Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Tiết nhiều nước bọt khi mang thai có bình thường?

Điều gì gây ra nước bọt dư thừa khi mang thai?

Việc tiết nhiều nước bọt khi mang thai là điều bình thường. Tiết nước bọt quá mức được gọi là chứng ptyalism, hay sialorrhea – ở phụ nữ mang thai, nó được gọi là chứng ptyalism gravidarum – và tình trạng này sẽ không ảnh hưởng đến em bé của bạn.

Trong những trường hợp bình thường, tuyến nước bọt của bạn tiết ra khoảng 1,5 lít nước bọt mỗi ngày, nhưng bạn thường không nhận thấy điều đó vì bạn nuốt liên tục và vô thức. Nếu đột nhiên bạn dường như có nhiều nước bọt hơn trong miệng khi đang mang thai, thì thực ra có thể bạn đang tiết ra nhiều hơn hoặc nuốt ít hơn – hoặc kết hợp cả hai.

Một số phụ nữ cảm thấy như thể họ tiết nước bọt nhiều hơn bình thường khi buồn nôn. Một số phụ nữ mang thai có nhiều nước bọt đến mức phải nhổ ra.

Khi nào tôi có thể bị tiết nhiều nước bọt khi mang thai?

Tiết nhiều nước bọt là tình trạng phổ biến nhất trong ba tháng đầu của thai kỳ và thường hết vào đầu tam cá nguyệt thứ hai. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp nó tiếp tục cho đến khi sinh và thậm chí có thể tăng lên khi quá trình mang thai diễn ra.

Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp này, nó không được coi là một tình trạng nghiêm trọng hoặc là mối đe dọa đối với em bé của bạn – nó thực sự chỉ là một điều khó chịu, đặc biệt nếu bạn không thoải mái khi khạc nhổ thường xuyên hơn.

Bạn có thể tiết nước bọt nhiều hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên và có khả năng vượt ra ngoài:

  • Thay đổi nội tiết tố. Các chuyên gia không biết tại sao một số phụ nữ có quá nhiều nước bọt trong thời kỳ đầu mang thai, nhưng những thay đổi nội tiết tố có thể là một nguyên nhân.
  • Buồn nôn. Cảm giác buồn nôn có thể khiến một số phụ nữ cố gắng nuốt ít hơn và điều này có thể khiến nước bọt tích tụ trong miệng. Ptyalism phổ biến hơn ở những phụ nữ bị chứng nghén nặng, một dạng ốm nghén nghiêm trọng .
  • Ợ nóng. Tiết nhiều nước bọt cũng có thể liên quan đến chứng ợ nóng, thường gặp khi mang thai. Chứng ợ nóng gây kích ứng (từ axit dạ dày) đến thực quản, sau đó kích thích tuyến nước bọt của bạn trung hòa axit dạ dày bằng cách tiết ra nhiều nước bọt hơn. (Điều này cũng có thể giải thích tại sao những phụ nữ bị nôn có xu hướng tiết nước bọt nhiều hơn.)
  • Chất kích thích. Một số chất kích thích, như khói thuốc, cũng có thể làm tăng tiết nước bọt như sâu răng và các bệnh nhiễm trùng răng miệng khác, một số loại thuốc, tiếp xúc với chất độc (như thủy ngân và thuốc trừ sâu) và một số tình trạng bệnh lý.

Nước bọt của tôi có thể dự đoán giới tính của con tôi không?

Mặc dù sẽ rất thú vị nếu bạn có thể đoán ra  giới tính của con mình dựa trên lượng nước bọt dư thừa của bạn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh đái tháo đường có liên quan đến giới tính của trẻ.

Điều đó không có nghĩa là không thể. Hầu hết các nghiên cứu về hiệu ứng mang thai có xu hướng có một số ít người tham gia, vì vậy có lẽ với nhiều phụ nữ hơn, các nhà nghiên cứu có thể tìm ra xu hướng sau cùng. Nhưng hiện tại, tốt nhất là bạn nên áp dụng các phương pháp đã được thử nghiệm và xác thực để tìm ra giới tính của em bé, chẳng hạn như siêu âm và xét nghiệm máu.

Nước bọt dư thừa khi mang thai có đáng lo ngại không?

Không có bằng chứng nào cho thấy lượng nước bọt dư thừa khi mang thai sẽ dẫn đến bất kỳ biến chứng nào đối với thai kỳ và em bé của bạn, vì vậy không có gì phải lo lắng. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn tùy thuộc vào lượng nước bọt bạn tiết ra.

Ngoài việc khạc nhổ nhiều hơn, bạn có thể bị sưng tuyến nước bọt và điều đó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Bạn cũng có thể cảm thấy xấu hổ khi nhổ hoặc cố gắng nuốt thường xuyên hơn, vì vậy điều đó có thể hạn chế mức độ bạn muốn giao tiếp xã hội. Nếu bạn cảm thấy lượng nước bọt dư thừa khi mang thai đang cản trở chất lượng cuộc sống của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Tôi có thể làm gì với lượng nước bọt dư thừa khi mang thai?

Nói với bác sĩ của bạn rằng bạn có quá nhiều nước bọt để họ có thể giúp bạn xác định và điều trị bất kỳ vấn đề cơ bản nào, chẳng hạn như buồn nôn, nôn hoặc ợ chua. Có thể bạn không thể làm gì khác hơn, mặc dù một số phụ nữ báo cáo rằng các biện pháp sau đây sẽ hữu ích:

  • Đánh răng, và sử dụng nước súc miệng nhiều lần trong ngày.
  • Thường xuyên ăn các bữa ăn nhỏ, cân bằng và không ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột.
  • Uống nhiều nước. Giữ một chai nước tiện dụng và thường xuyên uống từng ngụm nhỏ. (Điều này cũng giúp bạn giữ nước.)
  • Nuốt nước bọt thừa nếu có thể. Ngoài ra, hãy thử ngậm kẹo cứng hoặc nhai kẹo cao su không đường. Điều này sẽ không khiến bạn tiết ra ít nước bọt hơn, nhưng sẽ giúp bạn nuốt nước bọt tiết ra dễ dàng hơn.
  • Nếu nuốt nước bọt khiến bạn cảm thấy buồn nôn, hãy nhổ phần nước thừa vào khăn giấy, khăn lau hoặc cốc.

Đối với nhiều phụ nữ, vấn đề khó chịu này – và đôi khi hết sức khó chịu – giảm bớt hoặc biến mất khi cảm giác buồn nôn giảm dần vào khoảng cuối tam cá nguyệt thứ nhất. Tuy nhiên, giống như buồn nôn hoặc ốm nghén, nó có thể kéo dài suốt thai kỳ đối với một số ít phụ nữ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thích thông tin tiết nhiều nước bọt khi mang thai hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Source: Excess saliva during pregnancy

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.