Trong nhiều loại hải sản hiện nay thì mực ống là hải sản được nhiều người yêu thích nhất. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn đọc những công thức chế biến các món ăn từ mực ống ngon nhất để tăng thêm tính phong phú cho thực đơn hằng ngày của bạn.
Hàm lượng dinh dưỡng từ mực ống
Mực ống là hải sản chứa nhiều hợp chất như: melanin, enzyme, polysacarit, catecholamine (hormone). Đặc biệt là các kim loại như cadmium, chì và đồng, cũng như các axit amin, như glutamate, taurine, alanine, leucine và axit aspartic. Hợp chất chính trong mực ống là melanin. Và sau đây là một số món ăn ngon nhất từ mực ống.
1. Mực ống nhồi thịt
Mực ống nhồi thịt thì món ăn cực kỳ thơm ngon được hầu hết mọi người yêu thích. Món ăn từ mực ống này rất thích hợp cho những người bận rộn bởi cách thức chế biến đơn giản và nhanh chóng.
Nguyên Liệu
- Mực ống tương đương: 1kg
- Thịt xay: 300 gram
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Tỏi, hành, tiêu, ớt sả
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món mực ống nhồi thịt
- Bước 1: Xay râu mực cùng với nấm hương, mộc nhĩ và một ít sả và tỏi. Trộn đều hỗn hợp trên với thịt xay, hạt tiêu và hạt nêm để riêng ra bát.
- Bước 2: Nhồi toàn bộ hỗn hợp trên vào trong con mực. Sau đó dùng que xiên chéo để khi hấp nhân không đẩy lên.
- Bước 3: Cho mực lên hấp trong 15-20 phút tuỳ kích cỡ con mực.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho dầu ngập ngang mực xong chiên tới chín vàng óng là được.
2. Mực ống xào dưa chua
Món mực ống xào dưa chua là một trong những món ăn đơn giản nhất được chế biến từ mực ống. Tuy cách thức cùng nguyên liệu chế biến đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon tuyệt vời.
Nguyên Liệu
- Mực ống: 500 gram
- Dưa chua
- Hành lá, hành khô
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện mực ống xào dưa chua
- Bước 1: Mực mua về làm sạch và thái khoanh vừa ăn. Dưa chua ngâm nước, rửa sạch và thái dọc vừa ăn rồi để ráo.
- Bước 2: Phi thơm hành rồi cho mực vào đảo tầm 3 phút kèm theo 1 chút mắm. Sau đó vớt ra.
- Bước 3: Sau đó, cho dưa chua đã thái vào chảo, đảo tầm 10 phút. Chờ đến khi dưa thơm mùi thì cho mực cùng nước xào mực ban đầu vào.
- Bước 4: Nấu khoảng 2 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
3. Mực ống xào cà chua
Mực ống xào cà chua là món ăn tiếp theo từ mực ống mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Hãy xem công thức chế biến món ăn này như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Mực tươi
- Cà chua, tỏi
- Tương ớt, dầu ăn, mì chính
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món mực ống xào cà chua
- Bước 1: Mực mua về rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn rồi để ráo.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, rồi phi tỏi cho thơm. Sau đó cho cà chua vào đảo đều.
- Bước 3: Cà chua chín mềm thì cho mực vào đảo đều. Mực gần chín thì thêm một ít nước lọc, tương ớt. Nhớ nêm mì chính và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Mực ống hấp gừng
Món cuối cùng trong chuỗi những món ăn ngon từ mực ống ngày hôm nay sẽ là món mực ống hấp gừng. Sau đây là công thức chế biến món ăn này mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Nguyên Liệu
- Mực ống
- Gừng, tiêu, ớt, tỏi, chanh
- Rau húng, chuối, dưa leo
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món mực ống hấp gừng
- Bước 1: Mực ống mua về cần rửa sạch. Sau đó thì xếp mực vào nồi, thêm 2 vá nước, gừng xắt lát cùng với ít cọng hành lá.
- Bước 2: Sau đó, đậy nắp kín và hấp trong vòng 10 phút. NHwos là chỉ bật nhiệt độ vừa. Khi mực vừa chín thì gắp ra, đợi mực nguội xắt khoanh.
- Bước 3: Chuẩn bị mắm gừng rồi xếp mực ra dĩa, ăn kèm rau thơm và dưa leo.
Sau đây là những món ăn ngon từ mực ống mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/