Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Chảy máu chân răng khi mang thai: mẹ bầu nên lưu ý

Chảy máu chân răng khi mang thai: mẹ bầu nên lưu ý
Chảy máu chân răng khi mang thai: mẹ bầu nên lưu ý

Chảy máu chân răng khi mang thai có bình thường không?

Khoảng 60 đến 75 phần trăm phụ nữ mang thai bị sưng, đỏ, nướu mềm và chảy máu khi dùng chỉ nha khoa hoặc chải răng. Chứng viêm nướu này là viêm nướu khi mang thai, một dạng nhẹ của bệnh nướu răng. Viêm nướu khi mang thai một phần là do sự thay đổi nội tiết tố khiến nướu của bạn nhạy cảm hơn với vi khuẩn trong mảng bám. Về cơ bản, nồng độ progesterone và estrogen của bạn rất cao trong thời kỳ mang thai, và điều này làm tăng lưu lượng máu đến màng nhầy của bạn, dẫn đến sự nhạy cảm.

Bạn cũng có thể phát triển một khối u hoặc nốt sần nhỏ trên nướu và chảy máu khi bạn đánh răng. Khối u tương đối hiếm gặp này được gọi là khối u khi mang thai hoặc u hạt sinh mủ – những cái tên đáng sợ cho một thứ vô hại và thường không đau. Các khối u khi mang thai thực sự có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn khi mang thai, nhưng chúng thường xuất hiện nhiều nhất ở miệng.

Một khối u khi mang thai trên nướu có thể phát triển tới 3/4 inch và có nhiều khả năng xuất hiện ở khu vực bạn bị viêm nướu. Nó thường biến mất sau khi bạn sinh con, nhưng bạn sẽ cần phải loại bỏ nó nếu không. Bạn cũng có thể loại bỏ nó khi đang mang thai nếu nó không thoải mái, cản trở việc nhai hoặc đánh răng hoặc bắt đầu chảy máu quá nhiều.

Viêm nướu khi mang thai có thể ảnh hưởng đến em bé đang phát triển của tôi không?

Viêm nướu khi mang thai dường như không gây hại cho bạn hoặc con bạn, đặc biệt nếu bạn thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Bạn có thể đã nghe nói rằng bệnh nướu răng có thể gây sinh non, nhưng đó chỉ là nguy cơ tiềm ẩn đối với những phụ nữ bị bệnh nướu răng nghiêm trọng.

Và mặc dù một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh nướu răng nghiêm trọng và sinh non, nhẹ cân và thậm chí là tiền sản giật , các nghiên cứu khác cho thấy không có mối liên hệ nào giữa bệnh nướu răng và các biến chứng nghiêm trọng này. Vì thông tin hiện có có thể mâu thuẫn nên tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc vệ sinh răng miệng và ảnh hưởng của nó đối với em bé đang lớn của bạn.

Nướu nhạy cảm hoặc chảy máu có bình thường khi mang thai không? Nếu bạn đang mang thai và nướu của bạn bị sưng, đau hoặc chảy máu, bạn không đơn độc. Tìm hiểu thêm về viêm nướu khi mang thai với Tiến sĩ Lager.

Khi nào nướu của bạn bắt đầu chảy máu trong thai kỳ?

Thông thường, bạn sẽ thấy nướu của mình bắt đầu chảy máu trong tam cá nguyệt thứ ba, khi nồng độ estrogen và progesterone đạt đỉnh, mặc dù nướu của bạn có thể bắt đầu mềm hơn trong tam cá nguyệt thứ hai do tất cả những thay đổi về nội tiết tố. Nướu mềm trong ba tháng đầu cũng có thể là một dấu hiệu sớm của việc mang thai.

Một số cách tôi có thể chăm sóc răng trong khi mang thai là gì?

Bắt đầu với vệ sinh răng miệng tốt:

  • Chải kỹ nhưng nhẹ nhàng ít nhất hai lần một ngày (sau mỗi bữa ăn nếu có thể), sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chất florua. Một số công ty cũng tạo ra các loại kem đánh răng chống viêm nướu đặc biệt có thể giúp giảm các triệu chứng.
  • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày.
  • Cân nhắc sử dụng nước súc miệng có chất florua, không chứa cồn .
  • Hạn chế tiêu thụ đường nếu có thể, vì nó có thể làm tăng sự hình thành mảng bám và số lượng vi khuẩn trong miệng.

Ngoài ra, hãy gặp nha sĩ thường xuyên để được chăm sóc phòng ngừa. Nha sĩ hoặc bác sĩ nha chu của bạn có thể loại bỏ mảng bám và cao răng mà việc đánh răng không thể làm được. Nếu gần đây bạn chưa gặp nha sĩ, hãy sắp xếp một cuộc hẹn ngay bây giờ để làm sạch và kiểm tra kỹ lưỡng. Hãy cho nha sĩ của bạn biết rằng bạn đang mang thai và bạn đang mang thai bao xa. Lý tưởng nhất là bạn nên đi khám nha sĩ thường xuyên trong suốt thai kỳ – một lần trong tam cá nguyệt thường là nguyên tắc vàng.

Và bạn có thể muốn được nhìn thấy ngay trước ngày đáo hạn của mình. Nếu bạn bị bệnh nướu răng trước khi mang thai, bạn nên đi khám thường xuyên hơn. Đừng lo lắng rằng gặp nha sĩ khi mang thai sẽ không tốt cho em bé. Trên thực tế, chăm sóc sức khỏe răng miệng, bao gồm chụp X-quang, làm sạch răng và gây tê cục bộ, đã được chứng minh là an toàn trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, đừng trì hoãn việc điều trị các vấn đề về răng miệng. Nếu cần thiết, thuốc gây tê cục bộ như lidocain sẽ an toàn khi sử dụng trong suốt thai kỳ. Tương tự như vậy, nếu bạn cần dùng thuốc kháng sinh, phần lớn đều an toàn khi dùng trong thời kỳ mang thai.

Khi nào tôi nên gọi cho nha sĩ về tình trạng chảy máu nướu khi mang thai?

Ngoài việc kiểm tra thường xuyên, hãy gọi cho nha sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

  • Đau răng
  • Nướu bị đau chảy máu thường xuyên
  • Các dấu hiệu khác của bệnh nướu răng, như nướu bị sưng hoặc mềm, tụt nướu, hơi thở có mùi dai dẳng hoặc lung lay răng
  • Khối u trong miệng của bạn, ngay cả khi chúng không gây đau đớn hoặc gây ra bất kỳ triệu chứng nào khác
  • Tê trong miệng

Viêm nướu khi mang thai được điều trị như thế nào?

Nha sĩ của bạn có thể kê toa một số phương pháp điều trị để giúp chống lại bệnh viêm nướu khi mang thai, bao gồm thuốc kháng sinh và nước súc miệng mạnh theo toa nhắm vào bệnh nướu răng. Phẫu thuật cũng là một lựa chọn, nhưng nó thường dành cho những trường hợp rất nghiêm trọng.

Các loại kháng sinh và nước súc miệng này nói chung rất an toàn cho phụ nữ mang thai và chưa có nghiên cứu nào cho thấy chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé đang lớn. Chỉ cần đảm bảo rằng nha sĩ của bạn biết bạn đang mang thai, bạn đã mang thai bao lâu và bất kỳ loại thuốc nào mà bạn có thể bị dị ứng.

Ngoài ra, có một số phương pháp điều trị tại nhà mà bạn có thể thử, chẳng hạn như súc miệng bằng dầu (súc một lượng nhỏ dầu, thường là dầu dừa, trong miệng hàng ngày trong khoảng 10 phút) và súc miệng bằng muối – súc miệng hàng ngày bằng dung dịch làm từ nước ấm , muối và baking soda. Các nghiên cứu cho thấy những thứ này được coi là có hiệu quả trong việc giảm mảng bám và các dấu hiệu viêm nướu. Tuy nhiên, bạn phải luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị mới tại nhà nào khi đang mang thai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thích thông tin chảy máu chân răng khi mang thai hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Source: Bleeding gums during pregnancy

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.