơn của bà bầu thêm phong phú. Để có thêm nhiều món ăn cho bà bầu hỗ trợ tiêu hóa.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn cho bà bầu giữ dáng, bé vẫn phát triển thông minh
- Món ăn cho bà bầu tăng cường đề kháng, không lo bị bệnh
- Món ăn cho bà bầu đủ dinh dưỡng, con thông minh
- Món ăn cho bà bầu bị đau lưng, an toàn cho bé khỏe cho mẹ
- Món ăn cho bà bầu bị thai yếu, sức khỏe không tốt
Nguồn: Tổng hợp