Mụn thịt là u lồi nhỏ có màu da hoặc màu nâu mọc trên da và trông giống như mụn cóc. Mụn thịt dư có kích thước từ vài mm đến 5 cm. Ngoại trừ gây mất thẫm mỹ, mụn thịt thường không gây đau cơ thể. Vậy, làm thế nào khi bị nổi mụn thịt? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị nổi mụn thịt nên ăn gì?
Mọc mụn thịt hình thành do nhiều nguyên nhân có thể kể đến như: Ảnh hưởng của môi trường sống; Nội tiết tố trong cơ thể thay đổi; Chế độ ăn uống không hợp lý; Do môi trường trong cơ thể thay đổi lớn. Không giống như các loại mụn khác, mụn thịt thường xuất hiện nổi cộm trên da rất lâu, không dễ dàng lấy nhân ra bằng tay được.
Người bị nổi mụn thịt nên ăn gì: Cà rốt
Trong cà rốt có lượng beta-carotene cao – chất sẽ chuyển đổi thành vitamin A, tham gia vào quá trình cấu trúc da và niêm mạc, giúp da phát triển bình thường. Cà rốt còn chứa lượng lớn vitamin C rất có lợi trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch. Khi cơ thể bị thiếu vitamin A, bạn sẽ bị khô da, nứt da, dễ bị nhiễm trùng da. Khi ấy, sức đề kháng của da rất yếu ớt, vi khuẩn có thể tấn công và làm hại niêm mạc và da.
Món ăn từ cà rốt cho bạn
- Cháo yến mạch ức gà cà rốt
- Canh cà rốt nấu thịt heo
- Cà rốt áp chảo
- Thịt bò xào cà rốt
- Su su xào cà rốt
Lưu ý cho bạn khi ăn cà rốt
- Việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể khiến lượng beta-carotene trong cơ thể bạn quá cao. Điều này có thể gây tử vong.
- Cà rốt có màu cam hoặc đỏ nên khi tiêu thụ chúng với số lượng quá lớn có thể khiến bạn bị vàng da. Lượng carotene trong cơ thể ở mức quá cao có thể gây ra tình trạng carotene huyết (cacarotenemia).
- Việc bạn ăn cà rốt quá nhiều có thể khiến lượng vitamin A trong cơ thể nhiều hơn mức cần thiết.
- Cà rốt là một loại rau ăn củ lành tính. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể bị dị ứng với các biểu hiện như đau đầu dữ dội, buồn nôn sau khi ăn. Bạn nên thận trọng trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống.
- Nếu bạn đang bị nhiễm trùng đường mật trong , cần tránh tiêu thụ quá nhiều loại củ này.
- Bạn không nên uống quá nhiều nước ép của loại củ này. Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống này có thể khiến bạn đau đầu và rơi vào trạng thái hôn mê.
Người bị nổi mụn thịt nên ăn gì: Cá hồi
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu. Ăn cá hồi giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt như: protein lành mạnh, acid béo Omega-3. Omega 3 tham gia vào quá trình xây dựng cấu trúc da, giúp da khỏe mạnh, mềm mịn và ít bị tổn thương khi có các yếu tố tác động. Do đó, bổ sung nhóm thực phẩm vào chế độ ăn có thể phục hồi các tế bào tổn thương, kiểm soát triệu chứng trên da và ngăn ngừa mụn thịt lây lan rộng.
Các món ăn từ cá hồi tốt cho bạn
- Cá hồi sốt cà chua cho bạn
- Cá hồi hấp cho bạn
- Súp cá hồi cho bạn
- Ruốc cá hồi cho bạn
Lưu ý khi bạn ăn cá hồi
Để an toàn, bạn nên dùng khoảng 200 – 300g cá hồi/1 tuần. Để tránh nhiễm độc thủy ngân chứa trong cá. Dù hàm lượng thủy ngân trong cá hồi thấp nhưng nếu dùng quá nhiều hàm lượng này sẽ tăng cao.
Cá hồi là món ăn có cung cấp đạm khá cao, bạn nên ăn vào các bữa ăn chính. Lượng cá khoảng 50 – 100g cho một lần chế biến với một chén mì hoặc một chén nui hay cơm… Không nên quá lạm dụng vì sẽ gây nên tình trạng thừa chất dinh dưỡng, không có lợi cho cơ thể bạn .
Người bị nổi mụn thịt nên ăn gì: Rau xanh giàu chất xơ
Chất xơ trong rau xanh giúp Ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa; giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh; giúp máu lưu thông lên não được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Rau củ quả có nhiều beta-carotene, giúp giảm bớt bã nhờn và chống viêm một cách tự nhiên. Những loại rau có màu xanh đậm rất tốt trong việc loại bỏ các tạp chất trong cơ thể, giúp bạn có làn da mịn màng hơn.
Chất xơ có trong một số thực phẩm như
- Các loại củ quả: cà rốt, mướp đắng súp lơ, khoai lang,…
- Các loại ngũ cốc: đậu phụ, ngũ cốc xay, gạo lứt, yến mạch nguyên cám,…
- Các loại rau: rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền, rau cải các loại, bầu bí mướp, măng, xà lách, củ cải đỏ.
- Các loại quả: cam, quýt, bưởi, mận, dâu tay, dưa hấu
Lưu khi bà bầu ăn rau xanh
- Rau có chứa nhiều chất xơ, vitamin C nên khi nấu mẹ cần phải đậy nắp.
- Khi sôi chín tới thì tắt bếp, không nên để sôi quá lâu.
- Rau xanh có thể ăn lẩu, khi nước sôi mẹ nhúng rau chín tới và vớt ra, điều này có thể diệt được ký sinh trùng bám trên rau mà không làm mất đi lượng vitamin C.
Người bị nổi mụn thịt không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị nổi mụn thịt
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị tăng đường huyết nên ăn gì để giảm lượng đường trong máu?
- Người bị rối loạn giấc ngủ nên ăn gì để có cải thiện tình trạng sức khỏe?
- Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để giảm các triệu chứng nôn ói?
- Người bị hạch bạch huyết nên ăn gì để giảm các biến chứng nguy hiểm?
- Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì giảm cơn đau buốt ở thắt lưng?
- Người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì để phục hồi viêm nhiễm?
Nguồn: Tổng hợp