Tình trạng các đầu ngón tay bị nóng ở lòng bàn tay gây cảm giác ngứa và giống như bị đầu kim chích nhẹ vào tay. Đây là vị trí tập trung rất nhiều các tế bào thần kinh, do đó vô cùng nhạy cảm. Đa số những người mắc hiện tượng này đều thấy tay trở nên mất sức, những hoạt động cầm, nắm. Vậy, làm thế nào khi bị nóng rát tay chân? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị nóng rát tay chân nên ăn gì?
Nóng rát tay chân là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh đang bị tổn thương bởi biến chứng tiểu đường. Càng để lâu, hệ thần kinh càng bị tổn thương nhiều hơn và hậu quả càng nặng nề. Cảm giác nóng rát lòng bàn tay chân có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau, như tăng thân nhiệt; sốt, thiếu vitamin B, đái tháo đường, tăng huyết áp; tiền mãn kinh, rối loạn thần kinh thực vật, xơ vữa mạch máu, bệnh gan mật, cường giáp…
Người bị nóng rát tay chân nên ăn gì: Bắp cải
Hầu như các loại rau củ đều có chứa vitamin B6 nhưng hàm lượng chất này đặc biệt cao trong Bắp cải. Vitamin B6 là hoạt chất không thể thiếu trong hoạt động chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate. Có tác dụng tốt cho dạ dày tiết dịch để co bóp và tiêu hóa, bổ âm nhuận phổi, nhuận tràng thông tiện, được xem là món rau đứng đầu trong nhóm thực phẩm có tác dụng làm hạ nhiệt cơ thể sau khi ăn. Thành phần nổi trội hơn hết, bắp cải chứa nhiều vitamin K và C có lợi cho sự miễn dịch của bạn.
Món ngon từ bắp cải
- Nộm gà bắp cải.
- Canh bắp cải cuộn thịt.
- Bắp cải xào kiểu Thái.
- Canh bắp cải nấu với thịt bò
- Bắp cải cuộn thịt rán.
- Bắp cải xào tôm.
Lưu ý khi ăn bắp cải
- Bạn không được ăn bắp cải sống. Trong bắp cải có chứa nhiều Goitrogen. Goitrogen ức chế tuyến giáp hoạt động. Việc ăn sống bắp cải khiến bạn dễ bị bướu cổ.
- Chế biến bắp cải bằng việc nấu chín trước khi sử dụng.
- bắp cải là thực phẩm thường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất. Bạn nên tìm những địa chỉ cơ sở uy tín để mua tham khảo.
- Không đun sôi bắp cải quá lâu khiến các vitamin bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
- Bạn nên kết hợp ăn phần lá xanh bên ngoài và phần lá trắng bên trong. Theo nghiên cứu phần lá xanh chứa nhiều vitamin A và phần lá trắng chứa nhiều vitamin K.
Người bị nóng rát tay chân nên ăn gì: Bí đao (Bí xanh)
Trong trái bí xanh chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người như chất xơ, cung cấp nước. Đặc biệt trong bí xanh chứa nhiều glucid, canxi, phốt pho, sắt và nhiều loại vitamin quan trọng như: vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E…Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú, trái bí xanh vô cùng tốt cho sức khỏe bạn. Bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hóa vị, làm mát ruột. Ngoài ra, nó còn giúp lợi niệu tiêu thũng (lợi tiểu, làm hết phù), giải độc và giảm béo…
Món ngon từ bí xanh dành cho bạn
- Canh bí đao nấu giò sống tôm nõn
- Bí đao xào tỏi
- Bí đao nhồi thịt kho tương
- Canh bí đao sườn heo
- Bí đao nấu với tim heo
- Canh bí đao cá thát lát
- Bí đao nấu canh cua
Lưu ý khi bạn ăn bí xanh
- Bí xanh không chứa chất béo rất không tốt nếu bạn ăn bí xanh trong nhiều ngày.
- Bạn nên ăn bí xanh 1 tuần/ 1 lần.
- Không ăn nhiều bí xanh để giảm cân
- Không ăn hay uống bí đao sống. Vì trong bí xanh sống chứa tính xà phòng cao
- Bí đao tính hơi hàn, không dùng cho những người tâm dương hư, khi gặp lạnh tâm hồi hộp không yên, chứng phế hàn ho đàm nhiều, chứng tì vị hư hàn, đau bụng tiêu chảy, nôn mửa, huyết áp thấp
- Hạn chế dùng hoặc thêm gia vị cay ấm như gừng, hành, tiêu.
Người bị nóng rát tay chân nên ăn gì: Cam
Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, có khả năng chuyển hóa những độc tố tích tụ thành nước. Sau đó dễ dàng hòa tan chúng rồi “tống” ra khỏi cơ thể nhanh chóng, làm mát hiệu quả; thanh nhiệt, tiêu viêm, thanh lọc cơ thể. Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các khó chịu đường ruột khác.
Những món ăn dinh dưỡng từ cam:
- Tôm sốt cam
- Bò sốt cam
- Salad ức gà sốt cam
- Thịt gà áp chảo sốt cam
- Sườn non sốt cam
Lưu ý khi ăn cam
- Tốt nhất là sử dụng cam tươi để tiêu thụ để đảm bảo dinh dưỡng. Tránh các sản phẩm cam được đóng gói, chế biến sẵn vì trong đó chứa chất bảo quản.
- Không nên uống hay ăn cam ở các hàng quán bên ngoài để đảm bảo vệ sinh.
- Khi mua cam cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảm cam không có thuốc kích thích hay trừ sâu gây hại cho sức khỏe.
- Theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị, bạn chỉ nên tiêu thị 85mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với 2 quả cam. Nếu bạn tiêu thụ thêm các loại trái cây và thực phẩm khác cùng ngày, hãy xem lượng vitamin C có trong mỗi loại để đảm bảo cân bằng nhé.
- Bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì không nên ăn cam vì có thể làm bệnh nặng hơn.
Người bị nóng rát tay chân không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị nóng rát tay chân
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị tăng đường huyết nên ăn gì để giảm lượng đường trong máu?
- Người bị rối loạn giấc ngủ nên ăn gì để có cải thiện tình trạng sức khỏe?
- Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để giảm các triệu chứng nôn ói?
- Người bị hạch bạch huyết nên ăn gì để giảm các biến chứng nguy hiểm?
- Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì giảm cơn đau buốt ở thắt lưng?
- Người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì để phục hồi viêm nhiễm?
Nguồn: Tổng hợp