Chè bí đỏ khoai lang vừa dẻo dẻo, bùi bùi lại có vị ngọt thanh dùng ăn tráng miệng cho ngày nắng thì thật tuyệt. Học ngay cách chế biến từ Medplus để cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
1. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ khoai lang
Để chế biến món chè bí đỏ khoai lang, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:
- 400g bí đỏ
- 2 củ khoai lang
- 100g bột báng
- 400ml nước cốt dừa
- 150g đường cát trắng
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Bí đỏ
Hãy chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
- Khoai lang
Đối với những củ khoai lang khi cầm vào mềm hoặc cảm giác ướt, màu sắc nâu sậm hoặc đen đó là những củ kém chất lượng. Khi mua bạn nên chọn những củ nhỏ hoặc vừa. Không nên mua những củ quá to và quá nhỏ dài, có nhiều hõm sẽ có khả năng chứa nhiều xơ.
Bên cạnh đó, không chọn những củ khoai lang mọc mầm vì những củ này này đã thu hoạch lâu. Tuy khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nhưng ẩn chứa nấm mốc và chính nấm mốc là tác nhân gây nên các độc tố cho khoai.
3. Các bước làm chè bí đỏ khoai lang
3.1 Sơ chế các nguyên liệu
- Khoai lang mua về cần làm sạch lớp đất bám bên ngoài vỏ trước khi chế biến để món chè được ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn cạo sạch đất bám bên ngoài vỏ, rửa sạch rồi cho khoai lang vào nồi hấp chín tới. Tránh hấp quá chín làm mất đi vị ngon của khoai.
- Sau khi hấp khoai lang chín, lấy khoai ra bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi dùng dao cắt thành hạt lựu vừa ăn.
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Bột báng cho vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 30 phút để bột nở mềm. Vớt bột cho vào nồi luộc chín rồi đổ ra rây, xối qua nước lạnh, để bột báng ráo nước và có vị giòn giòn khi ăn cũng như các viên bột không bị dính chặt với nhau.
3.2 Cách thực hiện món chè bí đỏ khoai lang
- Nấu nước cốt dừa ăn với chè bí đỏ khoai lang: Cho 400ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 1 ít nước rồi đun trên lửa nhỏ liu riu. Trong lúc đun nên khuấy đều tay để nước cốt dừa hơi sánh mịn và không bị trào ra ngoài. Bạn có thể nêm nếm thêm đường sao cho nước cốt có vị ngọt đậm đà, hợp khẩu vị.
- Bạn múc 1 ít nước cốt dừa ra tô riêng. Với phần nước cốt dừa còn lại thì cho bí đỏ thái hạt lựu vào nấu cùng. Tiếp tục ninh cho bí đỏ chín mềm mới cho khoai lang vào.
- Khi các nguyên liệu trong nồi chín đều thì bạn cho bột báng vào nấu chung với chè. Ninh thêm 3 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi tắt bếp.
3.4 Thành phẩm
- Múc chè ra tô, thêm nước cốt dừa hoặc đá bào vào ăn lạnh. Nếu muốn ăn ngọt thì bạn cho thêm đường hoặc sữa đặc có đường vào nồi trong khi nấu chè. Món chè bí đỏ khoai lang dùng làm món ăn tráng miệng hoặc ăn kèm với các món ăn vặt vô cùng mát lạnh và ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
- Nếu không ăn hết, bạn có thể trữ vào ngăn mát tủ lạnh lấy ra dùng dần. Tốt nhất, nên nấu với số lượng vừa đủ và dùng hết trong ngày để món chè có vị ngon hơn khi thưởng thức.
3. Mẹo nấu chè bí đỏ khoai lang ngon chuẩn vị
- Khoai lang nên hấp trước khi nấu chè và hấp vừa chín tới để giữ được vị giòn ngọt mà không làm mất đi hương vị hấp dẫn vốn có.
- Bột báng hấp chín tới trước khi cho vào nồi chè giúp món ăn có cảm giác ngon miệng, béo ngậy và không gây ngán.
- Tùy vào khẩu vị của người ăn mà bạn nêm nếm lượng đường và nước cốt dừa sao cho phù hợp. Tránh nấu chè bí đỏ khoai lang có vị quá ngọt hay quá nhạt để món chè được ngon miệng và giữ được hương vị hấp dẫn vốn có.
Với công thức mà Medplus vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp chị em hoàn thành tốt món chè bí đỏ khoai lang để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, còn vô vàn tips nấu ăn ngon cho mọi người khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Thanh mát chè khoai lang nấm tuyết xóa tan nắng nóng oi bức
- Đổi vị với khoai lang sốt nâu ngon nức nở ai cũng mê
- Chia sẻ bí quyết nấu cháo cá khoai lang cho bé ăn dặm ngon miệng
- Học ngay cách nấu chè khoai lang gừng giải cảm trong mùa nắng
Nguồn: Tổng hợp