Củ hẹ là một loại củ không quá xa lạ đối với người Việt Nam. Nó thường được dùng để tăng hương vị cho các món ăn. Nhưng ít ai có thể biết được những lợi ích thật sự của nó. Vậy nên, hôm nay bài viết này của Medplus sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin về tác dụng của củ hẹ đối với sức khỏe.
Một số thông tin cơ bản về củ hẹ
Củ hẹ là một loại hành tây nhỏ có hương vị pha trộn tinh tế giữa hành tây và tỏi truyền thống. Chúng mọc thành cụm, chứa ít nước và có vỏ mỏng hơn so với hành tây. Với nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật, củ này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hẹ (Allium ascalonicum L.) thuộc họ Allium, bên cạnh tỏi tây, hẹ, hành lá, tỏi và các loại hành tây khác, như Vidalia, hành trắng, vàng và ngọt.
Mặc dù chúng trông giống như hành tây ở bên ngoài, nhưng lại khác ở bên trong. Khi bạn gọt một củ hẹ, bạn thấy rằng chúng có 3 tép 6 hoặc củ – như tỏi – thay vì nhẫn như các hành khác.
Thành phần dinh dưỡng chứa trong củ hẹ
Về mặt dinh dưỡng, 100 gram củ hẹ xắt nhỏ cung cấp:
- Lượng calo: 75
- Protein: 2,5 gram
- Chất béo: 0 gram
- Carbs: 17 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Canxi: 3% giá trị hàng ngày (DV)
- Sắt: 7% của DV
- Magiê: 5% của DV
- Photpho: 5% của DV
- Kali: 7% DV
- Kẽm: 4% của DV
- Folate: 9% của DV
Củ hẹ là nguồn protein, chất xơ và vi chất dinh dưỡng tập trung hơn, bao gồm canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, đồng, folate, vitamin B và vitamin A và C.
Củ hẹ được đóng gói với các chất chống oxy hóa và các hợp chất organosulfur mạnh mẽ. Tất cả đều chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của chúng. Vậy nên, sau đây là những tác dụng của củ hẹ đối với cơ thể.
Những tác dụng tuyệt vời của củ hẹ
1. Chống oxi hóa cao
Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại bởi các chất gọi là gốc tự do.
Quá nhiều gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa trong cơ thể bạn. Điều này có thể dẫn đến viêm và các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường.
Hẹ rất giàu các hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa, chẳng hạn như quercetin, kaempferol và allicin.
Một trong những hợp chất mạnh mẽ này là allicin. Nó được hình thành khi hẹ bị nghiền nát hoặc cắt, giải phóng chất chống oxy hóa của chúng.
Các hợp chất organosulfur và chất chống oxy hóa trong hẹ được gắn với hầu hết các lợi ích sức khỏe của chúng.
2. Củ hẹ có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng
Củ hẹ có nhiều quercetin có thể giúp giảm và kiểm soát các triệu chứng về mắt và mũi liên quan đến dị ứng theo mùa.
Quercetin có thể hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên, bằng cách ngăn chặn sự giải phóng histamine. Điều này, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng viêm và hô hấp như hen suyễn dị ứng, viêm phế quản và dị ứng theo mùa.
Trên thực tế, nó là một thành phần chính trong nhiều loại thuốc dị ứng theo mùa. Đặc biệt là làm các chất bổ sung sử dụng để kiểm soát các triệu chứng dị ứng.
3. Chứa các hợp chất kháng khuẩn
Một nghiên cứu lớn cho thấy các hợp chất organosulfur trong củ hẹ có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút.
Một nghiên cứu khác ở 60 người cho thấy rằng áp dụng dung dịch chiết xuất hẹ 0,5% hàng giờ cho các vết loét lạnh giảm đáng kể.
Hơn nữa, một lần súc miệng 15 giây duy nhất với chiết xuất từ hẹ và nước đã được chứng minh là có hiệu quả hơn chlorhexidine, một chất khử trùng y tế, ức chế vi khuẩn trong miệng tới 24 giờ.
4. Củ hẹ có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và lưu thông máu
Hẹ chứa một lượng lớn thiosulfin, một loại hợp chất organosulfur có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông nguy hiểm.
Allicin, một hợp chất organosulfur khác trong hẹ. Chúng đã được chứng minh là làm giảm độ cứng của mạch máu bằng cách giải phóng oxit nitric. Điều này làm cải thiện lưu thông và hạ huyết áp. Nó cũng có thể cải thiện tổng lượng cholesterol.
Củ hẹ có thể ngừa hình thành cục máu đông, do hàm lượng quercetin và allicin của chúng. Hẹ cũng có thể giúp giảm mức chất béo có hại trong hệ thống máu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Những lợi ích tiềm năng khác
Củ hẹ có tác dụng hỗ trợ một trọng lượng khỏe mạnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất trong hẹ có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa. nó làm tổng tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể thấp hơn.
Của hẹ giúp hạ đường huyết trong cơ thể. Các hợp chất thực vật trong hẹ có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Kết luận
Củ hẹ là một loại hành tây rất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có nhiều chất chống oxy hóa và có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu, lưu thông, dị ứng theo mùa và sức khỏe của tim và xương. Nó cũng giúp cơ thể chống lại vi trùng và thúc đẩy duy trì trọng lượng.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.healthline.com/nutrition/what-are-shallots#bottom-line