TO ĐẦU CHI – Chi tiết về việc chữa trị [xem ngay]

to đầu chi

To đầu chi là một rối loạn nội tiết tố khi tuyến yên của bạn sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng trong thời kỳ trưởng thành.

Khi bạn có quá nhiều hormone tăng trưởng, xương của bạn sẽ tăng kích thước. Ở thời thơ ấu, điều này dẫn đến tăng chiều cao. Nhưng ở tuổi trưởng thành, sự thay đổi về chiều cao không xảy ra. Thay vào đó, sự gia tăng kích thước xương chỉ giới hạn ở xương bàn tay, bàn chân và mặt của bạn và được gọi là chứng to đầu chi.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Vì bệnh to đầu chi cực kỳ không phổ biến và những thay đổi về thể chất diễn ra chậm trong nhiều năm, nên tình trạng này đôi khi mất nhiều thời gian để nhận biết. Nếu không được điều trị, lượng hormone tăng trưởng cao có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, ngoài xương của bạn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng – đôi khi thậm chí đe dọa đến tính mạng. Điều trị có thể làm giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện đáng kể các triệu chứng của bạn.

  Các triệu chứng

  to dau chi 2 1 - Medplus

  Một dấu hiệu phổ biến của chứng to đầu chi là bàn tay và bàn chân to ra. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng bạn không thể đeo những chiếc vòng đã từng vừa vặn và kích thước giày của bạn ngày càng tăng lên.

  Chứng to đầu chi cũng có thể gây ra những thay đổi dần dần về hình dạng khuôn mặt của bạn chẳng hạn như hàm dưới và xương chân mày nhô ra, mũi to, môi dày và khoảng cách giữa các răng rộng hơn.

  Vì bệnh to đầu chi có xu hướng tiến triển chậm, các dấu hiệu ban đầu có thể không rõ ràng trong nhiều năm. 

  Nhìn chung, các dấu hiệu và triệu chứng to đầu chi có xu hướng thay đổi từ người này sang người khác và có thể bao gồm bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Bàn tay và bàn chân mở rộng
  • Các đặc điểm mở rộng trên khuôn mặt bao gồm xương mặt, môi, mũi và lưỡi
  • Da thô, nhờn, dày
  • Đổ mồ hôi quá nhiều và có mùi cơ thể
  • Sự phát triển nhỏ của mô da (thẻ da)
  • Đau khớp hoặc yếu cơ
  • Giọng nói trầm, khàn do các dây thanh âm và xoang mở rộng
  • Ngáy do tắc nghẽn đường hô hấp trên
  • Các vấn đề về thị lực
  • Nhức đầu, có thể dai dẳng hoặc nghiêm trọng
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ
  • Rối loạn cương dương ở nam giới
  • Mất hứng thú với tình dục.

  Nguyên nhân

  Chứng to đầu chi xảy ra khi tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng (GH) trong một thời gian dài.

  Tuyến yên là một tuyến nhỏ ở đáy não, phía sau sống mũi. Nó tạo ra GH và một số hormone khác GH đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển thể chất của bạn.

  Khi tuyến yên giải phóng GH vào máu của bạn, nó sẽ kích hoạt gan của bạn sản xuất một loại hormone gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1) – đôi khi còn được gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin-I, hoặc IGF-I. IGF-I là nguyên nhân khiến xương và các mô khác của bạn phát triển. Quá nhiều GH dẫn đến quá nhiều IGF-I có thể gây ra các dấu hiệu, triệu chứng và biến chứng của bệnh to đầu chi.

  Ở người lớn, khối u là nguyên nhân phổ biến nhất của việc sản xuất quá nhiều GH.

  • Các khối u tuyến yên. Hầu hết các trường hợp to đầu chi là do một khối u không phải ung thư tuyến yên. Khối u tạo ra lượng hormone tăng trưởng quá mức, gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh to đầu chi. Một số triệu chứng của bệnh to đầu chi như đau đầu và suy giảm thị lực là do khối u đè lên các mô não gần đó.
  • Các khối u không di truyền. Ở một số người mắc chứng to đầu chi, các khối u ở các bộ phận khác của cơ thể như phổi hoặc tuyến tụy gây ra rối loạn. Đôi khi, những khối u này tiết ra GH. Trong các trường hợp khác, các khối u sản xuất ra một loại hormone gọi là hormone giải phóng hormone tăng trưởng (GH-RH), loại hormone này báo hiệu tuyến yên tạo ra nhiều GH hơn.

  Các biến chứng

  Nếu không được điều trị, chứng to đâu chi có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lớn. Các biến chứng có thể bao gồm:

  • Cao huyết áp 
  • Cholesterol cao
  • Các vấn đề về tim, đặc biệt là tim to (bệnh cơ tim)
  • Viêm xương khớp
  • Bệnh tiểu đường loại 2
  • Mở rộng tuyến giáp (bướu cổ)
  • Sự phát triển tiền ung thư (polyp) trên niêm mạc ruột kết của bạn
  • Ngưng thở khi ngủ
  • Hội chứng ống cổ tay
  • Tăng nguy cơ mắc các khối u ung thư
  • Nén hoặc gãy tủy sống
  • Thay đổi thị lực hoặc mất thị lực.

  Điều trị sớm chứng to đầu chi có thể ngăn ngừa những biến chứng này phát triển hoặc trở nên tồi tệ hơn. Nếu không được điều trị, chứng to đầu chi và các biến chứng của nó có thể dẫn đến tử vong sớm.

  Điều trị

  to dau chi 3 1 - Medplus

  Việc điều trị bệnh to đầu chi khác nhau ở mỗi người. Kế hoạch điều trị của bạn có thể sẽ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng như tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bạn.

  Để giúp giảm mức GH và IGF-1 của bạn, các lựa chọn điều trị thường bao gồm phẫu thuật hoặc bức xạ để loại bỏ hoặc giảm kích thước khối u gây ra các triệu chứng của bạn và thuốc để giúp bình thường hóa mức độ hormone.

  Nếu bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe do chứng to đầu chi, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị bổ sung để giúp kiểm soát các biến chứng của bạn.

  Phẫu thuật

  Các bác sĩ có thể loại bỏ hầu hết các khối u tuyến yên bằng một phương pháp được gọi là phẫu thuật xuyên cầu. Trong quá trình này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ làm việc để loại bỏ khối u khỏi tuyến yên của bạn. Nếu khối u gây ra các triệu chứng không nằm trên tuyến yên, bác sĩ sẽ đề nghị một loại phẫu thuật khác để loại bỏ khối u.

  Trong nhiều trường hợp – đặc biệt là nếu khối u của bạn nhỏ – việc loại bỏ khối u sẽ đưa mức GH của bạn trở lại bình thường. Nếu khối u gây áp lực lên các mô xung quanh tuyến yên, việc loại bỏ khối u cũng giúp giảm đau đầu và thay đổi thị lực.

  Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể không thể loại bỏ toàn bộ khối u. Nếu đúng như vậy, bạn vẫn có thể có nồng độ GH tăng cao sau khi phẫu thuật. Bác sĩ  có thể đề nghị một cuộc phẫu thuật, thuốc hoặc phương pháp điều trị bức xạ khác.

  Thuốc men

  Bác sĩ có thể đề nghị một trong các loại thuốc sau – hoặc kết hợp nhiều loại thuốc – để giúp nồng độ hormone của bạn trở lại bình thường:

  • Thuốc làm giảm sản xuất hormone tăng trưởng (chất tương tự somatostatin). Trong cơ thể, một loại hormone não có tên là somatostatin có tác dụng chống lại (ức chế) sản xuất GH. Thuốc octreotide (Sandostatin) và lanreotide (Somatuline Depot) là phiên bản nhân tạo  của somatostatin. Dùng một trong những loại thuốc này sẽ giúp tuyến yên sản xuất ít GH hơn và thậm chí có thể làm giảm kích thước của khối u tuyến yên. Thông thường, những loại thuốc này được chuyên gia chăm sóc sức khỏe tiêm vào cơ mông mỗi tháng một lần.
  • Thuốc làm giảm nồng độ hormone (chất chủ vận dopamine). Thuốc uống cabergoline và bromocriptine (Parlodel) có thể giúp giảm mức GH và IGF-1 ở một số người. Những loại thuốc này cũng có thể giúp giảm kích thước khối u. Để điều trị chứng to đầu chi, những loại thuốc này thường cần được dùng với liều lượng cao, điều này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp của những loại thuốc này bao gồm buồn nôn, nôn, nghẹt mũi, mệt mỏi, chóng mặt, khó ngủ và thay đổi tâm trạng.
  • Thuốc ngăn chặn hoạt động của GH (chất đối kháng hormone tăng trưởng). Thuốc pegvisomant (Somavert) ngăn chặn tác động của GH lên các mô của cơ thể. Pegvisomant có thể đặc biệt hữu ích cho những người không thành công với các phương pháp điều trị khác. Bằng cách tiêm hàng ngày, thuốc này có thể giúp giảm mức IGF-1 và làm giảm các triệu chứng, nhưng nó không làm giảm mức GH hoặc giảm kích thước khối u.

   Xạ trị

  Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn không thể loại bỏ toàn bộ khối u trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng bức xạ. Xạ trị phá hủy bất kỳ tế bào khối u nào còn tồn tại và từ từ làm giảm nồng độ GH. Có thể mất nhiều năm để phương pháp này cải thiện đáng kể các triệu chứng của to đầu chi.

  Điều trị bằng bức xạ cũng thường làm giảm mức độ của các hormone tuyến yên khác – không chỉ GH. Nếu bạn được điều trị bằng bức xạ, có thể bạn sẽ cần tái khám thường xuyên với bác sĩ để đảm bảo rằng tuyến yên của bạn đang hoạt động bình thường và để kiểm tra mức độ hormone của bạn. Việc chăm sóc theo dõi này có thể kéo dài đến hết cuộc đời.

  Các loại xạ trị bao gồm:

  • Xạ trị thông thường. Loại xạ trị này thường được thực hiện mỗi ngày trong tuần trong khoảng thời gian từ bốn đến sáu tuần. Bạn có thấy hiệu quả rõ ràng của xạ trị từ năm thứ 10 trở lên sau khi điều trị.
  • Xạ phẫu lập thể. Phương pháp xạ phẫu lập thể sử dụng hình ảnh 3D, cung cấp liều lượng bức xạ cao tới các tế bào khối u, đồng thời hạn chế lượng bức xạ đến các mô bình thường xung quanh. Loại bức xạ này có thể đưa nồng độ GH trở lại bình thường trong vòng 5 đến 10 năm.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về chứng to đầu chi. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.

  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: Acromegaly

   

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.