Măng tây xanh là loại rau giàu chất dinh dưỡng vừa lợi cho sức khỏe mà lại còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Từng miếng măng tây giòn ngọt kết hợp với các loại nguyên liệu khác tạo thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Thế thì tại sao hôm nay chúng ta không thử trổ tài với các món ăn từ măng tây nhỉ. Đảm bảo là hương vị lạ miệng mà vô cùng ngon của chúng sẽ khiến bạn ngẩn ngơ đấy! Bạn không tin ư? Vậy thì hãy bắt đầu ngay với Medplus cùng các món ăn từ măng tây thôi nào!
Măng tây – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cây măng tây là một loại cây đa niên thuộc Họ Măng tây với nguồn gốc ở Âu châu, Bắc Phi và Tây Á. Đây là một loại thực vật dạng bụi, thân thảo, thuộc họ loa kèn. Chúng thường được xem là một loại “rau hoàng đế” vì hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Măng tây có chứa nhiều chất như chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… và đặc biệt là chất Innulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. Đặc biệt, trong măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê.
- Vì có thành phần dinh dưỡng như vậy nên măng tây có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Dùng măng tây thường uyên giúp ngăn ngừa lão hóa, tốt cho tim mạch, da, lợi tiểu, hỗ trợ giảm cân, tốt cho thai nhi, đường ruột, ngăn ngừa loãng xương,…
1. Các món ăn từ măng tây – Măng tây cuộn thịt xông khói
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 200gr thịt ba chỉ xông khói (bacon)
- 350 gr măng tây
- Muối, tiêu, dầu ô liu
Cách thực hiện
- Măng tây, cắt phần cuống già từ 2-4cm, dùng dao tước bớt phần gốc nếu thấy vẫn chưa non, rửa sạch. Chần sơ măng tây, vớt ra ngâm với nước đá cho giòn và xanh. Vớt ra, để ráo.
-
Cuộn miếng thịt xông khói bên ngoài măng tây. Bạn có thể dùng tăm cố định nếu chúng khó kết dính với nhau.
- Bật lò ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Phết dầu ô liu đều lên khay nướng, xếp nguyên liệu lên trên, rắc thêm một chút muối và tiêu. Cho nguyên liệu vào lò nướng trong khoảng 15-20 phút.
- Cho măng tây cuộn thịt xông khói ra đĩa. Dùng nóng với sốt tùy chọn.
2. Các món ăn từ măng tây – Măng tây xào thịt gà
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400 gram thịt gà đã lóc xương, cắt miếng vừa ăn
- 200 gram măng tây, cắt khúc
- 1 củ hành tây, cắt múi cau
- 5 tép tỏi, băm nhuyễn
- 3 muỗng canh bơ
- 1/2 trái chanh vàng
- 1 nhúm hành ngò, cắt nhuyễn
- Gia vị: muối, đường, bột bắp, ớt hoặc tiêu
Cách thực hiện
- Làm nóng bơ, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho gà vào áp chảo trên lửa vừa trong khoảng 4-6 phút.
- Thịt gà vừa chín tới cho hành tây và măng tây vào xào chung cùng khoảng 1/4 cup nước.
- Vắt chanh và nêm gia vị vào món xào cho vừa ăn.
- Cho món ăn ra đĩa rồi rắc hành ngò cùng ớt xắc hoặc tiêu lên trên.
3. Các món ăn từ măng tây – Salad măng tây
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần salad
- 300gr măng tây
- 100gr cà chua bi, cắt đôi
- 100gr lá cải bó xôi
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
Phần sốt
- Giấm táo: 3 thìa
- Dầu olive: 3 thìa
- Đường: 2 thìa
- Muối: 1/3 thìa cà phê
- Tiêu: 1/3 thìa cà phê
- Tỏi: 2 tép, băm nhyễn rồi phi thơm với dầu ô liu, để nguội
Cách thực hiện
- Sốt salad: Trộn tất cả các nguyên liệu ở phần sốt với nhau, dùng muỗng khuấy đều.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C. Phủ một lớp dầu ô liu lên khay nướng rồi xếp măng tây lên trên. Rắc 1/2 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu lên trên rồi đem nướng trong 15 phút.
- Xếp măng tây, lá cải bó xôi và cà chua bi lên một cái tô hay đĩa lớn. Rưới phần nước sốt lên trên. Khi ăn trộn đều cho thấm.
Dù không phải món ăn truyền thống và bình dân trong bữa cơm Việt, nhưng măng tây luôn hấp dẫn bởi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó còn là sự ngon miệng và «sang chảnh» khi bày trí khiến món ăn trông rất đẹp mắt. Bởi thế nên các món ăn từ măng tây trong bài viết này có thể sẽ khiến bạn muốn thực hiện ngay cho cả nhà thưởng thức đấy!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các gợi ý từ bài viết của chúng tôi. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bó túi những công thức nấu ăn mới mẻ và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Top 3 món xào từ bạch tuộc đậm vị cho bữa cơm thêm hấp dẫn
- Làm mới thực đơn với món sườn bò rim mặn ngọt hấp dẫn
- Đổi thực đơn qua phong cách Châu Âu với món bò sốt kem nấm ngon tuyệt vời
- Lạ miệng với món mực muối tiêu chiên giòn chỉ với 20 phút
Nguồn: Tổng hợp