Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một nửa chén đậu đen hầm chứa gần 312 calo, với 8g protein, 0,5g chất béo, 0g cholesterol, 20g carbohydrate và 8g chất xơ. Một phần ăn này cung cấp 10% nhu cầu sắt hằng ngày, 14% nhu cầu thiamin, 32% nhu cầu folate, 15% magiê, 12% phospho, 9% kali, 6% kẽm, 9% đồng và 19% nhu cầu mangan.
Đậu đen là một trong những loại đậu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Có rất nhiều cách chế biến loại đậu này. Và sau đây là một số món ăn chay từ đậu đen mà Medplus đã tìm hiểu được.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách làm 10 + các món ăn chay làm từ bột mì lạ miệng, dinh dưỡng
- 10+ các món ăn chay làm từ đậu gà ngon miệng, dễ nấu cho ngày chay
- Công thức 10+ món chay ngon từ bắp chuối ngon miệng, không ngán
- 10 Công thức các món ăn chay làm từ bí đao thanh mát, giải nhệt
- Cách nấu 10+ các món ăn chay từ rau củ quả thanh đạm, dinh dưỡng
1. Chè nếp đậu đen
Món ăn chay từ đậu đen ngon chính là món chè nếp đậu đen. Món ăn này đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Đậu đen: 200 gram
- Nếp: 300 gram
- Dừa khô: 300 gram
- Muối, đường
Các bước thực hiện món chè nếp đậu đen
- Bước 1: Nếp và đậu đen ngâm từ 5-8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó đem vo sạch nếp và đậu.
- Bước 2: Tiếp đến cho cả 2 vào nồi với xíu muối, cho lượng nước như nấu cơm.
- Bước 3: Khi nấu xong, mở nắp nồi cho thêm đường vào đảo đều.
- Bước 4: Cho nước cốt dừa lên bếp thêm xíu muối và ít đường, vừa sôi cho từ từ bột năng đã khuấy tan với nước. Đợi hỗn hợp hơi sệt thì nếm thử hơi có vị ngọt là được
- Bước 5: Cho chè nếp đậu đen cho thêm nước cốt dừa vào bát là đã có thể thưởng thức ngay rồi.
2. Cháo chay từ đậu đen
Món cháo chay từ đậu đen cực tốt cho sức khỏe vì trong đậu đen chứa nhiều protein và vitamin giúp tăng cường sức đề kháng trong những ngày ăn chay. Đây là một trong các món ăn chay từ đậu đen không thể bỏ qua.
Nguyên Liệu
- Đậu đen: 300 gram
- Nước cốt dừa: 200 ml
- 1 lon gạo
- Muối
Các bước thực hiện món cháo chay đậu đen
- Bước 1: Cho đậu đen vào rổ, nhặt hết các hạt đậu bị hư hỏng. Tiếp theo bạn vo sạch đậu đen để loại bỏ bụi bẩn. Ngâm đậu trong vòng 2 – 3 tiếng giúp đậu nấu được nhanh mềm, không bị sượng và không bị nát.
- Bước 2: Gạo vo sạch, để ráo nước. Bạn có thể rang sơ qua gạo để nấu cháo nhanh nhừ. Sau khi ngâm xong, chúng ta cho gạo và đậu đen vào nấu chung. Khi nấu, bạn lưu ý khuấy cháo một vài lần để không bị khét đáy nồi.
Bước 3: Khi cháo gần chín, bỏ nước cốt dừa vào, cháo chín là hạt đậu nở mềm thơm mùi cốt dừa. Nêm nếm thêm tí muối cho hợp khẩu vị rồi thưởng thức khi cháo còn nóng.
3. Xôi đậu đen
Món ăn chay từ đậu đen mà hầu như ai cũng biết đến đó chính là món xôi đậu đen. Món ăn này có nguyên liệu đơn giản và cách thức chế biến không quá phức tạp. Hãy xem cách nấu món xôi đậu đen như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Đậu đen
- Nếp
- Pate mua sẵn
Các bước thực hiện món xôi đậu đen
- Bước 1: Đậu đen luộc từ nước lạnh, sôi, chắt nước rồi cho thêm nước lạnh.
- Bước 2: Đun sôi và cho thêm nước lạnh vài lần cho đến khi bở hạt đỗ. Đổ đỗ ra rổ để ráo.
- Bước 3: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua 6h. Rồi vớt ra để ráo.
- Bước 4: Trộn nếp và đỗ đen, vài hạt muối. Cho lên hấp đến khi chín là được.
4. Chè đậu đen
Chè đậu đen là món ăn chay từ đậu đen được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này không khó để thực hiện, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để xem cách làm món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Đậu đen: 500 gram
- Bột gạo nếp: 300 gram
- Đường: 400 gram
- Lá dứa, củ sắn
Các bước thực hiện món chè đậu đen kiểu thái
- Bước 1: Ngâm đậu đen 6 tiếng, đãi sạch đậu và đem nấu cùng nước. Nhớ cho thêm ít lá dứa để chè thơm hơn.
- Bước 2: Khi đậu gần nhừ, gạn nước đỗ ra bát lớn, cho đường vào. Nhớ là chỉ để lại 1 ít nước và đun cho đường tan ngấm vào đậu để đậu ngọt hơn. Sau đó mới cho lại nước đậu vào đun sôi cho đến khi đậu mềm.
- Bước 3: Đem sắn đi gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thật mịn. Lấy tay vắt ráo nước chỗ sắn vừa bào, bỏ vào bát.
- Bước 4: Cho vào bột gạo nếp và muỗng canh đường, trộn đều bằng tay cho tới khi tạo thành hỗn hợp hơi bột và kết dính.
- Bước 5: Đem hỗn hợp vo thành từng viên tròn đều, thả vào nồi nước sôi để luộc. Khi nổi lên trên mặt nước tức là đã chín, có thể vớt ra.
- Bước 6: Lấy những viên sắn đã vớt ra thả vào nồi chè đậu đen đang nấu trên bếp, vặn xuống lửa nhỏ để ninh cho sắn ngấm nước đậu và đường sau đó tắt bếp là được.
5. Cháo đậu đen gạo nếp lứt hạt sen
Cháo gạo lứt nấu cùng với đậu đen không chỉ thơm ngon mà còn giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi và tăng khả năng lưu thông máu. Món ăn này cũng rất thích hợp cho những ai đang có nhu cầu giảm cân tại nhà.
Nguyên liệu
- 200 gram gạo lứt nguyên chất.
- 15 gram đậu đen.
- 10 gram hạt sen.
- 1 quả mơ muối.
- ½ muỗng muối.
Cách nấu cháo đậu đen với gạo nếp lứt, hạt sen
- Bước 1: Vo gạo, đậu đen cho sạch lớp bụi bẩn bên ngoài.
- Bước 2: Cho đậu đen, gạo lứt, hạt sen, mơ muối và nước vào nồi. Cho lửa lớn đến khi cháo sôi thì hạ lửa, hầm trong 1 – 2 tiếng cho cháo chín nhừ. Khi cháo chín, mở vung cho thêm một chút muối rồi khuấy đều trong 5 phút. Nếu bạn dùng nồi áp suất thì bỏ chung tất cả các thứ vào nấu trong 20 phút thì tắt bếp, không mở vung.
- Bước 3: Sau 1 giờ, mở nồi khuấy đều cháo rồi nấu thêm 20 phút cháo sẽ chín nhừ. Nấu cháo đậu đen hạt sen cùng với gạo lứt bằng nồi áp suất sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.
Sau đây là những món ăn chay từ đậu đen mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.