Tại sao trẻ sơ sinh có mùi thơm? Khoa học trả lời

Tại sao trẻ sơ sinh có mùi thơm? Khoa học trả lời

Trẻ sơ sinh có thể trông bất lực, nhưng khoa học cho biết chúng thực sự được trang bị một số cơ chế khá mạnh để đảm bảo sự sống còn của chúng, như mắt to, má béo và trán khổng lồ (miệng và mũi nhỏ hơn tương ứng) – tất cả những đặc điểm khiến trái tim chúng ta tan chảy và buộc người lớn phải quan tâm đến chúng bất chấp việc tã bị nổ, nhổ và thiếu ngủ . Và, tất nhiên, có mùi trẻ sơ sinh đó.

Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology , mùi hương thơm ngon của em bé không chỉ thu hút cha mẹ của em bé mà còn thu hút cả những người xa lạ một cách hoàn hảo.

Mùi thơm của trẻ sơ sinh
Mùi thơm của trẻ sơ sinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, bao gồm các nhà khoa học tại Trung tâm Monell Chemical Senses ở Philadelphia, đã theo dõi hoạt động não bộ của một nhóm 30 phụ nữ (15 người mới sinh con và 15 người chưa từng sinh con) trong khi họ ngửi những chiếc áo đã được mặc. bởi trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi chưa quen với chúng. 

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Kết quả không có gì đáng ngạc nhiên nhưng cũng rất thú vị: Cả hai nhóm phụ nữ đều cho thấy hoạt động ở các vùng não sáng lên khi họ bị kích thích bởi hành vi và kích thích liên quan đến phần thưởng như thức ăn ngon hoặc thuốc. Nói cách khác, mùi của trẻ sơ sinh thực sự rất say!

  Tại sao trẻ sơ sinh lại có mùi thơm 

  Vậy chính xác thì điều gì đã xảy ra về trẻ sơ sinh khiến chúng ta phải tuân theo ý muốn của chúng? Không có câu trả lời chắc chắn, nhưng các nhà khoa học có một vài phỏng đoán tốt. George Preti, một nhà hóa học phân tích tại Trung tâm Monell Chemical Senses nói với tạp chí Women’s Health : “Một giả thuyết cho rằng nó xuất phát từ các hóa chất tiết ra từ tuyến mồ hôi của em bé” . 

  Theo Tiến sĩ Preti, mùi đó chỉ tồn tại trong khoảng sáu tuần, bởi vì sự trao đổi chất của trẻ sơ sinh thay đổi khi chúng bắt đầu tự ăn và uống thay vì nhận được chất dinh dưỡng thông qua dây rốn.

  Tiến sĩ Preti cho biết một giả thuyết khác là mùi xuất phát từ vernix caseosa , là chất giống như pho mát màu trắng phủ lên da trẻ sơ sinh ngay sau khi trẻ bước vào thế giới. Nó thường được rửa sạch, nhưng mùi hương có thể tiếp tục lưu lại trên tóc và da của em bé.

  Thiet ke khong ten 25 3 - Medplus

  Sức mạnh của mùi hương

  Như nghiên cứu này và các nghiên cứu khác cho thấy, mùi hương là một động lực khá mạnh và dường như có một con đường dẫn trực tiếp đến não bộ của chúng ta. Mùi hương đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt ký ức, bảo vệ chúng ta chống lại các độc tố có hại (chẳng hạn như khi chúng ta ngửi thấy mùi thức ăn ôi thiu) và gắn kết chúng ta với những thứ chúng ta yêu, như một người bạn tình lãng mạn hoặc một em bé. Và đó dường như là điều mà ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể làm được. 

  Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh thích quần áo do mẹ mặc và được xoa dịu bởi mùi sữa của chính mẹ (nhưng không phải của những bà mẹ khác) khi chúng đau đớn và đau khổ, đó là một lý do. tại sao các bệnh viện thường đặt một bài báo về quần áo của bà mẹ bên trong lồng ấp cho trẻ sơ sinh đủ tháng .

  Thiet ke khong ten 28 2 - Medplus

  Một nghiên cứu năm 2001cũng đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có nhiều khả năng tiếp cận với miếng đệm đã được thấm mùi mẹ của chính chúng. Một nghiên cứu năm 2006 thậm chí còn cho thấy rằng các bà mẹ không quan tâm đến mùi phân của chính con mình nhiều hơn so với mùi của những đứa trẻ khác. Bây giờ đó là tình yêu.

  Mặc dù cuối cùng mùi hương của trẻ sơ sinh sẽ mất dần, nhưng các bà mẹ sẽ nói với bạn rằng họ sẽ tiếp tục yêu thích mùi của chính con mình. Nhiều bậc cha mẹ cho biết họ yêu thích mùi của con mình từ khi mới biết đi và hơn thế nữa. Và mặc dù nó có thể sẽ không kéo dài đến những ngày khi đứa trẻ lớn của bạn trở về nhà đầy mồ hôi và mệt mỏi sau khi chơi ở bụi bẩn với bạn bè của mình, ký ức về mùi trẻ em sẽ không thể phai mờ.

  Thiet ke khong ten 27 2 - Medplus

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Why Do Newborn Babies Smell So Good? Science May Finally Have an Answer

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.