Với hương vị nho khô kết hợp vị muối độc đáo, mức độ nổi tiếng của ớt Aleppo đã tăng vọt trên toàn cầu và vì lý do chính đáng. Có nguồn gốc Syria, ớt Aleppo có độ cay vừa phải từ lâu đã trở thành một món ăn chính trong nhà bếp Trung Đông và Địa Trung Hải.
Ớt Aleppo từ chuyện tên gọi đến giá trị sử dụng trong thực tế
Giờ đây ớt Aleppo đã sẵn có hơn khi phần còn lại của thế giới đã khám phá ra loại hạt tiêu này ngon như thế nào khi được thêm vào nhiều công thức nấu ăn, từ món trứng, thịt om, bánh mì nướng bơ và rau nướng. Gia vị được bán dưới dạng nghiền hoặc xay và đóng gói trong túi và hộp.
Ớt Aleppo
Ớt Aleppo, còn được gọi là ớt Halaby, được đặt theo tên của thành phố Aleppo của Syria. Nó là một loại Capsicum annuum và được sử dụng như một loại gia vị. Sau khi chín, ớt có tinh dầu tự nhiên được loại bỏ hạt, phơi nắng và xay thô thành mảnh. Sau đó, nó được trộn cùng muối và dầu ô liu, tạo nên một loại gia vị có màu đỏ tươi, màu đất, có độ cay nóng vừa phải, có thể được sử dụng như một loại gia vị hoặc dùng để trang trí thay cho các mảnh ớt đỏ.
Do Syria có nền chính trị phức tạp, rối ren, hầu hết ớt Aleppo được cung cấp trong các cửa hàng được trồng ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ớt được gọi là pul biber. Ở quốc gia đó, ớt Aleppo được xếp ngay dưới muối. Và ớt là loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất. Vào giữa những năm 1990, loại gia vị này trở nên phổ biến ở Mỹ và hiện đang được trồng ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
Hương vị đặc trưng
Ớt Aleppo có độ cay gần bằng một nửa loại ớt đỏ, có thang độ cay đạt khoảng 10.000 Đơn vị nhiệt Scoville, với mức cay nóng được hình thành từ từ. Nó có vị ngọt nhẹ, mùi thơm và một chút hương nho khô, cam quýt và cà chua, cũng như mùi đất và vị rang giống như thìa là.
Cách dùng ớt Aleppo
Gia vị xay có thể hoạt động tốt trong bất kỳ món ăn nào bạn muốn bổ sung độ cay. Nó thường được sử dụng trong ẩm thực Trung Đông và Địa Trung Hải như gia vị nêm chính cho món thịt nướng và thịt chiên. Nó cũng là chiếc chìa khóa hương vị của món ớt đỏ Syria được gọi là Muhammara.
Ớt Aleppo có thể là một phần của hỗn hợp gia vị để sử dụng cùng món thịt nướng. Kết hợp nó cùng bột tỏi, đường và các loại gia vị như nghệ và thì là để có một món chà bông thơm ngon, giúp tăng thêm hương vị cho thịt lợn, bít tết và thịt gà. Bạn hãy rắc ớt Aleppo lên trứng và bánh mì nướng bơ, hoặc tẩm dầu ô liu trộn ớt Aleppo và dùng để nhúng bánh mì hoặc chấm lên món mì ống đơn giản. Bạn thậm chí có thể dùng nó để rim ly Margarita thay cho muối để có vị cay.
Công thức nấu ăn
Hạt tiêu aleppo có thể được sử dụng thay cho hạt tiêu đỏ trong các công thức nấu ăn, nhưng hãy nhớ rằng nó sẽ mang lại cho bạn một hương vị phức hợp, sắc thái hơn nhiều trong khi cung cấp ít nhiệt hơn.
- Salad dưa chuột Trung Quốc
- Adana Kebab (Kebab thịt cừu xay)
- Risotto cay và ớt đỏ
Hãy chọn nguồn thay thế
Nếu bạn không thể tìm thấy ớt Aleppo, việc đơn giản nhất, bạn hãy kết hợp ớt bột ngọt và ớt Cayenne, sử dụng tỷ lệ 4 : 1 (chẳng hạn như 4 thìa cà phê ớt bột cộng 1 thìa cà phê ớt Cayenne). Bạn cũng có thể sử dụng bột ớt Neo có một chút muối thêm vào hoặc bột ớt đỏ. Nhưng hương vị thành phẩm có thể không phong phú như thế – bạn có thể bỏ lỡ những nốt hương ngọt ngào và đặc biệt đó.
Mua ớt Aleppo ở đâu?
Ớt Aleppo có thể được bày bán ở khu hàng gia vị ở một số siêu thị, nhưng không nhiều. Và có nhiều khả năng, nó được tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa bán đặc sản hoặc Trung Đông. Nó có thể được mua trực tuyến, nhưng tốt nhất bạn nên đọc các đánh giá của người dùng và chọn những nhà cung cấp bạn tin tưởng. Vì ớt Aleppo ngày càng trở nên phổ biến, một số người bán bên thứ ba đã cố tình cung cấp các phiên bản giả. Ớt Aleppo nên có màu đỏ tía đậm và hương thơm trái cây tươi sáng.
Lưu trữ
Giữ ớt Aleppo đã nghiền trong hộp kín và cất trong tủ đựng thức ăn tránh ánh sáng và nhiệt. Nếu bạn giữ theo cách này, nó có thể còn hương vị thơm ngon trong vài tháng.
Lợi ích sức khỏe của ớt Aleppo
Ớt Chile, bao gồm cả giống ớt Aleppo, được biết đến nhờ đặc tính chống oxy hóa. Capsaicin, thành phần của ớt Chile chịu trách nhiệm tạo nên độ nóng, cay của chúng. Chất chống viêm này có vô số lợi ích bao gồm thúc đẩy sự trao đổi chất 1. Các nghiên cứu cũng cho thấy Capsaicin cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư 2. Ngoài ra, ớt Aleppo có nhiều vitamin A được biết có tác dụng cải thiện thị lực.
Nếu bạn thích ớt Allepo hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Hỗn hợp gia vị Mexico 10 phút trộn để có 1 lọ dùng dần
- Tương cà chuối bếp nhà Phi Luật Tân đậm vị, lành mạnh
- Súp cà rốt và bí ngòi ÍT CHẤT BÉO, DÙNG VẪN NGON
Nguồn: The Spruce Eats
Tài liệu tham khảo:
- Janssens PLHR, Hursel R, Martens EAP, Westerterp-Plantenga MS. Acute effects of capsaicin on energy expenditure and fat oxidation in negative energy balance. PLoS One. 2013;8(7):e67786.
- Clark R, Lee S-H. Anticancer properties of capsaicin against human cancer. Anticancer Research. 2016;36(3):837-843.