Ở miền Tây Nam Bộ, người ta thường chế biến các món lẩu chao đặc biệt là vào những ngày mưa. Tưởng tượng mà xem, vào những ngày trời chuyển lạnh mà trên bàn ăn có một nồi lẩu sôi sùng sục, nhúng một miếng rau muống rồi chan nước lèo ăn với bún tươi, chấm phần thịt hay cá vào nước sốt chao beo béo cay cay. Mới nghe thôi mà như đang cảm và vị thấy món ăn ở ngay trước mắt.
Vậy thì hãy lưu lại cách nấu các món lẩu chao cùng Medplus để mang đến cho gia đình thêm nhiều món ăn mới lạ và thơm ngon bạn nhé!
Chao – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Chao còn có tên khác là đậu phụ nhự, là một loại đậu phụ lên men. Đây là một món ăn của ẩm thực có xuất xứ từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, món ăn này phổ biến ở miền Trung và miền Nam hơn là miền Bắc. Món chao hấp dẫn người dùng bởi vị thơm ngon, béo ngậy, đặc trưng, giúp kích thích ngon miệng. Khi kết hợp với các loại gia vị khác, chao cũng có thể trở thành nước xốt để ướp rau hoặc thịt, cá cho món ăn thêm đậm đà hơn.
- Được làm từ đậu nành, chao có chứa nhiều protein tự nhiên từ thực vật cũng như lượng chất báo và chất xơ tốt cho sức khỏe. Chao còn chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, D, E, canxi, magie, sắt, mangan,…
- Với hàm lượng dinh dưỡng như trên nên chao rất tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường. Bên cạnh đó thì chúng còn giúp ngăn ngừa khối u, phòng ngừa loãng xương, tốt cho da và tóc,… Tuy vậy, trong chao có chứa nhiều muối nên nếu đang mắc bệnh về bài tiết và chuyển hóa thì các bạn nên hỏi ý kiến từ bác sĩ.
1. Các món lẩu chao – Lẩu vịt nấu chao
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt vịt 800 gr
- Khoai môn 400 gr
- Nước dừa 300 ml
- Nước dùng gà 300 ml
- Chao 150 gr
- Gừng băm 2 muỗng canh
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Sả băm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng canh
Nước chấm chao
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Chao 30 gr
- Đường trắng 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Rửa thịt vịt với rượu và gừng để khử mùi, sau đó rửa sạch lại với nước, chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với 1 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 150gr chao ít nhất 30 phút cho ngấm gia vị.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt thành khúc nhỏ rồi chiên sơ với một ít dầu ăn cho hơi vàng và có mùi thơm là được. Gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bắc một cái nồi lên bếp, để lửa vừa. Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi cho nóng thì tiếp tục cho 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh sả băm vào phi thơm. Cho thêm 1 muỗng canh bột ớt vào xào để lấy màu đỏ đẹp và làm tăng hương vị cho món vịt nấu chao. Cho thịt vịt vào xào cùng cho chín tới.
- Khi thịt vịt đã săn lại, trút vào 300ml nước dừa tươi, 300ml nước dùng gà, vặn lửa lớn nấu cho đến khi nươc trong nồi sôi. Cho thêm khoai môn đã chiên vào, nấu cho nước sôi lại lần nữa. Hớt bỏ bọt rồi hạ nhỏ lửa, hầm liu riu khoảng 20 phút cho thịt mềm. Lúc này bạn sẽ thấy nước kho vịt nấu chao sắc bớt và có độ sệt rất hấp dẫn.
- Pha chao chấm thịt vịt gồm: Trộn đều các nguyên liệu trong phần nước chấm chao. Khuấy đều tất cả lên, dầm cho chao mịn ra hòa quyện với gia vị khác.
- Múc món ăn ra tô, dùng nóng với bún và rau trụng.
2. Các món lẩu chao – Lẩu dê nấu chao
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 kg thịt dê, làm sạch, cắt miếng vừa ăn
- 500gr khoai môn, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
- 1/2 hũ chao ngon
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- Hạt tiêu mới xay
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 nhánh riềng tươi, cắt lát mỏng
Phần sốt chao
- 1/2 hũ chao
- 3 muỗng canh đường
Cách thực hiện
- Khoai môn cho vào chảo chiên sơ với một ít dầu. Sau đó gắp ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Thịt dê đem ướp với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cnah dầu ô liu, 1 muỗng canh rượu trắng, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt bột, rắc thêm ít tiêu mới nghiền và 1/2 hũ chao. Lưu ý là chỉ nên ướp thịt với miếng chao chứ không dùng phần nước chao bạn nhé.
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Dầu nóng, cho thịt dê đã ướp vào xào nhanh cho thịt săn lại. Đổ nước vào nồi gấp 4 lần thịt, cho thêm riềng và vặn lửa nhỏ và đun liu riu cho đến khi thịt mềm. Cho khoai môn vào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Trộn đều 1/2 hũ chao cả nước và cái với 3 muỗng canh đường. Khuấy đều tất cả lên, dầm cho chao mịn ra hòa quyện với gia vị khác.
- Múc món ăn ra tô, dùng nóng với bún và rau trụng.
3. Các món lẩu chao – Lẩu cá diêu hồng nấu chao
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1kg cá diêu hồng, cắt thành miếng vừa ăn
- 1/4 quả dứa, cắt miếng nhỏ
- 3 téo tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng canh sa tế
- 2 muỗng canh chao, nghiền cho mịn
- 2 quả cà chua, cắt múi cau
- 500 g nấm tùy chọn, ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo
- Rau ăn kèm tùy chọn, rửa sạch
- Nước mắm, đường, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng cnah dầu ăn, đợi nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho cá vào nồi áp chảo sơ với tỏi cho thơm và vàng hai mặt. Tiếp tục cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi cùng với chao vừa dứa, đun trên lửa liu riu cho đến khi thịt cá mềm là được. Nêm nếm lại với nước mắm và đường cho vừa miệng.
- Khi ăn thì nhúng nấm, cà chua và rau ăn kèm vào nồi nước sôi cho chín tới. Sắp bún ra tô, múc cá lên trên rồi trang trí với rau vừa trụng. Múc phần nước lẩu vào tô, rắc thêm chút tiêu nữa và thưởng thức.
Các món lẩu chao ăn kèm với rau muống, cải xanh và nấm thì thật là đúng chuẩn. Bạn nhớ ngâm rau và nấm với nước muối và rửa thật sạch trước khi dùng để đảm bảo sức khỏe nhé. Sau khi hoàn tất, món ăn sẽ có mùi vị vô cùng thơm ngon của các loại thịt cá, vị béo ngậy của chao và chút the the của ớt bột. Gắp một ít bún tươi vào bát, cho rau, nấm vào cùng rồi chan nước dùng lên trên, riêng phần thịt cá thì chấm với nước sốt chao vừa béo vừa cay thật hấp dẫn. Còn chờ gì nữa mà chúng ta không lưu lại ngay cách làm các món lẩu chao này bạn nhỉ.
Bạn hãy theo dõi Medplus để có thêm nhiều gợi ý về các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng, vè xin hẹn gặp lại các bạn vào các bài viết sau!
Xem thêm
- Các món cocktail tôm hấp dẫn, chuẩn công thức bếp Âu
- Cách làm bò hấp sả lá dứa thơm ngon cho dịp cuối tuần
- Với công thức làm salad rau mầm trộn thịt bò nướng này thì ai cũng phải mê
- Cách làm mực sấy rim mật ong vừa thơm vừa ngậy cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp