1. Danh sách trái cây lợi sữa cho mẹ
Hoa quả lợi sữa: Chuối tiêu
Chuối nằm trong danh sách hoa quả lợi sữa cho mẹ sau sinh.Trong chuối tiêu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết như: kali, protein, chất xơ, vitamin A, C, D, E. Thành phần sắt có trong chuối giúp mẹ tái tạo lại lượng máu đã mất. Ngoài ra chất xơ giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng. Việc ăn chuối còn giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, lượng sắt trong sữa cũng tăng.
Hoa quả lợi sữa: Vú sữa
Vú sữa rất giàu vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, glucid, sắt, chất xơ, protein và lipid. Đây là loại hoa quả được các bà bầu ưa thích sau sinh vì chất lượng cũng như vị ngon của vú sữa. Bên cạnh đó, ăn vú sữa còn kích thích lượng sữa tiết ra nhiều cho con bú thỏa thích mà mẹ không lo hết sữa.
Hoa quả lợi sữa: Quả sung
Thành phần quả sung chứa: protein, đường, chất béo, canxi, phốt pho và nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Quả sung có tính mát có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tiêu viêm, sát trùng. Phụ nữ sau sinh sử dụng trái sung và lá sung non sẽ giúp lợi sữa. Mẹ có thể ăn trái sung sống, nấu cháo quả sung hoặc sử dụng lá sung non để làm nước uống.
Hoa quả lợi sữa: Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây lợi sữa rất tốt cho phụ nữ sau sinh, đu đủ chín chứa nhiều magie, sắt, kẽm, có tác dụng tăng sức đề kháng, bổ máu, tăng tiết sữa nuôi con. Các enzyme và vitamin A trong đu đủ giúp cơ thể tăng cường sản sinh nội tiết tố nữ estrogen và prolactin nên đu đủ rất lợi sữa cho mẹ sau sinh. Đu đủ cũng chứa lượng lớn chất xơ, giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa.
Hoa quả lợi sữa: Mãng cầu
Phụ nữ sau sinh ăn mãng cầu sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa hiện tượng chảy sản dịch sau sinh. Ngoài ra mãng cầu còn ngăn ngừa tình trạng xuất huyết cho mẹ sau sinh. Mãng cầu cung cấp lượng lớn vitamin c giúp mẹ tăng sức đề kháng, tăng cường thống miễn dịch.
2. Lưu ý khi ăn trái cây lợi sữa sau sinh
Để ăn hoa quả thực sự tốt cho mẹ và bé sau sinh mẹ nên tuân thủ các lưu ý dưới đây để có một sức khỏe tốt nhất:
- Rửa kĩ hoa quả trước khi ăn: Hoa quả chứa nhiều bụi bẩn, thuốc trừ sâu và các chất gây hại khác. Vì vậy trước khi ăn, mẹ nên rửa thật kĩ với nước sạch hoặc nước muối để đảm bảo trái cây an toàn cho sức khỏe.
- Không nên ăn hoa quả để lạnh: Hoa quả để lạnh có thể khiến bà bầu bị lạnh bụng. thông qua đường sữa bé có thể bị tiêu chảy do dạ dày bé còn yếu.
- Tránh ăn quá nhiều trái cây có tính nóng táo mèo, anh đào, vải thiều, lựu…là những trái cây có tính nóng. Mẹ cũng nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe cho em bé.
Xem thêm bài viết:
-
Mẹ ăn gì nhiều sữa? Top 6 thực phẩm lợi sữa giúp mẹ nhiều sữa
-
Ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm? Ghi nhớ 8 thực phẩm tốt cho sữa mẹ
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!