Rượu mơ được sử dụng nhiều nhất trong quán bar, đặc biệt nếu ai đó nhắc đến các loại cocktail cổ điển. Nó có thể không còn phổ biến như trước đây. Nhưng thật bất ngờ, một số thương hiệu vẫn cung cấp. Bạn có thể tìm thấy ít nhất một trong nhiều cửa hàng rượu có cái tên nước mơ chua trong thực đơn.
Nước mơ chua và cảm hứng trong ly cocktail sảng khoái
Bạn cần thức uống tối ưu hương vị của loại rượu mơ bạn ưa dùng? Tất nhiên bạn cần phải mua rượu mơ trước nhất. Công thức đơn giản gồm hai thành phần này thật khó quên. Bạn chỉ cần đảm bảo có nhiều hỗn hợp rượu chua trong tay. Vì tỷ lệ của thành phần nào cao hơn các loại rượu mạnh.
Đồ uống có vị chua có nhiều hương vị và như bạn có thể mong đợi, Apricot Sour có hương vị của quả mơ. Chính xác là rượu mơ, và đó là một loại cocktail đơn giản, tuyệt vời ai cũng có thể thưởng thức
Như trường hợp của nhiều loại đồ uống ‘chua’, để trộn nước mơ chua, chúng tôi sử dụng công thức Whisky Sour phổ biến và chỉ cần thay rượu mơ cho rượu Whisky. Đó là một sự chuyển đổi nhanh chóng và là một trong những khía cạnh tuyệt vời của dòng cocktail chua. Một khi bạn biết cách làm một loại, bạn rất dễ dàng tạo ra những thứ khác.
Có một số cách mà bạn có thể áp dụng để dùng nước mơ chua và chúng ta hãy khám phá những lựa chọn đó bên dưới công thức. Không có vấn đề về cách làm thế nào để bạn trộn nó, có một điều chắc chắn: nước mơ chua là một loại cocktail tuyệt vời theo kiểu cổ điển.
“Rượu mơ thường bị nhầm lẫn với rượu mùi mơ, và trong khi cả hai giống nhau một cách đáng kinh ngạc, có một sự khác biệt lớn khi chúng được sử dụng trong các loại cocktail. Rượu mơ được dùng như một lớp cơ sở tuyệt vời cho một loại cocktail trái cây và công thức này làm nổi bật sức mạnh của nó theo cách riêng.” – Sean Johnson
Công thức nước mơ chua
Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và có thể hơi đắt. Nếu siêu thị địa phương thiếu nguyên liệu nào, bạn hãy đặt chúng trên cửa hàng trực tuyến. Nhưng để tránh bất kỳ trường hợp nào xấu có thể xảy ra, bạn nên tìm hiểu thông tin nhà cung cấp và nguồn hàng. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt ly nước mơ chua.
Thành phần
2 ounce rượu mơ
2 ounce hỗn hợp rượu chua
Vài quả anh đào Maraschino, để trang trí
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Đổ nguyên liệu vào bình lắc cocktail chứa đầy đá.
Bước 3:
Lắc đều tay.
Bước 4:
Lọc hỗn hợp nước mơ chua vào một chiếc ly kiểu cổ lớn chứa đầy đá mới.
Bước 5:
Dùng một quả anh đào maraschino để trang trí cho đẹp mắt.
Bước 6:
Phục vụ nước mơ chua và thưởng thức thức ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 1 | |
Mỗi phần nước mơ chua chứa | |
Lượng calo | 230 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 0 g | 0% |
Chất béo bão hòa 0 g | 0% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 4 mg | 0% |
Tổng Carbohydrate 33 g | 12% |
Chất xơ 0 g | 2% |
Tổng lượng đường 31 g | |
Protein 0 g | |
Vitamin C 8 mg | 39% |
Canxi 8 mg | 1% |
Sắt 0 mg | 1% |
Kali 50 mg | 1% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng nước mơ chua. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.
Tùy chọn loại rượu Apricot Sour của bạn
Chỉ có hai thành phần, ly nước mơ chua được coi như một loại cocktail có hương vị đơn giản thú vị. Mặc dù bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu lúc muốn uống đồ có cồn theo kiểu nghệ thuật hơn.
Rượu mơ ư, chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm một loại rượu mơ ‘thật sự’. Một loại ngon không bao gồm đường và chất làm ngọt, về mặt kỹ thuật nó giống một loại rượu mùi hơn một loại rượu mạnh thực sự.
Trong những thập kỷ gần đây, việc các nhãn hiệu rượu cung cấp các phiên bản ‘rượu mạnh’ trái cây có đường đã trở nên phổ biến và thường chúng sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo. Nhiều người uống rượu đã tránh những thứ này trong nhiều năm. Vì thành thật mà nói chúng không tốt cho lắm.
Tuy nhiên, có một tin tốt! Khi thời kỳ phục hưng cocktail được tiếp tục, ngày càng có nhiều nhà chưng cất quay trở lại sản xuất các loại rượu mạnh trái cây cũ – chưng cất từ quả mơ (hoặc các loại trái cây khác). Việc tìm kiếm các lựa chọn tuyệt vời này ngày càng trở nên dễ dàng hơn, bạn chỉ cần đến cửa hàng và mua chúng. Bạn có thể mua được rượu mơ ở các nhà máy chưng cất thủ công hoặc các công ty như Blume Marillen Apricot Eau-De-Vie (Áo).
Điều này thật hoàn hảo cho những người yêu thích cocktail cổ điển vì nhiều công thức có hương vị tuyệt vời như Baltimore Bang đều cần dùng Apricot Sour.
Nếu bạn thực sự không thể chọn được loại rượu mơ thực sự, hãy làm những việc nhiều người trong chúng ta đã làm trong nhiều năm và chuyển sang dùng loại rượu mơ cao cấp. Ba trong số những loại tốt nhất bạn cần biết: Marie Brizard Apry, Giffard Abricot du Roussillon, và Rothman & Winter Orchard Apricot.
Hỗn hợp rượu chua. Đồ uống có vị chua phụ thuộc vào sự kết hợp của một số vị ngọt và chua. Trong công thức trên, một ‘hỗn hợp chua’ được sử dụng và đây, khá đơn giản bạn cần một loại xi-rô đơn giản có vị cam quýt. Thật dễ dàng để nhâm nhi hỗn hợp rượu chua tại nhà. Và nó thực sự được khuyến khích. Vì những thứ bạn có thể mua ở cửa hàng thường quá chua hoặc quá ngọt.
Nếu thích, bạn cũng có thể đổ xi-rô đơn giản và nước cốt chanh tươi vào theo các phần bằng nhau. Đây là một lựa chọn tốt. Vì nó cho phép bạn điều chỉnh thành phần để hợp khẩu vị của bạn hoặc loại rượu mơ cụ thể mà bạn đang sử dụng. Ví dụ, một loại rượu mùi mơ ngọt hơn hoặc rượu mạnh, chúng tôi cắt giảm bớt lượng xi-rô một chút và bù thêm nhiều chanh hơn.
Lựa chọn khác, bạn có thể bỏ qua hoàn toàn các nguyên liệu có vị ngọt và chỉ sử dụng chanh như chúng ta cảm nhận được trong ly Scotch Sour.
Nước mơ chua mạnh đến mức nào?
Loại rượu có vị mơ mà bạn chọn (hoặc có thể tìm thấy) xác định độ mạnh thực sự của ly cocktail. Với tất cả các lựa chọn, nó là một ẩn số. Vì một số loại ‘rượu mạnh’ trái cây ngọt và rượu mùi có độ cồn từ 50 đến 60 (hoặc thấp hơn) trong khi rượu mơ thực sự có xu hướng đạt đến 80 độ.
Hãy chú ý và giả sử chúng ta đã mua được một chai rượu mạnh 80 độ có mùi mơ thật tuyệt. Trong trường hợp này, nước mơ chua đạt mức 15% ABV tương đối nhẹ (30 độ). Mức này khá phù hợp nếu so cùng các loại đồ uống chua khác. Và nó cũng cho biết tại sao nước mơ chua được xếp vào loại cocktail được dùng cho những ngày kỉ niệm, tiệc tối,…
Nếu bạn thích nước mơ chua hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm pha chế của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Sữa chua trà xanh và những câu chuyện dẫn theo công thức
- Mojito việt quất loay hoay tìm niềm vui trong mùa hè đã qua
- Trà sả gừng mát lạnh giúp bù nước cho cơ thể vào ngày nóng
Nguồn: The Spruce Eats