Sốt me cô đặc được chế biến từ một loại quả chua, có màu sẫm, mọc thành chùm trên cây. Một số nền ẩm thực sử dụng me để làm món tráng miệng và thậm chí để sên mứt, kẹo. Trong các món ăn của người Thái, me được sử dụng chủ yếu trong các món mặn. Ở một số nước châu Á, me cũng được dùng để nấu ăn.
Sốt me cô đặc (Tamarind Paste): tên gọi và giá trị sử dụng
Nước sốt pad Thái cổ điển được làm từ me, cũng như một số món cà ri và hải sản của Thái. Cà ri Ấn Độ cũng dùng me. Me cũng được sử dụng phổ biến trong các món ăn Ấn Độ và Mexico, cũng như các món ăn Việt Nam, Latinh và Caribê. Me được dùng như thành phần chính trong nước sốt Worcestershire, góp phần tạo hương vị đặc trưng cho món tang.
Nhưng me phải được chế biến theo cách riêng để tạo thành sốt me cô đặc và được dùng trong các món ăn sau đó.
Thông tin nhanh
Thời hạn sử dụng: vài tháng hoặc thậm chí vài năm
Xuất xứ: Châu Phi
Sử dụng phổ biến nhất: Pad thai
Tên gọi
Bột me được chiết xuất từ quả – hoặc vỏ – của cây me, cụ thể gồm phần cùi bao quanh các hạt bên trong quả me. Cây me được xếp vào nhóm cây ăn quả, thân gỗ, có nguồn gốc từ châu Phi. Nhưng hiện nay, cây me đã phát triển khắp châu Á và Mexico.
Cây me gồm những quả lớn màu nâu. Quả có màu nâu đỏ sẫm được tách vỏ và tách hạt để trở thành hỗn hợp sền sệt để nấu ăn. Bạn có thể tự làm sốt me cô đặc hoặc mua sẵn vì nó không đắt và giữ được lâu.
Sự thật thú vị: Cây me thuộc giống cây họ đậu, thuộc họ Fabaceae. Quả của nó do đó cũng có tính chất của cây họ đậu.
Cách nấu me
Sốt me cô đặc rất dễ sử dụng ngay từ hộp đựng. Bởi vì vị chua của nó, bất kỳ công thức nào bạn đang làm cần đường hoặc chất tạo ngọt. Lúc được thêm đường, me tạo cho món ăn một hương vị chua ngọt đẹp mắt nhưng tinh tế.
Độ dày và độ chắc của bột me rất khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu bạn sử dụng. Nếu hỗn hợp bị chảy, bạn cần phải thêm nhiều hơn để đạt được hương vị phù hợp. Bạn hãy nếm thử công thức của bạn để đạt độ cân bằng chua ngọt phù hợp, thêm nhiều bột nhão hoặc nhiều chất tạo ngọt hơn cho đến lúc đạt được hương vị mong muốn.
Hương vị đặc trưng
Sốt me cô đặc có vị rất chua. Nó cũng có mùi khói và caramel, tạo nên một hương vị phức tạp. Nó đặc, dính và giống mật mía.
Công thức nấu ăn
Sốt me cô đặc được sử dụng trong nhiều món ăn châu Á, bao gồm cả công thức nấu ăn mì, cà ri, nước sốt và súp. Nó cũng có thể được trộn thành nước chấm và tương ớt , không cần nấu chín. Sốt me cô đặc lý tưởng để ướp vì chất axit của nó giúp làm mềm thịt. Nó cũng được tìm thấy trong các công thức chế biến món tráng miệng, bánh kẹo, cocktail và các loại đồ uống khác, chẳng hạn như agua freshca de tamarindo rất phổ biến và được yêu thích ở Mexico.
- Gà sốt me xả
- Xà lách trộn sốt me
- Cá nướng ăn kèm rau thơm
Mua sốt me cô đặc ở đâu?
Sốt me cô đặc được đựng trong lọ hoặc hộp nhựa. Vì hỗn hợp sệt và đặc nên giữ được lâu. Tương me có thể được tìm thấy ở một số cửa hàng thực phẩm châu Á. Nhưng bạn có thể gặp nhiều may mắn hơn lúc mua tương me ở các cửa hàng tạp hóa Ấn Độ. Sốt me cô đặc cũng có thể được mua trên cửa hàng trực tuyến khá dễ dàng.
Nếu bạn muốn tự làm sốt me cô đặc, không khó. Bột me khô có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng châu Á và thậm chí một số siêu thị. Bạn hãy đun nhỏ lửa bột me và khoảng 1/4 cup nước trong nồi trong khoảng 10 đến 15 phút. Bạn nhấc chảo khỏi bếp và dùng mặt sau của thìa để nghiền trái cây vào đáy và thành chảo.
Bạn hãy lọc chất lỏng màu nâu và ấn quả qua rây lưới mịn để chiết xuất nhiều bã nhất có thể, đồng thời lọc bỏ hạt. Nước me của bạn bây giờ đã sẵn sàng để sử dụng.
Mặc dù người ta có thể băn khoăn vì ý tưởng thay thế một thứ gì đó cho sốt me cô đặc. Nhưng đôi lúc bạn không thể tìm thấy nguyên liệu hoặc muốn làm một món ăn mà một cửa hàng tạp hóa không mở cửa. Có hai chất thay thế phổ biến cho tương me — một là sự kết hợp của giấm và đường, hai là nước cốt chanh tươi.
Hỗn hợp giấm-đường có hiệu quả tốt trong các món ăn như gà pad Thái. Nếu công thức của bạn yêu cầu 1 muỗng canh sốt me cô đặc, hãy thay thế bằng 1 muỗng canh giấm trộn và 1 muỗng canh đường nâu. Nếu dùng nước chanh tươi, cứ 1 thìa me, thay 2 thìa nước cốt chanh.
Cả hai sản phẩm thay thế đều hoạt động tốt nhất nếu lượng sốt me cô đặc được yêu cầu từ 2 muỗng canh trở xuống. Không sản phẩm thay thế nào có hiệu quả nếu công thức cần nguyên liệu chính là me, chẳng hạn như trong món cá nấu me Thái Lan.
Cách bảo quản sốt me cô đặc
Hầu hết các lọ và hộp đựng me đều phải được giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Điều đó có nghĩa tủ gia vị cũng thích hợp. Tuy nhiên, những người nấu ăn sử dụng sốt me cô đặc thường khuyên nên cất trong tủ lạnh để đảm bảo thời gian sử dụng và độ tươi lâu hơn.
Bạn có thể phải khuấy sốt me cô đặc trước lúc sử dụng hoặc pha loãng. Vì nó có xu hướng đặc hơn. Sốt me cô đặc cũng giữ được hương vị và kết cấu trong nhiều tháng nếu được niêm phong đúng cách. 1
Xem thêm bài viết:
- Sweet Pepper Spritzer Mocktail đồ uống không cồn tháng 07
- Carrot Cake Shot loại đồ uống nổi bật của ngày Lễ Phục Sinh
- Hulk Drink đáng kinh ngạc ngay từ vẻ ngoài cho đến hương vị
Tài liệu tham khảo: US Department of Health & Human Services. FoodSafety App. Tamarind paste. Updated April 26, 2019.
Nguồn: The Spruce Eats