Bệnh tim ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ mỗi năm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả Hoa Kỳ và toàn cầu. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy khoảng 48% cư dân Hoa Kỳ mắc một số loại bệnh tim mạch, với nguy cơ phát triển bệnh tim tăng dần theo tuổi tác.
Tuy nhiên, chỉ vì bạn được chẩn đoán mắc bệnh tim không có nghĩa là bạn không thể sống lâu và khỏe mạnh. Với việc tập thể dục đầy đủ, chế độ ăn uống phù hợp và chăm sóc y tế định kỳ, bạn có thể kiểm soát bệnh tim của mình và có khả năng giảm nguy cơ mắc các biến cố sức khỏe bất lợi. Nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe của mình, hãy đọc để khám phá những loại thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký khuyên dùng cho những người bị bệnh tim.
Quả hạch
Mặc dù các loại hạt có thể chứa nhiều chất béo, nhưng các chuyên gia cho biết chúng vẫn có thể được đưa vào chế độ ăn uống của bạn một cách an toàn, ngay cả khi bạn bị bệnh tim.
Tina Marinaccio, MS, RD, CPT , người sáng lập Health Dynamics, LLC , cho biết: “Các loại hạt là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh và chất xơ. Bao gồm một vài khẩu phần một ounce mỗi tuần làm giảm cholesterol và giảm viêm trong cơ thể” .
Tuy nhiên, Marinaccio khuyên bạn nên sử dụng chúng một cách tiết kiệm. Cô giải thích: “Do hàm lượng chất béo, các loại hạt có hàm lượng calo cao, vì vậy hãy đảm bảo đo khẩu phần, hoặc cân nhắc sử dụng như một loại gia vị cho món salad và trong sữa chua.
Cháo bột yến mạch
Nếu bạn muốn bắt đầu một ngày mới với một bữa ăn tốt cho sức khỏe tim mạch, thì không đâu khác ngoài hộp yến mạch trong tủ của bạn. Amy Goodrich, MS, RD , chủ sở hữu của Leading Edge Nutrition, LLC , nói rằng yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh tim.
Goodrich giải thích : “Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt và là một nguồn chất xơ tốt . Chất xơ hòa tan trong yến mạch giúp giảm sự hấp thụ LDL (‘cholesterol xấu’) trong máu.
Cá béo
Bạn nghĩ rằng bạn phải cắt bỏ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tim? Nghĩ lại. Mặc dù điều quan trọng là phải nhận được A-okay từ bác sĩ của bạn trước khi thêm thực phẩm mới vào chế độ ăn uống của bạn sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tim, Goodrich nói rằng kết hợp cá béo vào kế hoạch bữa ăn của bạn có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.
Goodrich giải thích : ” Cá béo như cá hồi và cá ngừ là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời . Ăn cá hai lần một tuần có thể giúp giảm triglyceride, huyết áp và cholesterol toàn phần – tất cả đều là dấu hiệu sinh học cho bệnh tim”.
Đậu
Nếu bạn đang tìm kiếm một cách ngon miệng để nạp protein vào chế độ ăn uống thân thiện với bệnh tim mà không thêm chất béo bão hòa và cholesterol vào bữa ăn của mình, thì đậu là một lựa chọn tuyệt vời.
Goodrich nói: “Đậu và các loại đậu có chất xơ và protein thực vật, rất tốt cho chế độ ăn kiêng. “Đậu cũng có thể giảm viêm trong cơ thể và giảm huyết áp, có lợi cho sức khỏe tim mạch”.
Quả mọng
Món tráng miệng không cần phải đưa ra bàn vì bạn bị bệnh tim – nhưng khôn ngoan hơn khi đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn khi muốn thỏa mãn sở thích ăn ngọt của bạn. Đó là lý do tại sao Colleen Christensen, RD , người sáng lập Colleen Christensen Nutrition and No Food Rules , khuyên bạn nên thêm quả mọng vào kế hoạch bữa ăn của bạn.
Christensen giải thích: “Quả mọng là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa bảo vệ và chất phytochemical có liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Đậu nành chưa chế biến
Nếu bạn đang tìm kiếm các nguồn protein không có thịt, Laura Yautz, RDN, LDN, NBC-HWC , một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký chuyên về sức khỏe tim mạch và là người sáng lập của Being Nutri Nutrition , nói rằng việc thêm một số sản phẩm đậu nành chưa qua chế biến vào bữa ăn của bạn có thể sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh tim.
Yautz giải thích: “Đậu nành đôi khi bị đánh giá là tệ hại, nhưng nó là một siêu sao cho sức khỏe tim mạch. Thực phẩm đậu nành chưa qua chế biến có nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol, chất béo trung tính và viêm”, Yautz giải thích.
Bơ
Mặc dù bác sĩ có thể đã khuyến nghị hạn chế thức ăn béo như bơ sau khi chẩn đoán bệnh tim, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức những bữa ăn phong phú và ngon miệng khi sử dụng bơ tại chỗ.
Chuyên gia dinh dưỡng Becky Kerkenbush , MS, RD-AP, CSG, CD, FAND , chủ tịch của Học viện Dinh dưỡng Wisconsin và Chế độ ăn kiêng .
“Axit oleic, một axit béo omega-9 được tìm thấy trong quả bơ, có thể làm dịu chứng viêm trong cơ thể. Bơ cũng rất giàu kali (hơn cả chuối!), Vitamin K và chất xơ, tất cả các chất dinh dưỡng có lợi cho tim của bạn “, Kerkenbush cho biết thêm.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- 5 Thực Phẩm Gây Tăng Huyết Áp Bạn Cần Tránh Xa
- 5 Lợi Ích Của Quả Hạch Có Thể Làm Bạn Bất Ngờ
- Thực Phẩm Ăn Sáng Tốt Nhất Nên Ăn Nếu Bạn Bị Tiểu Đường
Nguồn: Eat this, not that!