Khoai lang được chế biến thành nhiều món ăn vặt khác nhau như bim bim khoai lang, bánh khoai lang chiên giòn, chè khoai lang… làm nức lòng người, nhưng đặc biệt nhất có lẽ chính là kẹo khoai lang ngon ngọt, giòn giòn. Vào những ngày mưa, trời mát mẻ lai rai thức quà này thì đúng là hết sảy. Nếu bạn cũng thấy thích thú về kiểu biến tấu này thì đừng chần chờ mà vào bếp với Medplus hôm nay nhé!
1. Những nguyên liệu cần thiết làm kẹo khoai lang
- 2 củ khoai lang to
- Dầu thực vật
- Đường
- Hạt mè đen
2. Mẹo chọn mua khoai lang ngon ngọt
- Đối với những củ khoai lang khi cầm vào mềm hoặc cảm giác ướt, màu sắc nâu sậm hoặc đen đó là những củ kém chất lượng.
- Khi mua bạn nên chọn những củ nhỏ hoặc vừa, những củ quá to và quá nhỏ dài, có nhiều hõm sẽ có khả năng chứa nhiều xơ. Dùng đầu ngón tay bấm nhẹ hoặc kéo 1 vạch trên da thấy được chất nhựa chảy ra, màu sắc tươi là những củ khoai ngon.
- Không chọn những củ khoai lang mọc mầm vì những củ này này đã thu hoạch lâu, khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố tuy nhiên ẩn chứa nấm mốc và chính nấm mốc là tác nhân gây nên các độc tố cho khoai.
- Những củ khoai bị rỗ thâm đen tiềm ẩn nguy cơ bị bọ hà gây hại, những vết lổ chổ trên khoai do bọ hà đục khiến các loại nấm ký sinh gây hại dễ tấn công, gây nên hiện tượng đắng khi ăn.
3. Cách làm kẹo khoai lang
3.1 Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang mua về đem rửa thật sạch bằng nước lạnh, sau đó gọt hết vỏ khoai đi.
Cắt khoai thành những miếng vừa ăn, có độ dày vừa phải.
Hạt mè đen đem rang chín
3.2 Các bước thực hiện
- Đặt 5 chén dầu thực vật vào chảo và đun nóng.
- Chiên khoai lang trên lửa vừa khoảng 6-8 phút cho đến khi vàng nâu.
- Chú ý: Bạn có thể kiểm tra độ nóng của dầu đủ để chiên bằng cách nhúng đầu của một đoạn khoai lang vào dầu. Nếu dầu nổi bong bóng, đó là nhiệt độ thích hợp để chiên.
- Khoai chiên xong, các bạn vớt ra ngoài cho ráo hết dầu.
- Bước tiếp theo sẽ là làm xi-rô
- Trong một chảo đáy dày, thêm 1 muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng. Cầm cán chảo lắc nhẹ để dầu lan ra khắp mặt chảo.
- Cho 1/4 chén đường trắng vào chảo, dùng đũa đảo đều để đường không bị cháy
- Khi đường bắt đầu tan, các bạn sẽ giảm nhiệt xuống mức thấp nhất. Tiếp tục đun đường khoảng 7-8 phút hoặc cho đến khi đường chuyển sang màu nâu vàng óng đẹp mắt.
- Lót sẵn một tấm giấy nến để chống dính ra đĩa.
3.3 Yêu cầu thành phẩm món kẹo khoai lang
- Cho khoai lang chiên vào chảo xi-rô, dùng đũa đảo đều để khoai lang được phủ một lớp áo xi-rô.
- Múc khoai lang ra ra đĩa giấy nến, rắc hạt mè đen lên trên.
- Để khoai lang nguội tự nhiên và lớp áo xi-rô bên ngoài không còn dính nữa thì các bạn có thể thưởng thức.
4. Những ai cần hạn chế các món ăn từ khoai lang
4.1 Người đang đói
Trong khoai lang có chứa nhiều đường. Do vậy nếu ăn vào lúc đói sẽ gây tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua và trướng bụng. Do vậy để tránh tình trạng này thì bạn cần luộc chính khơi trước khi ăn, hoặc khi luộc khoai có thể cho thêm chút rượu để hủy chất men. Nếu bạn bị đầy bụng thì có thể pha nước gừng để uống. Quan trọng là không nên ăn khoai lang lúc đói.
4.2 Người có hệ tiêu hóa kém
Những người có hệ tiêu hóa kém thường xuyên bị đầy hơi trướng bụng thì không nên ăn khoai lang. Do ăn khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.
Khoai lang còn là thực phẩm lâu tiêu nên những người có hệ tiêu hóa kém thì nên hạn chế ăn khoai lang.
4.3 Người bị bệnh thận
- Ion kali rất nhạy cảm với tim, chỉ cần một lượng nhỏ dư thừa cũng có thể gây nguy hiểm cho hệ tim mạch. Một số triệu chứng như: rối loạn nhịp tim, đau tim hay nặng hơn là khiến tim ngừng đập. Còn nếu bạn nạp quá nhiều vitamin A vào cơ thể sẽ khiến thận không thanh lọc được hết. Việc này có thể dẫn đến phù nề, tổn thương gan, thận. Mà hai chất này đều có trong khoai lang với hàm lượng rất cao.
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 1 khẩu phần ăn khoai lang bình thường có thể cung cấp 100% vitamin A, 15% kali cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Một khẩu phần ăn khoai lang trung bình cung cấp 100% vitamin A, 37% vitamin C, 16% vitamin B-6, 10% a-xít phantothenic, 15% kali và 28% magan cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
- Do vậy mà đối với những người bị bệnh thận thì không nên ăn khoai lang. Bởi lẽ chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Chỉ vài bước chế biến cơ bản là bạn đã có được đĩa kẹo khoai lang cho cả nhà ăn vặt lai rai rồi. Món kẹo giòn giòn, ngon ngọt bên ngoài, bùi bở bên trong ăn rất lạ miệng, chắc chắn cả nhà sẽ thích. Và còn nhiều tips nấu ăn hay ho khác, bạn nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!