Thai nhi nghe được những gì khi còn trong bụng mẹ?

Khi nào em bé có thể nghe thấy giọng nói của bạn và bạn đời - và bạn có nên nói chuyện, đọc hoặc chơi nhạc cho bé nghe không? Hãy đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về sự phát triển thính giác của thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Thai nhi nghe được những gì khi còn trong bụng mẹ?

Điều tự nhiên là khi bạn đã quen với ý tưởng về đứa trẻ đang phát triển bên trong mình, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với cô ấy, hát ru và khuyến khích vợ / chồng trò chuyện với bụng bầu của bạn. Tất cả không phải là vô ích – bắt đầu từ quý thứ hai của thai kỳ, em bé của bạn có thể phát hiện ra âm thanh từ bên ngoài cơ thể bạn. Trên thực tế, những giọng nói, giai điệu và tiếng động mà cô ấy nghe thấy trong tử cung giúp cô ấy làm quen với môi trường mà cô ấy sẽ bước vào khi sinh.

Thai nhi nghe gì khi ở trong bụng mẹ
Thai nhi nghe gì khi ở trong bụng mẹ

Khi thính giác phát triển

Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ , mặc dù phôi thai nhỏ của bạn vẫn còn nhỏ hơn một hạt đậu, nhưng các tế bào bên trong đầu đang phát triển của bé đã bắt đầu tự sắp xếp thành các mô độc nhất, cuối cùng sẽ là não, mặt, mắt, tai và mũi của bé. Vào tuần thứ 9 , các vết lõm nhỏ sẽ xuất hiện ở hai bên cổ của bé – mặc dù chúng chưa ở vị trí cuối cùng nhưng chúng sẽ dần dần di chuyển lên và trở thành đôi tai nhỏ, cuộn tròn, dễ thương như một chiếc cúc áo. bạn sẽ trố mắt nhìn khi em bé của bạn được sinh ra.

Trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, tai của bé tiếp tục phát triển. Tai trong kết nối với các tế bào thần kinh trong não chịu trách nhiệm xử lý âm thanh và các xương nhỏ của tai giữa (cảm nhận sự rung động của sóng âm thanh) hình thành.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Vào khoảng tuần 16 của thai kỳ , có khả năng là những cấu trúc này đã đủ vững chắc để em bé của bạn bắt đầu phát hiện ra một số tiếng ồn hạn chế. Một số trong số đó là những âm thanh mà chính bạn cũng có thể không nhận ra – tiếng ọc ọc của dạ dày và luồng không khí vào và ra khỏi phổi của bạn. Tuy nhiên, trong vài tuần tới, em bé của bạn sẽ ngày càng nghe thấy thế giới bên ngoài nhiều hơn. Vào tuần thứ 24 , trẻ sơ sinh đã được chứng minh là có thể quay đầu lại để phản ứng với tiếng nói và tiếng động.

  Thai nhi nghe gì khi ở trong bụng mẹ
  Thai nhi nghe gì khi ở trong bụng mẹ

  Nó nghe như thế nào trong đó?

  Âm thanh truyền tốt nhất trong không gian mở – bạn có thể nghe thấy ai đó la hét dễ dàng hơn trong một bãi đất trống hơn là khi đầu bạn ở dưới nước trong hồ bơi. Và em bé của bạn không tiếp xúc với không khí ngoài trời khi bé vẫn đang phát triển bên trong bạn – có nước ối bao quanh bé, cộng với tất cả các lớp của cơ thể bạn và túi ối của chúng, ngăn cách giữa bé và thế giới. Vì vậy, ngay cả khi tai của bé đã phát triển đầy đủ, những âm thanh mà bé nghe thấy trong tử cung vẫn bị bóp nghẹt.

  Hãy thử điều này cho vui (thực sự!): Đưa tay lên miệng. Yêu cầu đối tác của bạn làm như vậy. Sau đó, tiếp tục một cuộc trò chuyện – và đó là giọng nói của em bé trong bụng mẹ. Bạn sẽ nhận thấy rằng mặc dù bạn có thể phát âm và cao độ của một câu, nhưng bạn có thể không hiểu được một số từ. Tương tự, hãy thử hát một bài hát với miệng của bạn và bạn sẽ nghe thấy giai điệu phát ra to và rõ ràng, nhưng không phải lời bài hát.

  Tất nhiên, âm thanh càng to thì khả năng bé nghe thấy càng cao. Tiếng chó sủa, bấm còi hoặc còi hú sẽ nghe khác biệt hơn so với nhạc nền yên tĩnh – nhưng đó không hẳn là điều xấu. Những âm thanh mà bé yêu của bạn quen thuộc trong tử cung sẽ ít có khả năng làm bé giật mình hơn sau khi chào đời.

  Thai nhi nghe gì khi ở trong bụng mẹ
  Thai nhi nghe gì khi ở trong bụng mẹ

  Giọng mẹ rõ ràng nhất

  Khi bạn mang thai, tiếng ồn rõ ràng nhất mà em bé của bạn có thể tạo ra là của bạn. Mặc dù hầu hết âm thanh được truyền qua không khí – và sau đó qua tử cung của bạn, nhưng khi bạn nói, âm thanh của giọng nói sẽ vang qua xương và phần còn lại của cơ thể, khuếch đại nó.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịp tim của thai nhi tăng lên khi nghe thấy giọng nói của mẹ, cho thấy bé sẽ tỉnh táo hơn khi bạn nói. Vì vậy, đọc to, tiếp tục các cuộc trò chuyện và hát những bài hát mà bạn sẽ lặp lại cho bé trong những năm tới sẽ giúp bé làm quen với giọng nói của bạn.

  Nhưng đừng tuyệt vọng, bố nhé – trẻ sơ sinh cũng học cách nhận ra những giọng nói khác (kể cả của bạn!) Và những âm thanh mà chúng thường nghe thấy trong tử cung. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh phản ứng khác với những từ và âm thanh được lặp đi lặp lại hàng ngày trong suốt tam cá nguyệt thứ ba so với những trẻ chưa từng nghe thấy trong thai kỳ. Và từ bên trong tử cung, nó chỉ ra rằng những âm thanh trầm hơn, thấp hơn dễ tạo ra hơn những âm thanh cao. Vì vậy, khi bạn đọc hoặc hát cho bé nghe, bé đang học giọng nói của bạn!

  Thai nhi nghe gì khi ở trong bụng mẹ
  Thai nhi nghe gì khi ở trong bụng mẹ

  Làm thế nào bạn có thể hỗ trợ thính giác của em bé trong tử cung

  Vậy bạn nên làm gì để đảm bảo thính giác của bé phát triển bình thường? Bạn có nên chơi nhạc cổ điển qua tai nghe ép vào bụng? Bạn có nên tránh các buổi hòa nhạc rock? Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần tiếp tục với những âm thanh của cuộc sống bình thường là tốt nhất. Không có lý do gì để tránh một tình huống ồn ào – cho dù đó là một buổi hòa nhạc mà bạn đã mong đợi hàng tháng trời hay một buổi tắm em bé đặc biệt khàn khàn.

  Tiếng ồn có khả năng gây ra một số tổn thương phát triển hoặc mất thính giác ở trẻ đang lớn khi nó lớn, kéo dài và lặp đi lặp lại. Vì vậy, nếu bạn làm việc trên sàn nhà máy ồn ào tám tiếng một ngày, chẳng hạn, bạn nên nói chuyện với sếp về khả năng tạm thời chuyển sang một môi trường yên tĩnh hơn.

  Bạn có thể đã nghe nói rằng chơi nhạc cổ điển cho em bé nghe khi còn trong bụng mẹ có thể tăng chỉ số IQ của trẻ hoặc tạo nền tảng cho một nền giáo dục tốt hơn – nhưng không có bằng chứng nào cho thấy điều này là đúng. Điều đó nói rằng, cũng không có hại gì khi đưa các giai điệu yêu thích của bạn – cho dù đó là các bản sonata cổ điển, nhạc đồng quê honky hay rock and roll. Em bé của bạn có thể chỉ học cách yêu thích âm nhạc.

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Fetal Sense of Hearing: What Your Baby Can Hear in Utero

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.