Cá cam chiên sốt cà chua là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm lại cực kỳ hấp dẫn. Với phần thịt cá vừa có vị ngọt đậm đà vừa hòa quyện với nước sốt có vị chua nhẹ và thơm nồng mùi hành lá, tránh được cảm giác ngấy khi ăn. Học ngay cách chế biến từ Medplus bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm cá cam chiên sốt cà chua
- 500 g cá cam
- 200 g cà chua
- 2 củ hành tím
- 2 cây hành lá
- Rau thì là
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Cà chua:
Để mua được những quả cà chua ngon, trước hết bạn phải dùng mắt để chọn. Chọn những quả không có những vùng màu thẫm, không bị nát và da không bị nhăn nheo. Dùng tay ấn thử xem bên trong còn căng bọng nước hay không. Bạn nên chọn mua cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hột, nhiều sinh tố.
- Cá cam:
Nếu là cá tươi, mang đỏ, mắt trong, vảy bám đều trên bề mặt, có màu bạc hay màu xanh xám bóng đẹp mắt. Cầm đuôi cá lắc thấy có độ chắc nịch, thịt không lỏng nhão hay có mùi tanh nồng là cá ngon.
3. Các bước làm cá cam chiên sốt cà chua
3.1 Sơ chế nguyên liệu:
- Cá cam rửa sạch bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau; hành lá, thì là rửa sạch thái nhỏ; hành tím bóc vỏ thái nhỏ.
3.2 Làm cá cam chiên sốt cà chua
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên chín rồi gắp ra đĩa.
- Phần dầu ăn còn thừa trong chảo thì cho hành tím vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào đảo chung. Bạn nêm ít hạt nêm, muối cho vừa ăn rồi thêm khoảng 100 ml nước vào đun và đậy nắp chảo cho cà chua nhanh nhừ. Khi cà chua nhừ và nước sốt sánh lại thì thêm hạt tiêu, hành lá, thì là thái nhỏ vào đảo qua rồi tắt bếp.
- Chan nước sốt lên đĩa cá đã chiên và ăn nóng.
4. Những ai không nên ăn cá?
4.1 Người mắc bệnh thận
- Vì cá chứa hàm lượng protein phong phú nên hấp thụ quá nhiều sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận. Vì lẽ đó mà người có chức năng thận tổn hại nghiêm trọng không nên ăn cá tùy thích. Tốt nhất hãy ăn cá theo định lượng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
4.2 Người mắc bệnh xơ gan
- Vì khi mắc bệnh xơ gan cơ thể người bệnh khó sản xuất yếu tố đông máu, cộng thêm với lượng tiểu cầu thấp nên dễ bị xuất huyết trong, vô cùng nguy hiểm tới tính mạng.
- Trong khi đó, axit eicosapentaenoic trong cá lại có thể khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.
4.3 Người đang dùng thuốc ho
- Thuốc ho chứa chất ức chế monoamine nên người uống thuốc ho và ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn. Ngoài thuốc ho, một số thuốc kháng sinh hạ huyết áp trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm cũng chứa chất ức chế monoamine. Vì vậy hãy tránh món cá nếu bạn đang dùng thuốc ho.
4.4 Người mắc bệnh gout
- Lý do người mắc bệnh gout không nên ăn cá là vì trong cá chứa purine, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành axit uric. Mà axit uric quá cao trong huyết tương là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout.
- Người mắc bệnh này không nên ăn cá để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.
Không quá cầu kỳ để có được món cá cam chiên sốt cà chua phải không nào? Vì nghe tên thôi chúng ta cũng xác định được những công đoạn mà món ăn này cần thực hiện. Đừng ngại ngần để chế biến thử cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho cho các bạn khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ cà chua:
- Đổi vị cho cả nhà với nghêu nhồi thịt sốt cà chua ngon khó cưỡng
- Mẹo làm tôm sốt cà chua đơn giản, tiết kiệm thời gian cho người bận rộn
- Bữa cơm hấp dẫn với thịt bò viên sốt cà chua đậm đà, nóng hổi
- Cánh gà chiên giòn sốt cà chua, chua ngọt nóng hổi ai cũng mê
- Học làm bánh xốp cà chua lạ miệng, thơm ngon đãi cả nhà
- Bữa cơm đậm vị, bổ dưỡng với cá hồi sốt cà chua
- Chia sẻ cách làm cá thu Nhật sốt cà tăng hương vị cho bữa cơm gia đình
Nguồn: Tổng hợp