Oaxaca Old-Fashioned được pha chế theo phong cách vừa cổ điển vừa hiện đại trong thế giới cocktail. Nó giới thiệu cách kết hợp hấp dẫn giữa tequila và mezcal tương đối đơn giản. Và cũng như, nhiều loại cocktail vừa ngon vừa đơn giản.
Oaxaca Old-Fashioned nâng ly đón những điều tốt đẹp cuối năm
Hương vị hấp dẫn, được cân bằng tốt làm cho nó trở thành một món nhâm nhi thú vị. Oaxaca Old-Fashioned là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn khám phá một loạt các hương vị có sẵn trong các loại mezcals khác nhau.
Oaxaca Old-Fashioned được tạo nên vào năm 2007 bởi người pha chế Phil Ward ở Thành phố New York. Lúc đó, anh ấy làm việc tại Death & Co. 1. Sau đó, nó trở thành một trong những loại cocktail mezcal nổi tiếng nhất.
Loại Oaxaca Old-Fashioned sau này là thức uống mang hương vị đặc trưng của cây thùa và thương hiệu của Ward- bar Mayahuel ở NYC (đóng cửa năm 2017).
Thức uống này đã làm thay đổi nhận thức của mezcal, giới thiệu tinh thần này cho đông đảo khán giả Mỹ. Và nó được đặt tên theo bang Oaxaca của Mexico, nơi sản xuất phần lớn mezcal.
Bị ảnh hưởng bởi công thức truyền thống của rượu whisky cổ điển — rượu đế, chất làm ngọt và vị đắng. Loại cocktail này pha trộn hương vị sồi của rượu tequila reposado, hương trái cây và gia vị phong phú của mezcal joven (chưa được pha trộn).
Tùy thuộc vào cách nó được làm, mezcal cũng có chút độ khói, tinh tế hoặc rất rõ rệt. Điều này có nghĩa, loại cocktail này có hương vị hơi khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu mezcal bạn sử dụng. Mật hoa cây thùa và các vị đắng làm tròn đồ uống một cách tuyệt vời. Trong khi biến thể này chọn vị đắng sô cô la để tạo điểm nhấn, công thức ban đầu của Ward sử dụng vị đắng mùi thơm.
Công thức Oaxaca Old-Fashioned
Thành phần
1 1/2 ounce rượu tequila reposado
1/2 ounce joven mezcal
1/4 ounce mật hoa cây thùa
2/8 ounce rượu mùi đắng sô cô la
Vỏ cam, để trang trí
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Trong một chiếc ly Old-Fashioned đựng một vài viên đá nhỏ (hoặc một viên đá lớn), đổ rượu tequila, mezcal, mật hoa cây thùa và các loại rượu bia. Khuấy đều trong khoảng 20 giây để kết hợp các hương vị.
- Đun nóng vỏ cam trên đồ uống, sau đó thả vào ly.
- Phục vụ Oaxaca Old-Fashioned và thưởng thức ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 1 | |
Mỗi phần Oaxaca Old-Fashioned chứa | |
Lượng calo | 160 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 0 g | 0% |
Chất béo bão hòa 0 g | 0% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 1 mg | 0% |
Tổng Carbohydrate 7 g | 3% |
Chất xơ 1 g | 2% |
Tổng lượng đường 5 g | |
Protein 0 g | |
Vitamin C 9 mg | 47% |
Canxi 10 mg | 1% |
Sắt 0 mg | 0% |
Kali 14 mg | 0% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Lời khuyên
Thức uống này thường được phục vụ trong ly đựng các viên đá lớn. Điều này giúp nó ít bị loãng hơn. Nếu bạn muốn hương vị dịu đi lúc uống, hãy sử dụng những viên nhỏ hơn. Vì chúng tan nhanh hơn.
Bạn cũng có thể khuấy Oaxaca Old-Fashioned trong ly pha và lọc vào ly coupe. Đó là cách nó được phục vụ ban đầu.
Để đốt vỏ cam, bạn hãy châm que diêm dài hoặc bật lửa trước miếng vỏ lớn (vỏ phải hướng vào đồ uống) lúc bạn bóp mạnh. Điều này giúp các loại tinh dầu được thêm vào cocktail và tạo nên những tia lửa nhỏ.
Các công thức biến thể
Bạn hãy thử kết hợp tequila và mezcal theo các cách khác nhau. Añejo tequilas là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng được ủ lâu hơn reposados và đậm hương sồi hơn. Hương vị của mezcal rất khác nhau giữa các nhãn hiệu. Nó phụ thuộc vào loại cây thùa được sử dụng và phương pháp sản xuất. Nếu bạn khám phá các tùy chọn này, bạn có thể thấy cần phải điều chỉnh các thành phần khác:
Oaxaca Old-Fashioned ban đầu sử dụng Angostura (đắng và thơm). Một lựa chọn tuyệt vời khác là hương vị hơi cay của ớt nốt ruồi. Và bạn cũng có thể thử kết hợp các loại rượu đắng. Điểm nhấn hương vị tinh tế thực sự có thể giúp Oaxaca Old-Fashioned trở nên mới mẻ.
Sử dụng ít mật hoa cây thùa nếu bạn muốn Oaxaca Old-Fashioned ít ngọt hơn một chút. Bạn có thể thấy cần thêm một chút mật hoa và mezcals đậm vị khói.
Sự khác biệt giữa Tequila và Mezcal là gì?
Tequila và mezcal đều là rượu Mexico được chưng cất từ cây maguey (hoặc cây thùa). Mặc dù chúng tương tự nhau, nhưng các quy định đối với mỗi loại đặt ra các tiêu chuẩn dựa theo những giống cây thùa dùng được, nơi sản xuất và cách sản xuất.
Mezcal thường được coi là một loại rượu dân dã hơn. Mặc dù cách sản xuất hiện tại theo hướng công nghiệp hóa – và cây thùa thu hoạch được rang theo truyền thống trong hố đất hoặc đá. Điều này giúp truyền vị khói. Mezcal được biết đến nhờ đặc trưng như vậy (một số loại không khói) và có vị ngọt nhẹ. Cả hai đều không phải đặc điểm hương vị thường thấy của rượu tequila.
Reposado có nghĩa là gì?
“Reposado” dịch từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “đã yên nghỉ.” Đó là một thuật ngữ được sử dụng để phân loại một số loại rượu tequilas và rượu mezcals được dùng trong một thời gian ngắn để ủ trong thùng. Nếu kết hợp cả hai loại rượu mạnh, reposado có độ tuổi từ hai tháng đến một năm. Añejo tequila và mezcal được ủ lâu hơn, trong khi rượu tequila blanco (hoặc Silver) và joven (hoặc blanco) mezcal không được ủ. Joven tequila thực chất là một loại tequila pha trộn.
Oaxaca Old-Fashioned mạnh đến mức nào?
Độ cồn trung bình của cả mezcal và tequila đạt 40% theo thể tích (ABV, 80 độ). Mặc dù một số loại mạnh hơn. Nếu bạn chỉ dùng hai loại rượu mạnh 80 độ để pha Oaxaca Old-Fashoined, thức uống được trộn đến khoảng 29% ABV (58 độ). Mức đó chỉ yếu hơn một chút nếu xét độ cồn của hai ly rượu. Và tại sao đồ uống được phục vụ ở mức dưới 3 ounce một chút.
Nếu bạn thích Oaxaca Old-Fashoined hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.