10 Lý do khiến Mỹ có tỷ lệ tử vong ở người mẹ cao hơn các nước khác

Đây là một số yếu tố nổi bật nhất ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong mẹ cao hơn ở Mỹ.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai, bạn có thể nhận thấy rằng tỷ lệ tử vong của các bà mẹ ở Mỹ gần đây đang được chú ý rất nhiều. Và vì một lý do quan trọng: Số lượng phụ nữ Mỹ chết vì các biến chứng liên quan đến thai nghén đã tăng hơn gấp đôi  từ năm 1987 đến năm 2016, năm gần nhất mà dữ liệu có sẵn. Từ năm 2000 đến năm 2017, tỷ lệ trên toàn thế giới đã giảm gần 40%.

10 Lý do khiến Mỹ có tỷ lệ tử vong ở người mẹ cao hơn các nước khác

Trước khi bạn quá lo lắng, hãy nhớ rằng con số tổng thể vẫn còn rất, rất thấp: Tỷ lệ tử vong bà mẹ ở Mỹ là khoảng 17 trên 100.000 ca sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn những cái chết này có thể ngăn ngừa được. Vậy, chính xác thì điều gì đang xảy ra?

Tất nhiên, câu trả lời rất phức tạp. Mặt khác, kiến ​​thức là sức mạnh. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phụ nữ và người thân của họ càng có nhiều thông tin về các biến chứng liên quan đến thai kỳ và các yếu tố ảnh hưởng đến tử vong mẹ, chúng ta càng có thể làm nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe của những người mới làm mẹ và sắp làm mẹ.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Dưới đây là một số yếu tố nổi bật nhất ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong mẹ cao hơn ở Mỹ – ngoài ra, phụ nữ có thể làm gì để giữ an toàn.

  1. Thêm nhiều bà mẹ sắp sinh mắc bệnh mãn tính

  Sức khỏe của dân số – bao gồm cả phụ nữ mang thai và những người mới làm mẹ – đang thay đổi. Các vấn đề sức khỏe mãn tính như béo phì, bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường phổ biến hơn trước đây và tất cả những vấn đề này đều có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến thai kỳ. Suy cho cùng, mang thai giống như một bài kiểm tra sức chịu đựng tự nhiên. Vì vậy, nếu cơ thể đang gặp phải các tác nhân gây căng thẳng khác, các vấn đề có thể sẽ xảy ra nhiều hơn.

  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác
  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác

  2. Phụ nữ da màu thường không được đối xử như phụ nữ da trắng

  Có một  sự khác biệt lớn về cách phụ nữ da màu được điều trị đối với các biến chứng liên quan đến thai kỳ. Các phát hiện cho thấy những bà mẹ da đen có nguy cơ tử vong khi sinh con hoặc các biến chứng liên quan đến thai kỳ cao hơn gấp ba lần so với phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, trong khi phụ nữ thổ dân da đen và thổ dân Alaska có nguy cơ cao hơn khoảng 2,5 lần.

  Những lý do tại sao rất phức tạp. Phụ nữ da màu có nhiều nguy cơ mắc các yếu tố nguy cơ như tiểu đường, huyết áp cao, chăm sóc trước khi sinh muộn và béo phì. Nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe làm tăng khả năng những vấn đề này không được điều trị – và dẫn đến những vấn đề có thể dẫn đến tử vong mẹ.

  Sự phân biệt chủng tộc được thể chế hóa cũng đóng một phần lớn. Khi phụ nữ da màu được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe lên tiếng về mối lo ngại, họ có nhiều khả năng bị gạt bỏ và cuối cùng không được điều trị.

  3. Phụ nữ cần được giáo dục nhiều hơn về các dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng

  Các triệu chứng như chảy máu rất nhiều, khó thở, đau ngực hoặc đau đầu dữ dội đều là dấu hiệu báo trước một biến chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng như xuất huyết sau sinh hoặc bệnh tim. Nhưng các báo cáo cho thấy không phải tất cả phụ nữ và gia đình của họ đều nhận thức được những dấu hiệu cảnh báo này. Điều đó có thể khiến họ ít có khả năng tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức mà họ rất cần.

  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác
  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác

  4. Chúng tôi có việc phải làm về các vấn đề sức khỏe tâm thần

  Rối loạn tâm trạng chu sinh ảnh hưởng đến 15 phần trăm phụ nữ Hoa Kỳ trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh. Và mặc dù thật đáng sợ khi nghĩ đến, ý tưởng tự tử xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ mang thai và những người mới làm mẹ so với dân số nói chung – đặc biệt là trong giai đoạn cuối sau sinh (43 đến 365 ngày sau khi sinh).

  Nội tiết tố  có thể có tác động lớn đến tâm trạng , nhưng có rất nhiều yếu tố khác cần được xem xét. Các chuyên gia nói rằng sự cô lập xã hội và thiếu hỗ trợ xã hội, phân biệt chủng tộc, nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận với các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm, giao thông hoặc chăm sóc sức khỏe đều đóng một vai trò lớn.

  5. Nghiện chất dạng thuốc phiện là một vấn đề lớn

  Dữ liệu của CDC cho thấy việc sử dụng opioid trong thời kỳ mang thai tăng gấp 4 lần từ năm 1999 đến năm 2014, chủ yếu là do kê đơn quá mức. (Có đến 20 phần trăm phụ nữ mang thai được kê đơn opioid ở một số vùng của Hoa Kỳ)

  Không có gì bí mật khi các loại thuốc như oxycodone, hydrocodone và codeine có thể gây nghiện cao – và những bà mẹ mới sinh con phải vật lộn với chứng nghiện chất kích thích có nguy cơ dùng quá liều cao hơn. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy tử vong do ma túy là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tử vong liên quan đến thai nghén ở Utah, với 80% trường hợp tử vong xảy ra sau khi kiểm tra sức khỏe sau sinh của phụ nữ. Và một số ước tính cho thấy có tới 30% số ca tử vong mẹ trên toàn quốc có thể là do dùng thuốc quá liều hoặc do tự tử.

  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác
  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác

  6. Chúng tôi có nhiều rào cản hơn đối với chất lượng chăm sóc

  So với các quốc gia có nền y tế được quốc dân hóa, hệ thống phân tán của chúng ta có thể khó điều hướng hơn. Mặc dù Hoa Kỳ chi tiêu nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác cho dịch vụ chăm sóc tại bệnh viện, nhiều phụ nữ mang thai hoặc những người mới làm mẹ có Medicaid hoặc những người không có bảo hiểm y tế không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc miễn phí hoặc giá cả phải chăng. Điều đó có thể tạo tiền đề cho các biến chứng – và làm tăng nguy cơ tử vong lên gấp 4 lần.

  7. Chúng tôi không dành đủ nguồn lực cho sức khỏe bà mẹ

  Cả hai chương trình trợ cấp liên bang-tiểu bang và Medicaid đều dành nhiều tài trợ và bảo hiểm hơn đáng kể cho trẻ sơ sinh so với những người mới làm mẹ. Và trong khi Mỹ đang ngày càng tốt hơn trong việc tạo ra các tiêu chuẩn để giảm các biến chứng liên quan đến thai kỳ, thì phần lớn các tiêu chuẩn này lại tập trung đặc biệt vào trẻ sơ sinh.

  So sánh với Vương quốc Anh, nơi mà Dịch vụ Y tế Quốc gia gần đây đã công bố triển khai xét nghiệm máu cho bệnh tiền sản giật có thể làm giảm 20% tỷ lệ đột quỵ, co giật và tử vong ở mẹ. Mặc dù California có bộ công cụ về tiền sản giật đã đạt được những bước tiến trong việc cải thiện sức khỏe bà mẹ, chúng tôi không có bộ công cụ như vậy trên toàn quốc.

  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác
  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác

  8. Một số quốc gia khác có nhiều khả năng xem xét những gì đã xảy ra – và làm thế nào nó có thể được ngăn chặn trong lần tới

  Khi một phụ nữ ở Vương quốc Anh chết vì biến chứng liên quan đến thai nghén, một ủy ban quốc gia sẽ phân tích chi tiết về cái chết của cô ấy – bao gồm việc xem xét hồ sơ y tế của cô ấy, phỏng vấn các thành viên trong gia đình và thậm chí yêu cầu các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giải thích những gì đã xảy ra. Thông tin được tổng hợp thành một báo cáo công khai được sử dụng để cải thiện các chính sách chăm sóc trên toàn quốc.

  Mặc dù một số trường hợp được xem xét ở Mỹ, nhưng không phải mọi trường hợp tử vong của bà mẹ đều có thể lặn sâu như vậy. Tính đến năm 2018, năm gần đây nhất mà dữ liệu có sẵn, chỉ có 45 tiểu bang ở Hoa Kỳ và Đặc khu Columbia có chính sách về sổ sách thành lập Ủy ban Đánh giá Tử vong Mẹ (con số này tăng từ 23 tiểu bang vào năm 2010).

  9. Việc chăm sóc ít có khả năng được điều phối giữa các nhà cung cấp khác nhau

  Khi tình trạng sức khỏe mãn tính ở phụ nữ mang thai Hoa Kỳ trở nên phổ biến hơn, việc chăm sóc của họ có thể cần được quản lý bởi nhiều bác sĩ chuyên khoa hơn. Và mỗi bác sĩ chuyên khoa đó có thể lưu hồ sơ sức khỏe của riêng họ cho bệnh nhân.

  Điều đó làm tăng thêm cơ hội thông tin sai lệch giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc phụ nữ hoặc các chi tiết quan trọng lọt qua các kẽ hở, có khả năng khiến người phụ nữ bỏ lỡ thông tin cần thiết về sức khỏe hoặc phương pháp điều trị của mình – hoặc thậm chí làm rối tung các chi tiết về dịch vụ chăm sóc của cô ấy.

  Và vấn đề phổ biến hơn bạn tưởng: Chẳng hạn, việc phối hợp chăm sóc là nguyên nhân chính gây tử vong trong một báo cáo năm 2015 về tỷ lệ tử vong mẹ ở Philadelphia.

  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác
  Tỷ lệ mẹ tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác

  10. Phụ nữ có thể bị chẩn đoán sai hoặc điều trị không hiệu quả

  Lấy ví dụ như chứng tiền sản giật. Không có xét nghiệm chẩn đoán đơn giản cho tình trạng ở đây ở Hoa Kỳ Vì vậy, một số nhà cung cấp dịch vụ có thể không nhận ra các dấu hiệu cảnh báo cho đến khi quá muộn – dẫn đến sự chậm trễ nguy hiểm trong việc điều trị.

  Những loại vấn đề này có thể ít xảy ra hơn ở những nơi như Vương quốc Anh và Úc, nhờ vào việc triển khai xét nghiệm máu mới để sàng lọc các yếu tố nguy cơ tiền sản giật. Chẩn đoán chậm hoặc sai hoặc các phương pháp điều trị không chính xác – bao gồm cả việc không cho bệnh nhân tư vấn với bác sĩ tim mạch – cũng đã được chứng minh là ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong của bà mẹ.

  Nghĩ về tỷ lệ tử vong ở các bà mẹ của chúng ta có thể khiến chúng ta sợ hãi – và bực bội. Và trong khi vấn đề không có một giải pháp dễ dàng, có những bước mà phụ nữ và những người thân yêu của họ có thể làm để bảo vệ sức khỏe của họ.

  Cụ thể là? Giữ liên lạc với bác sĩ của bạn trong suốt thai kỳ và sau khi sinh để giúp giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Hãy làm quen với các dấu hiệu cảnh báo cuối thai kỳ và sau sinh . Và nếu bạn cảm thấy hoặc nhận thấy bất cứ điều gì bất thường – hãy lên tiếng càng sớm càng tốt.
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: 10 Reasons Why the Maternal Mortality Rate Is Higher in the U.S. Than in Other Developed Nations

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.