Thật không khó để tìm gặp một gánh bán xôi với nhiều loại thơm ngon màu sắc khác nhau. Thế nhưng nhắc đến xôi mà không nhắc đến các món xôi đậu thì quả là một thiếu sót lớn. Xôi hấp chín dẻo ngon mà không lo bị nhão, thơm lừng mùi đậu, hạt nếp áo với đậu óng ánh, khi vò thì kết dính lại với nhau dễ dàng.
Cùng Medplus tìm hiểu cách làm các món xôi đậu và thực hiện ngay món ăn ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Vài nét về món xôi
- Theo các nghiên cứu về văn hóa, ban đầu người Việt cổ chưa biết đến gạo tẻ, thay vào đó là gạo nếp để chế biến thành món xôi như một món ăn hàng ngày.
- Món xôi đã đi vào trong tiềm thức và văn hóa của người Việt qua những hoạt động thường ngày cũng như lễ nghi. Xôi mang tính biểu tượng đặc trưng, không chỉ là một món ăn đơn giản hàng ngày mà còn có ý nghĩa trang trọng trong một số dịp như lễ tết, lễ cúng, lễ mừng thọ, lễ cưới hỏi,… Cảm hứng này ở đâu xa nếu không phải là hướng về nguồn cội, nhắc nhớ về tổ tiên đã từng sử dụng món ăn này.
- Ngày nay, thói quen ăn xôi của người Việt vẫn chưa mất đi bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và no lâu của nó. Người ta thường kết hợp xôi với nhiều loại nguyên liệu khác từ thực vật đến động vật để tạo nên sự đặc sắc và đa dạng cho món ăn này. Dường như mỗi vùng miền đều có một món xôi được biến tấu theo cách riêng. Người ta không thể đếm xuể có bao nhiêu loại xôi, nhưng mỗi mùa, mỗi tiết trời thì lại có những món xôi mới được chế biến với một loại nguyên liệu hay cách chế biến riêng.
- Dù là món xôi từ những hàng vỉa hè hay trong những nhà hàng sang trọng, món xôi cũng được người Việt thổi vào đó sự tinh tế mà quen thuộc. Xin mượn một trích đoạn trong một tác phẩm của Thạch Lam làm câu kết cho vài nét về món xôi: “Xôi đậu, xôi lạc, xôi vừng mỡ và dừa. Ồ, cái xôi vừng mỡ, nắm từng nắm con, ăn vừa ngậy vừa bùi. Mà có dắt gì đâu! Ăn một, hai xu là đủ rồi.”
1. Các món xôi đậu – Xôi đậu xanh
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Gạo nếp 500 gr
- Đậu xanh không vỏ 250 gr
- Dừa nạo 100 gr
- Nước cốt dừa 50 ml
- Muối1 gr
- Hành phi 1 muỗng canh
- Đậu phộng rang 2 muỗng canh, giã nhỏ
Cách thực hiện
- Gạp đem vo sạch rồi ngâm trong khoảng 8 tiếng. Đậu xanh không vỏ cũng vo sạch, ngâm 4 tiếng. Vớt gạo và đậu ra, để ráo.
- Cho gạo nếp và đậu xanh không vỏ vừa ngâm vào thố lớn, thêm vào 1g muối, dừa nạo và 50ml nước cốt dừa, dùng tay trộn đều lên.
- Cho hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh vừa trộn vào xửng hấp có lót sẵn miếng lót. Đun sôi xửng hấp với lửa to trong khoảng 30 phút là được.
- Múc xôi đậu xanh cốt dừa thơm béo cho ra đĩa, rắc lên chút hành phi và đậu phộng rang là có thể dùng ngay.
2. Các món xôi đậu – Xôi đậu đỏ
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Gạo nếp 4 chén
- Đậu đỏ 300 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Mè trắng 20 gr
- Dừa nạo 30 gr
Cách thực hiện
- Đậu đỏ nhặt bỏ những hạt hỏng, đãi nhiều lần cho sạch, ngâm đậu vào thau nước lạnh có pha 1/4 muỗng cà phê muối, ngâm đậu qua đêm. Qua hôm sau xả lại nước cho thật sạch, cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm. Sau đó đổ đậu ra rổ cho ráo nước.
- Gạo nếp đãi nhiều lần cho sạch, ngâm gạo vào thau nước lạnh có pha 1/4 muỗng cà phê muối, ngâm qua đêm.
- Trộn lẫn gạo nếp và đậu đỏ vào với nhau. Đặt chõ gạo lên bếp, đun sôi, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường vào sao cho hợp với khẩu vị.
- Gạo nếp chín, xới xôi ra chén, bên trên thêm một ít dừa nạo và mè trắng rang, dùng nóng.
3. Các món xôi đậu – Xôi đậu phộng
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 500 gr gạo nếp
- 100 ml nước cốt dừa
- 4 muỗng canh dừa nạo
- 200 gr đậu phộng khô
- Muối, đường, dầu ăn
Cách thực hiện
- Rửa gạo cho sạch, ngâm với nước và 1/2 muỗng cà phê muối trong 8 tiếng. Vớt gạo ra, để ráo.
- Ngâm đậu với nước trong khoảng 6 tiếng.
- Đậu phộng rửa sạch, ngâm với nước khoảng 6 tiếng. Vớt ra, cho vào nồi luộc cùng với 1/2 muỗng cà phê muối cho đậu chín. vớt đậu ra, để ráo.
- Trộn gạo và đậu cho thật đều. Đặt xửng lên bếp, đun nước sôi nóng già mới cho gạo lên đồ, tạo lỗ hổng ở giữa cho nước thoát hơi. Đồ khoảng 30 phút. Mở vung, rưới 1 muỗng canh dầu ăn vào xôi, xới đều, đậy nắp thêm 10 phút. Tắt bếp. Xới xôi ra mâm để nguội bớt.
- Cho đường và nước cốt dừa vào một nồi nhỏ, vặn nhỏ lửa rồi đun cho đường tan. Cho hỗn hợp trên vào xôi cho ướt. Rắc dừa nạo lên trên và thưởng thức.
Với các món xôi đậu phổ biến theo công thức trên đây, hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng. Hãy chia sẻ về trải nghiệm của bạn với các món xôi đậu ở phần bình luận nhé. Bạn cũng đừng quên Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Các món salad gà kiểu Á cho những ngày “eat clean”
- Mê mẩn với món đậu hũ non xào thịt bò béo mềm mà không hề bị dai
- Làm cơm chiên kim chi thịt bò siêu ngon cho ngày mới hoàn hảo
- Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt ngon, bao nhiêu cơm cũng hết
Nguồn: Tổng hợp