Sữa non của mẹ được gọi là ” sữa đầu ”, ” vàng lỏng ” hoặc ” sữa miễn dịch ” là một chất lỏng trong suốt, đặc dính, được sản xuất bởi tuyến vú của người mẹ sau ngày đầu tiên sinh em bé. Vì vậy sữa non là một trong những thực phẩm dinh dưỡng nhất dành cho trẻ. Vậy sữa non của mẹ là gì? Hãy cùng Medplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:
1. Sữa non của mẹ được biết như thế nào?
Sữa non của người có màu từ vàng đến cam, sữa đặc và dính. Nó chứa ít chất béo, và nhiều carbohydrate, protein và các kháng thể giúp giữ cho em bé khỏe mạnh. Lợi ích của sữa non là rất lớn. Sữa non cực kỳ dễ tiêu hóa và do đó, là thức ăn đầu tiên hoàn hảo cho trẻ sơ sinh. Nó có khối lượng thấp trong bốn ngày đầu tiên, nhưng có nhiều dinh dưỡng đậm đặc cho trẻ sơ sinh và được thay thế bằng chất lỏng loãng hơn (sữa mẹ trưởng thành). Sữa non tạo ra sữa non vào những tháng cuối của thai kỳ , nhưng cũng bình thường nếu chúng bắt đầu sản xuất nó vào ngày em bé được sinh ra.
2. Thành phần dinh dưỡng trong sữa non
Sữa non của mẹ là gì mà lại tốt đến như vậy? Trong thành phần sữa non đặc biệt chứa nhiều dinh dưỡng nên không loại sữa nào có thể thay thế được.
Sữa non của mẹ rất giàu chất đạm, kháng thể, vitamin A và bạch cầu. Đặc biệt, sữa non cung cấp một lượng lớn thành phần kháng thể tự nhiên, trong đó có IgG, IgA, IgE,… làm tăng hệ miễn dịch của trẻ cũng như bảo vệ đường tiêu hóa và phá hủy các tác nhân gây bệnh. Giúp trẻ tăng cường thể lực, phát triển khỏe mạnh.
Sữa non chứa ít lactose, chất béo (chỉ có 2g/100ml) và các vitamin tan trong nước hơn sữa bình thường. Ngược lại, nó chứa nhiều protein và các vitamin tan trong chất béo hơn, bao gồm vitamin A (cao gấp 2 lần sữa trưởng thành), vitamin E và vitamin K.
Ngoài ra, một số chất khoáng như sắt, kẽm và các dưỡng chất vi lượng cần thiết cho trẻ sơ sinh đều có nồng độ cao trong sữa non.
3. Tác dụng ở sữa non của mẹ là gì?
Có rất nhiều lợi ích khác nhau của sữa non của mẹ được chỉ ra như sau:
- Sữa non của mẹ có hàm lượng carbohydrate cao, protein cao, kháng thể cao và ít chất béo (vì trẻ sơ sinh có thể khó tiêu hóa chất béo).
- Sữa non của con người rất giàu chất dinh dưỡng như kẽm, canxi và các vitamin như A, B6 ”, B12 ”, K cần cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của em bé.
- Nó thực sự hoạt động như một loại vắc xin tự nhiên và an toàn 100%. Nó chứa một lượng lớn kháng thể được gọi là chất mới đối với trẻ sơ sinh.
- Các kháng thể ” Secretory Immunoglobulin A (IgA) ” giúp bảo vệ màng nhầy trong cổ họng, phổi, tai và ruột của trẻ sơ sinh.
- Sữa non cũng chứa nồng độ cao của bạch cầu, các tế bào trắng bảo vệ có thể tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây bệnh.
- Nó có tác dụng nhuận tràng giúp tống xuất phân đầu tiên có mùi hôi gọi là Phân su.
- Điều này giúp loại bỏ bilirubin dư thừa, một sản phẩm chất thải của các tế bào hồng cầu chết được sản xuất với số lượng lớn khi sinh do giảm thể tích máu, khỏi cơ thể trẻ sơ sinh và giúp ngăn ngừa bệnh vàng da.
- Nó chứa chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm và bảo vệ niêm mạc ruột.
- Sữa non chứa nhiều cholesterol, chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh của trẻ trong giai đoạn này.
- Đường trong sữa non cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể đang phát triển của trẻ.
- Một số nghiên cứu cho rằng thành phần protein trong sữa non mang lại cảm giác no cho trẻ, giúp trẻ ngủ lâu hơn.
- Nó cũng chịu trách nhiệm chứa các chủng ngừa thụ động do nhau thai cung cấp trong tử cung, chẳng hạn như virus bại liệt và rubella .
Nguồn tham khảo: