Tôm mũ ni xóc trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món tôm mũ ni xóc trứng muối
- Tôm tươi 3 con (Tôm mũ ni)
- Trứng gà 6
- Bột mì 150 gr
- Bột chiên xù 150 gr
- Bơ 100 gr
- Muối tôm 50 gr
- Hành lá 100 gr
- Ớt 2 trái
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Trứng vịt muối 10 (Lòng đỏ)
- Dầu ăn 2 chén
Mẹo chọn nguyên liệu cho món tôm mũ ni xóc trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng muối
- Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong
- Thả trứng vào nước cũng là một cách hay để kiểm tra. Khi trứng đã để từ 3- 5 ngày thì khi thả vào nước trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt nước thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa
- Soi trứng trên một nguồn sáng từ mặt trời hoặc ánh sáng của ngọn đèn đỏ càng tốt. Mắt bạn nhìn trứng ở một phía. Xem bên trong trứng có gì lạ hay không, như kí sinh trùng, vết máu, giun sán…Nếu trứng khi soi có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa thì đó là trứng tươi. Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân. Trứng bị hư có màu sắc không đồng đều, màu xám đục.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Tôm mũ ni
Nên lựa những con tôm có đầu tôm chắc chắn
Lớp màng bụng căng, trắng hồng và bấm tay vào không có cảm giác mỏng dễ rách.
Đó là những con tôm còn tươi và ngon.
Nên chọn những con tôm mũ ni to, chắc tay, tuyệt đối không mua những con đã có mùi khai. Vì đó là tôm đã để lâu, đang phân hủy.
Nếu bạn mua tôm mũ ni đông lạnh, để chọn tôm ngon bạn cần lưu ý:
Chọn những con tôm có phần bụng sáng màu. Ngửi mùi tôm nếu thấy tôm có mùi hôi thì không nên mua.
Cách làm món tôm mũ ni xóc trứng muối
Bước 1
Tôm mũ ni rửa sạch, cắt làm đôi. Hành lá, ớt cắt nhỏ. Lòng đỏ trứng vịt muối cho ra chén, tán nhuyễn.
Bước 2
Trộn đều bột chiên xù và muối tôm trong tô. Trứng gà đập ra chén, khuấy đều.
Bước 3
Nhúng tôm mũ ni lần lượt vào bột mì, trứng gà, hỗn hợp bột chiên xù.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tôm mũ ni vào, chiên vàng giòn. Gắp tôm ra, để rao dầu.
Bước 4
Làm tan chảy bơ với tỏi băm trong chảo. Cho tôm mũ ni vào, xóc đều
Cuối cùng cho hành lá, ớt, lòng đỏ trứng vịt muối vào, xóc đều là xong.
Công dụng món tôm mũ ni xóc trứng muối
Bạn có biết, thịt của loài tôm này không chỉ mềm, ngọt, thơm ngon dễ ăn.
Trong đó còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe:
- Cung cấp 95 calories,
- 121mg cholesterol
- 185g sodium
- 0,8g tổng chất béo (36% chất béo bão hòa)
- 39mg omega-3
- 49mg EPA
- 45mg omega-6, AA.
Trong Omega-3 có DHA giúp chống lão hóa, duy trì sức khỏe, tăng cường trí nhớ rất tốt.
Lưu ý khi ăn tôm mũ ni xóc trứng muối
Trứng muối
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Tôm mũ ni
Tôm có chứa một lượng thủy ngân, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân. Các vấn đề về thị lực và giảm sức khỏe của thai nhi. Nên cân bằng lượng thủy ngân trong chế độ ăn.
Tôm có hàm lượng purin cao vừa phải, điều này tốt cho hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn đã bị bệnh gút, ăn quá nhiều tôm có thể làm bệnh thêm trầm trọng.
Các protein khác trong tôm có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm arginine, kinase và hemocyanin.
Các triệu chứng dị ứng tôm khác nhau, và có thể bao gồm ngứa ran trong miệng, các vấn đề tiêu hóa, nghẹt mũi hoặc phản ứng da sau khi ăn.
Một số người bị dị ứng cũng có thể có phản ứng phản vệ dẫn đến co giật, bất tỉnh và thậm chí tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.
Tôm mũ ni xóc trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Khổ qua nhồi trứng muối món ăn giải nhiệt thanh lọc cơ thể
- Ếch chiên trứng vịt muối càng ăn càng mê, thơm ngon của đỉnh
- Chả hấp trứng vịt muối thơm ngon lạ miệng cho dịp lễ, Tết
- Cơm rang trứng vịt muối béo béo nóng giòn ăn ngon khó cưỡng
- Xôi tứ bảo nhân trứng muối ăn ngon số dzách, ai cũng mê
- Bánh khoai lang trứng muối nhâm nhi ngày mưa cực ngon đấy
- Xôi khúc lá dứa trứng muối món ăn cho buổi sáng tràn đầy năng lượng
Nguồn: Tổng hợp