Thịt kho trứng vịt sữa tươi là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món thịt kho trứng vịt sữa tươi
- Thịt ba chỉ 500 Gr
- Dừa xiêm 1 Trái
- Trứng vịt 6 Quả
- Tỏi 3 Củ
- Hành tím 3 Củ
- Nước mắm 4 Muỗng canh
- Đường trắng 3 Muỗng canh
- Bột ngọt 1/2Muỗng cà phê
- Gia vị kho hoàn chỉnh 2 Muỗng cà phê
- Tiêu 1/2Muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường 300 ml
Mẹo chọn nguyên liệu cho món thịt kho trứng vịt sữa tươi thêm hấp dẫn
Trứng vịt
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Thịt ba chỉ
Tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng
Một miếng thịt ba chỉ có phần thịt nạc và mỡ cân bằng khi chế biến sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn, không bị quá ngấy
Kết cấu miếng thịt ba chỉ
Thịt ba rọi ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm.
Phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt heo vừa ăn, không quá dai. Bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là lợn nuôi lâu năm.
Màu sắc thịt tươi
Thịt ba rọi tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi.
Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
Cách làm món thịt kho trứng vịt sữa tươi
Bước 1
Hành tím, tỏi lột vỏ cắt mỏng. Thịt ba rọi, lựa dây có mỡ có nạc xen kẽ, rửa sạch cắt miếng 5cm x 5cm
Bước 2
Trứng luộc chín, lột vỏ. Dừa tươi, chặt lấy nước.
Bước 3
Tiếp đến đi thắng nước màu (caramel)
Cho 2 muỗng canh đường vào nồi sẽ dùng để ướp thịt luôn nha. Cho nồi đường lên bếp, đun lên đến khi đường nóng chảy chuyển qua màu nâu cánh gián.
Nhanh tay cho đổ vào nồi 150ml nước lọc (khoảng 1/2 chén nước chấm. Đổ thịt vào nồi nước màu để bắt đầu ướp nha.
Bước 4
Cho hành tỏi đã vào nồi thịt. Ướp thịt với 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê gia vị thịt kho Knorr, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên và ướp 15p.
Bước 5
Sau 15 phút ướp, cho thịt lên bếp kho với lửa lớn, đến khi nồi thịt sôi lên đảo thịt dưới đáy nồi lên trên. Cho nước dừa tươi và trứng vào, kho với lửa nhỏ 15 phút tiếp theo.
Bước 6
Đến khi thấy nước thịt cạn bớt, thì cho sữa tươi vào kho thêm 5-7 phút nữa là được. Bạn nhớ nếm thử xem gia vị đã vừa chưa và cân chỉnh theo khẩu vị gia đình mình nhé.
Công dụng món thịt kho trứng vịt sữa tươi
Trứng vịt
-
Dinh dưỡng
Bạn có thể ăn chúng để nhận protein và omega-3 cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh một quả trứng ngỗng, nó vượt trội hơn hầu hết các loại trứng khác thường được sử dụng. Và nó dinh dưỡng gấp đôi trứng gà.
-
Trứng vịt giữ được lâu hơn vì vỏ dày
Nếu bạn cần trứng không bị hỏng (ngay cả khi bạn không ăn trứng thường xuyên) thì chúng có lẽ là thứ bạn đang tìm kiếm.
-
Giảm cân
Trứng chứa nhiều protein giúp bạn cảm thấy no hơn và có xu hướng giảm lượng calo. Vì vậy, trứng vịt cũng được coi là thực phẩm giúp giảm cân.
-
Cung cấp cholin
Cholin giúp hình thành màng tế bào và sản sinh các phân tử tín hiệu của não. Nhiều người không biết tới sự tồn tại của dưỡng chất thiết yếu này nhưng trứng luôn “âm thầm” cung cấp chúng ta. Một quả trứng vịt chứa khoảng 100mg cholin.
Thịt heo
Thịt heo là một loại thực phẩm giàu protein và chứa lượng chất béo khác nhau. Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) thịt lợn nấu chín, cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 297
- Nước: 53%
- Protein: 25,7 gram
- Carbs: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Chất béo: 20,8 gram
Thịt lợn là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời. Cùng với sự gia tăng tuổi tác, duy trì khối lượng cơ bắp là một cân nhắc sức khỏe quan trọng.
Tiêu thụ thịt không chỉ có lợi cho việc duy trì khối lượng cơ bắp mà còn có thể cải thiện chức năng cơ bắp và hiệu suất thể chất. Bên cạnh việc giàu protein chất lượng cao, thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của bạn
Cách bảo quản món thịt kho trứng vịt sữa tươi
Với cách kho thịt với sữa tươi và nước dừa này, thịt kho rất dễ hỏng. Vì vậy bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại khi ăn, nếu dùng qua ngày nhé.
Nếu muốn đổi vị cho món thịt kho truyền thống, hãy thử món thịt kho sữa tươi nước dừa này nhé.
Thịt kho trứng vịt sữa tươi là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng muối khô ngay tại nhà
- Lẩu vịt lộn ngải cứu cả nhà xuýt xoa khen ngon, càng ăn càng bổ
- Lẩu cháo cá quả trứng lộn càng ăn càng bổ, cực ngon
- Chân giò nấu trứng vịt lộn cực ngon cực hấp dẫn, đại bổ
- Lẩu vịt lộn nấu gà biến tấu mới cho bữa ăn nhà bạn
- Lẩu vịt lộn thập cẩm càng ăn càng ngon, cực bổ đấy nhé
- Cháo vịt lộn nấu rau đắng không chỉ bổ dưỡng mà còn ăn ngon
- Bún riêu trứng lộn: sự kết hợp mới mẻ ăn cực ngon
- Vịt lộn tần gà ngãi cứu món ăn bồi bổ cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp