Thiếu máu do thiếu vitamin là tình trạng thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh khi bạn có lượng vitamin nhất định thấp hơn bình thường. Các vitamin liên quan đến thiếu máu do thiếu vitamin bao gồm folate, vitamin B-12 và vitamin C. Hãy cùng, Medplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:
1. Thiếu máu do thiếu vitamin như thế nào?
Thiếu máu do thiếu vitamin là tình trạng thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh khi bạn có lượng vitamin nhất định thấp hơn bình thường. Các vitamin liên quan đến thiếu máu do thiếu vitamin bao gồm folate, vitamin B-12 và vitamin C.
Thiếu máu do thiếu vitamin có thể xảy ra nếu bạn không ăn đủ thực phẩm có chứa folate, vitamin B-12 hoặc vitamin C, hoặc nếu cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ hoặc xử lý các loại vitamin này.
Điều quan trọng là bác sĩ phải chẩn đoán và điều trị bệnh thiếu máu của bạn. Thiếu máu do thiếu vitamin thường có thể được điều chỉnh bằng cách bổ sung vitamin và thay đổi chế độ ăn uống.
2. Triệu chứng của thiếu máu do thiếu vitamin
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiếu máu do thiếu vitamin bao gồm:
- Mệt mỏi
- Hụt Hơi
- Chóng mặt
- Da nhợt nhạt hoặc hơi vàng
- Nhịp tim không đều
- Giảm cân
- Tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân
- Yếu cơ
- Thay đổi tính cách
- Chuyển động không ổn định
- Lú lẫn hoặc đãng trí về tinh thần
Thiếu vitamin thường phát triển chậm trong vài tháng hoặc vài năm. Ban đầu, các dấu hiệu và triệu chứng thiếu hụt vitamin có thể nhẹ, nhưng sẽ tăng lên khi tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn.
3. Nguyên nhân gây thiếu máu do thiếu vitamin
Thiếu máu do thiếu vitamin xảy ra khi cơ thể thiếu các vitamin cần thiết để tạo đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đi khắp cơ thể.
Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu một số loại vitamin, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu vitamin. Hoặc thiếu máu do thiếu vitamin có thể xuất hiện do cơ thể bạn không thể hấp thụ đúng cách các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn.
Nguyên nhân thiếu máu do thiếu vitamin bao gồm:
3.1. Thiếu máu do thiếu folate
Folate, còn được gọi là vitamin B-9, là một chất dinh dưỡng được tìm thấy chủ yếu trong trái cây và rau lá xanh. Một chế độ ăn uống liên tục thiếu những thực phẩm này có thể dẫn đến thiếu hụt.
Cũng có thể bị thiếu hụt nếu cơ thể không thể hấp thụ folate từ thức ăn. Hầu hết các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ ở ruột non. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ folate hoặc axit folic, là dạng folate tổng hợp được thêm vào thực phẩm và chất bổ sung, trong các trường hợp sau:
- Bạn bị bệnh ruột non, chẳng hạn như bệnh celiac
- Một phần lớn của ruột non của bạn đã được phẫu thuật cắt bỏ hoặc cắt bỏ
- Bạn uống quá nhiều rượu
- Bạn dùng một số loại thuốc theo toa, chẳng hạn như một số loại thuốc chống co giật
Phụ nữ mang thai và cho con bú có nhu cầu folate cao hơn, những người chạy thận nhân tạo vì bệnh thận cũng vậy. Nếu nhu cầu gia tăng này không được đáp ứng, sự thiếu hụt có thể phát triển.
3.2. Thiếu máu do thiếu vitamin B-12
Thiếu vitamin B-12 có thể là kết quả của chế độ ăn uống thiếu vitamin B-12, được tìm thấy chủ yếu trong thịt, trứng và sữa.
Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu do thiếu vitamin B-12 là thiếu một chất được gọi là yếu tố nội tại, có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào các tế bào dạ dày tạo ra chất này. Loại thiếu máu này được gọi là thiếu máu ác tính.
Yếu tố nội tại là một loại protein do dạ dày tiết ra sẽ liên kết với vitamin B-12 trong dạ dày và di chuyển qua ruột non để được hấp thụ vào máu. Nếu không có yếu tố nội tại, vitamin B-12 không thể được hấp thụ và khiến cơ thể trở thành chất thải.
Những người bị rối loạn tự miễn dịch liên quan đến nội tiết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu ác tính.
Thiếu máu do thiếu vitamin B-12 cũng có thể xảy ra nếu ruột non của bạn không thể hấp thụ vitamin B-12 vì những lý do không liên quan đến việc thiếu yếu tố nội tại. Điều này có thể xảy ra trong các trường hợp sau:
- Nếu bạn đã phẫu thuật dạ dày hoặc ruột non, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ dạ dày
- Nếu bạn có sự phát triển vi khuẩn bất thường trong ruột non
- Nếu bạn bị bệnh đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac, cản trở sự hấp thụ vitamin
- Bạn đã ăn phải một con sán dây do ăn cá bị ô nhiễm. Sán dây hút chất dinh dưỡng từ cơ thể.
3.3. Thiếu máu do thiếu vitamin C
Thiếu vitamin C có thể phát triển nếu bạn không nhận đủ vitamin C từ thực phẩm bạn ăn. Thiếu vitamin C cũng có thể xảy ra nếu điều gì đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin C từ thức ăn của bạn. Ví dụ, hút thuốc ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh thận mãn tính, cũng làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu vitamin C do ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin này.
4. Các yếu tố rủi ro
Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc dự trữ vitamin của cơ thể. Nói chung, nguy cơ thiếu vitamin của bạn tăng lên trong những trường hợp sau:
- Chế độ ăn uống của bạn có ít hoặc không có các nguồn vitamin tự nhiên, chẳng hạn như thịt, sữa, trái cây và rau. Những người ăn chay không ăn các sản phẩm từ sữa và những người ăn chay không ăn bất kỳ thực phẩm nào làm từ động vật đều có thể thuộc loại này. Thức ăn nấu quá chín cũng có thể gây ra tình trạng thiếu vitamin.
- Bạn đang mang thai và bạn không dùng vitamin tổng hợp. Bổ sung axit folic đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.
- Bạn có vấn đề về đường ruột hoặc các tình trạng bệnh lý khác cản trở quá trình hấp thụ vitamin. Sự phát triển bất thường của vi khuẩn trong dạ dày hoặc phẫu thuật ruột hoặc dạ dày có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B-12.
- Bạn lạm dụng rượu. Rượu cản trở sự hấp thụ folate và vitamin C, cũng như các vitamin khác.
- Bạn dùng một số loại thuốc theo toa có thể ngăn chặn sự hấp thụ vitamin. Thuốc chống động kinh có thể ngăn chặn sự hấp thụ folate. Thuốc kháng axit và một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 có thể cản trở sự hấp thu B-12.
Nguồn tham khảo: