Đến Mexico mà chưa thử qua món taco thì coi như “chưa đến đất nước này”. Bánh taco với lớp vỏ bánh bên ngoài giòn ruộm, phần nhân cực thơm ngon và là sự tổng hòa của vị chua – cay – mặn – ngọt – giòn rất thú vị. Thêm mấy chiếc lá bạc hà hoặc rau thơm, vắt lên một ít chanh tươi là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này rồi đó. Nếu tò mò thì bạn hãy cùng Medplus khám phá nguồn gốc và cách làm các món taco hấp dẫn này nhé!
Vài nét về taco
- Nhiều thế kỷ trước, người dân bản địa tại Mexico đã làm ra những chiếc bánh taco đầu tiên với phần nhân là những con cá nhỏ. Theo thời gian, cùng với sự phổ biến của mình, món taco đã được da dạng hóa với nhiều nguyên liệu và các loại rau khác nhau. Đến mãi những năm đầu của thế kỷ 20, món ăn này mới được phổ biến tại Bắc Mỹ và dần lan rộng ra khắp nơi trên thế giới.
- Món taco thường gồm phần vỏ bánh được làm từ bột ngô hay bột mì, bên trong là phần nhân với các loại thịt như bò, heo, gà, thậm chí là cá và hải sản. Kèm vào đó là hành tây, rau mùi và các loại sốt đặc trưng vô cùng hấp dẫn.
- Từ món món ăn truyền thống lâu đời tại Mexico, món taco đã trở thành món ăn được ưa chuộng ở nhiều nơi trên khắp thế giới.
1. Món taco thịt bò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần thịt bò
- 800 gr thịt bò nạc
- 2 thìa cà phê dầu thực vật
- 1/2 chén hành tây thái nhỏ
- 1 thìa ớt bột
- 1/4 thìa cà phê bột tỏi
- 1/4 thìa cà phê bột hành
- 1/4 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền vụn tùy chọn
- 1/4 thìa lá oregano khô
- 1/2 thìa ớt bột xông khói
- 1 thìa cà phê thì là xay
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1 trái cà chua thái hạt lựu nhỏ
Ăn kèm
- 8 vỏ bánh taco
- Topping: xà lách, cà chua, hành tây và pho mát bào sợi
- Lá bạc hà, chanh tươi
Cách thực hiện
- Ướp thịt bò với các loại gia vị trong phần thịt bò (trừ phần dầu thực vật và cà chua) trong 2 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt vào áp chảo 2 mặt cho chín vàng, mỗi mặt khoảng 3-4 phút trên lửa vừa. Trút phần thịt ra thớt, để thịt nguội trong 5 phút rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Vẫn chảo đó, cho cà chua vào đảo trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Xếp thịt bò, cà chua xào và phần topping lên trên vỏ bánh taco. Rắc lá bạc hà lên trên và vắt chanh vào rồi thưởng thức.
2. Món taco tôm
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần tôm
- 800 gr tôm, bỏ đầu, vỏ và chỉ đen, để ráo
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê thì là xay
- 1 thìa ớt bột
- 1/2 thìa cà phê bột hành
- 4 muỗng canh dầu ô liu, tách riêng
- 1 thìa bơ không ướp muối
Phần sốt
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh
- 1-2 tép tỏi, thêm vào tùy thích, băm nhuyễn
- 1 ít rau mùi tây, cắt nhỏ
- 1/2 trái ớt jalapeno
- 1/2 chén sốt mayonnaise
- 1/2 cốc kem chua không béo
- Dầu ô liu
Ăn kèm
- 1-2 quả chanh tươi
- 2 chén bắp cải tím, thái nhỏ
- 1 quả bơ lớn, cắt lát
- Vỏ taco
Cách thực hiện
- Ướp tôm với các loại gia vị trong phần tôm (trừ bơ không ướp muối) trong khoảng 1 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ và đun cho đến khi bơ tan chảy. Cho tôm đã ướp vào xào trong khoảng 3-4 phút cho đến khi chín đều và có mùi thơm hấp dẫn.
- Cho tất cả các nguyên liệu trong phần sốt vào máy xay, xay nhuyễn để có phần nước sốt cho món ăn.
- Nướng vỏ bánh taco với một ít dầu ô liu cho thơm giòn.
- Trải bánh ra, xếp bắp cải tím, bơ, tôm lên trên. Phủ một ít nước sốt lên trên, vắt chanh tươi vào và thưởng thức.
3. Món taco thịt heo
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần thịt heo
- 800 gr thịt heo cắt thành khối 1/4 inch
- 1 muỗng cà phê
- 1 1/4 thìa cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột tỏi, thìa là, đường nâu
- 1/2 muỗng cà phê lá oregano khô, ớt bột xông khói, bột hành, rau mùi
- 1/4 thìa cà phê tiêu
- 1 / 4-1 / 2 thìa cà phê ớt cayenne
Phần chế biến
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 3 muỗng canh ớt xanh băm nhỏ
- 1 muỗng canh giấm táo
- 1 thìa nước cốt chanh
Sốt bơ Crema
- 1 quả bơ
- 1/2 cốc kem chua hoặc sữa chua Hy Lạp
- 2 thìa sốt mayonnaise
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê thì là xay
- 1/4 thìa cà phê bột tỏi
Ăn kèm
- Vỏ bánh taco, nướng chín
- Rau xà lách, hành tây cắt khoanh
- Phô mai bào vụn
- Chanh tươi cắt lát
Cách thực hiện
- Trộn các nguyên liệu trong phần sốt bơ vào trong máy xay, xay nhuyễn. Bảo quản trong hộp kín trong ngăn mát tủ lạnh.
- Ướp thịt heo với các loại gia vị trong phần thịt heo trong khoảng 1 giờ cho thấm đều. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ô liu và áp chảo thịt heo cho chín giòn trong khoảng 3-4 phút trên lửa vừa. Cho ớt xanh, nước cốt chanh và giấm vào khuấy đều. Nêm nếm và nêm thêm muối hoặc ớt cayenne cho vừa ăn.
- Trải vỏ bánh taco ra, cho rau xà lách lên trước rồi xếp lần lượt thịt heo áo chảo, hành tây cắt khoanh, phô mai bào vụn lên trên. Rưới nước sốt bơ, vắt chanh lên trên là bạn có thể thưởng thức.
Hãy chia sẻ công thức các món taco tới bạn bè và người thân trong gia đình bạn nhé. Và cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng hằng ngày.
Xem thêm
- Đổi gió với các món ăn từ nui conchiglie thật lạ mắt mà ngon miệng
- Gợi ý các món canh từ thịt bò ngọt mát, trôi cơm cho cả nhà
- 15 phút thuộc ngay cách làm sandwich kẹp thịt bò xào siêu ngon
Nguồn: Tổng hợp