Vitamin B là một vitamin thiết yếu và nắm giữ nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Vitamin B tham gia vào quá trình trao đổi chất, các hoạt động và sự phát triển của hệ thần kinh cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, bao gồm cả da và tóc. Đặc biệt, vitamin B giúp ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai giai đoạn thai kỳ. Do đó bà bầu nên đưa vitamin B vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai mà bà bầu cần biết để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai: thịt đỏ
Nguồn dinh dưỡng có trong thịt đỏ
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai đẩu tiên trong danh sách đó là thịt đỏ. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt đỏ bao gồm:
- Vitamin B5
- Vitamin B6
- Vitamin B9
- Vitamin B12
- Niacin
- Protein
- Sắt
- Kẽm
- Omega 3
- Omega 6
- Chất béo…
Bà bầu ăn thịt đỏ có tác dụng gì
Thịt đỏ là các loại thịt như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu,… Những lợi ích khi phụ nữ mang thai ăn thịt đỏ:
- Thịt đỏ là có chứa nhiều vitamin B12, giúp sản sinh DNA, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu. Vitamin B12 còn có vai trò quan trọng đến sự phát triển của thai thi.
- Hàm lượng chất sắt cao có trong thịt đỏ là nguồn dưỡng chất rất quan trong đối với bà bầu. Giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần một lượng máu gấp đôi so với thông thường nên rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu khi mang thai. Trong khi đó sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh ra các tế bào máu khỏe mạnh và giúp cung cấp đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể.
- Thịt đỏ là nguồn protein lành mạnh và tốt cho cơ thể. Bà bầu ăn thịt đỏ giúp cơ thể có nguồn năng lượng tràn đầy phụ vụ cho các hoạt động sống.
- Phụ nữ mang thai ăn thịt đỏ mang lại cho cơ thể lượng kẽm tốt. Kẽm là một vi dưỡng chất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch và còn có một lợi ích là làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho bà bầu: món ngon từ thịt đỏ
Những món ăn chế biến từ thịt đỏ:
- Canh bò hầm khoai sọ cho bà bầu
- Đùi cừu nướng mật ong cho mẹ bầu
- Thịt bò nướng ngũ vị cho phụ nữ mang thai
- Thịt heo kho nước dừa cho bà bầu
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai: cá hồi
Thành phần dinh dưỡng có trong cá hồi
Cá hồi là gợi ý tiếp theo cho danh sách những thực phẩm giàu vitamin B cho bà bầu. Thành phần dinh dưỡng có trong cá hồi:
- Protein
- Acid béo Omega-3
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Canxi
- Li
- Sắt
- Phốt pho
- Kẽm
- Đồng
- Magie
- Nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic…
Lợi ích khi bà bầu ăn cá hồi
- Bà bầu ăn cá hồi rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi nhờ vào lượng acid béo không no có trong cá hồi. Đặc biệt lượng acid béo omega-3, chủ yếu là DHA, trong cá hồi khá cao giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi. Omega-3 còn là dưỡng chất tốt có khả năng bảo vệ tốt cho hệ tim mạch.
- Các vitamin B3, B6, B12 trong cá hồi có chức năng hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
- Ngoài ra nguôn DHA trong cá hồi rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng, giúp mẹ bầu có tinh thần thoải mái, lạc quan và giảm thiểu tình trạng bà bầu bị stress khi mang thai.
- Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 360 gam cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thuỷ ngân nhưng nếu ăn hàng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân trong cơ thể.
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai: món ăn từ cá hồi
Những món ăn từ cá hồi tốt cho bà bầu.
- Cá hồi kho tộ cho bà bầu
- Cá hồi cuộn rau củ nướng cho bà bầu
- Súp bí đỏ cá hồi cho phụ nữ mang thai
- Cá hồi xiên sốt sate cho mẹ bầu
Xem thêm: TOP 4+ loại cá biển tốt cho bà bầu tốt cho thai nhi mới nhất
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai: cà chua
Thành phần dinh dưỡng có trong cà chua
Cà chua là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.Thành phần dinh dưỡng có trong cà chua:
- Vitamin E
- Thiamin
- Axit folic
- Niacin
- Vitamin B6
- Folate
- Magiê
- Phốt pho
- Đồng
- Chất xơ
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Vitamin C
- Vitamin K…
Lợi ích khi bà bầu ăn cà chua
Ăn cà chua có lơi ích sức khỏe gì?
- Cà chua chứa vitamin A và C, được biết như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ mẹ bầu khỏi những cơn cảm cúm.
- Hàm lượng axit folic trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh của não và tủy sống ở trẻ sơ sinh.
- Vitamin B6 có trong cà chua giúp giảm tình trạng ốm nghén khi mang thai. Bên cạnh đó, vitamin B6 đã được chứng minh là có tác dụng cùng với folate (vitamin B9) và vitamin B12 để kiểm soát nồng độ homocysteine cao trong máu. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Xem thêm: Bà bầu ăn cà chua và những lưu ý khi sử dụng
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai: món ăn từ cà chua
Những món ăn từ cà chua tốt cho bà bầu.
- Nước ép cho bà bầu
- Cá hồi sốt cà chua cho bà bầu
- Salad ức gà cà chua phụ nữ mang thai
- Canh thịt bò cà chua cho mẹ bầu
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai: cua
Thành phần dinh dưỡng có trong cua
Cua cũng thuộc TOP thực phẩm giàu vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai bà bầu nên dùng. Thành phần dinh dưỡng có trong cua bao gồm:
- Protein
- Omega-3
- Vitamin A
- Vitamin D
- Axit amino
- Sắt
- Canxi
- Folate
- Chất béo
Bà bầu ăn cua có lợi gì:
Lợi ích của việc ăn cua khi mang thai:
- Hàm lượng Omega-3 có trong cua tốt cho tim mạch, giúp phòng ngừa các bệnh về tim như đau tim, huyết áp, xơ vữa động mạch,…
- Thịt cua chứa một lượng canxi phong phú. Bà bầu ăn cua mang lại lượng canxi tốt cho cơ thể, giúp cho hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh. Canxi là còn dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa vấn đề bà bầu bị đau nhức xương khớp, chảy máu chân răng, loãng xương,…
- Theo nhiêu nghiên cứu, bổ sung thực phẩm giàu Omega-3 còn giúp cải thiện tâm trạng bà bầu khi mang thai. Giảm thiểu các vấn đề thai kỳ như: trầm cảm, stress, lo âu,…
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho bà bầu: các món ăn từ cua
Những món ăn từ cua tốt cho phụ nữ mang bầu
- Cà ri chua cho bà bầu
- Cua hấp cho phụ nữ mang thai
- Cua rang me cho bà bầu
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai: thịt gà
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà
Thịt gà chứa nhiều vitamin B tốt cho sức khỏe, là một trong những TOP thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà bao gồm:
- Protein
- Sắt
- Canxi
- Photpho
- Vitamin A
- Vitamin D
- Vitamin E
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Axit nicotic
Bà bầu ăn thịt gà có lợi gì
Ăn thịt gà khi mang thai có lợi gì?
- Thịt gà có hàm lượng protein khá cao. Theo nghiên cứu, một bát thịt gà luộc cung cấp khoảng 87% nhu cầu protein cơ thể cần hàng ngày. Dưỡng chất này giúp thai nhi có sự phát triển ổn định các mô và cơ quan tế bào trong cơ thể bé.
- Thịt gà chứa rất nhiều kẽm giúp duy trì cảm giác ngon miệng. Bà bầu ăn thịt gà sẽ giảm tình trạng biếng ăn, chán ăn, ăn không ngon,… Một bát súp gà hấp có thể thay đổi khẩu vị của bạn, giúp bạn dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.
- Lượng vitamin B5 hoặc axit pantothenic dồi dào trong thịt gà có tác dụng làm dịu thần kinh. Từ đó giúp tránh những trạng thái bà bầu bị lo âu, stress, căng thẳng,…
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho mẹ bầu: các món ăn từ thịt gà
Những món ăn từ thịt gà tốt cho phụ nữ mang thai:
- Phở gà cho mẹ bầu
- Thịt gà hầm hạt sen cho bà bầu
- Cháo gà đậu xanh cho mẹ bầu
- Thịt gà nướng rau củ cho phụ nữ mang thai
- Thịt gà áp chảo và măng tây cho bà bầu
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho phụ nữ mang thai: đậu phộng
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu phộng
Đậu phộng là thực phẩm tiếp theo được khuyến cáo trong danh sách những thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho bà bầu. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu phộng bao gồm:
- Protein
- Calo
- Chất béo
- Chất xơ
- Kali
- Sắt
- Magie
- Selen
- Đồng
- Folate
- Axit amin
- Axit folic
- Vitamin B3, B5, B6
- Vitamin E
Bà bầu ăn đậu phộng có lợi gì
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn đậu phộng:
- Trong 100g đậu phộng chứa đến 60% axit folic cần thiết để bà bầu hấp thụ mỗi ngày. Axit folic có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và não bộ của bé.
- Đậu phộng cũng rất giàu folate. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ thực phẩm giàu folate, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Folate là chất cần thiết cho sự phát triển và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.
- Vitamin B có trong đậu phộng, đặc biệt là vitamin B3 có vài trò quan trọng cho não bộ. B3 giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện một số chức năng nhận thức cùng một lúc.
Xem thêm: Top lợi ích hạt đậu phộng dành cho mẹ bầu
Thực phẩm nhiều vitamin B tốt cho bà bầu: các món ăn từ đậu phộng
Những món ăn từ đậu phộng tốt cho phụ nữ mang thai:
- Bơ động phộng cho mẹ bầu
- Canh bí đỏ đậu phộng cho bà bầu
- Xôi đậu phộng cho mẹ bầu
- Chè bột lọc dừa đậu phộng cho phụ nữ mang thai
Thực phẩm giàu vitamin B cho bà bầu: lưu ý khi sử dụng
Thực phẩm giàu vitamin B là nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên khi sử dụng những thực phẩm cung cấp vitamin B cho phụ nữ mang thai thì thai phụ cần lưu ý những điều sau:
- Để chọn thực phẩm nhiều vitamin B ở những cơ sở hay cửa hàng uy tín, chất lượng. Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Nên kết hợp ăn thực phẩm giàu vitamin B với những thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
- Lượng vitamin B1 bà bầu cần mỗi ngày là 1,4mg/ngày, lượng vitamin B12 là 0.026 milligrams, vitamin B9 là 0.4-0.5 milligram/ngày.
Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 15+ thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu tốt sức khỏe
- TOP 15+ thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu và bé khỏe mạnh
- TOP 7+ bánh tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 10+ hải sản tốt cho bà bầu có lợi cho thai nhi MỚI NHẤT
- TOP 7+ thịt tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
Nguồn: Tổng hợp