Theo như chế độ Eat clean, tất cả món ăn phải loại bỏ hoàn toàn chất béo, dầu mỡ không cần thiết trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Đây được xem là yếu tố quyết định đến sức khỏe và vóc dáng của chúng ta.
Nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn chế biến được các món ăn tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo ngay các món ăn Eat clean với nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây.
Nguyên tắc của chế độ Eat clean
Trước khi bắt đầu suy nghĩ về cách chuẩn bị món ăn Eat clean như thế nào thì bạn nên hiểu rõ một số nguyên tắc cơ bản để đưa ra các quyết định lựa chọn thực phẩm phù hợp không tốn quá nhiều thời gian.
- Một bữa ăn phải đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (protein, chất béo, vitamin, carbs)
- Không dồn vào 3 bữa ăn chính mà phải chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn trong ngày.
- Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp, đường hóa học. Bạn có thể thay thế bằng đường tự nhiên (thốt nốt, mật ong, mạch nha…)
- Sử dụng thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thực phẩm hữu cơ
- Hạn chế các loại chất kích thích như rượu bia và thuốc lá…
- Hạn chế dùng muối trong quá trình chế biến, bởi vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Thay vào đó, bạn sẽ tăng cường sử dụng gia vị như tiêu, chanh, ớt để giúp món ăn ngon hơn và có nhiều hương vị mới lạ hơn.
- Đặc biệt, bạn hãy đảm bảo rằng uống đủ 2 LÍT nước mỗi ngày
Tổng hợp 5 món ăn Eat clean với nồi chiên không dầu
Spaghetti bí đỏ
Spaghetti bí được nướng trong nồi chiên không khí và phủ một lớp pho mát parmesan cho một món ăn kèm rau đơn giản.
Cách chọn nguyên liệu
- Tìm một quả bí chắc, không có đốm mềm
- Hãy tìm một cái phù hợp với nồi chiên không khí của bạn. Điều này có nghĩa là không chọn cái lớn nhất mà bạn có thể tìm thấy. Dù sao những thứ đó không ngon nhất
- Tìm một quả bí đều có màu vàng. Bất kỳ màu xanh nào trên quả bí có nghĩa là nó chưa chín
- Tránh những cái có vết nứt hoặc vết bẩn trên chúng
- Tìm một cái có thân cây đi kèm
Cách thực hiện
- Làm nóng nồi chiên không dầu của bạn ở 400 độ.
- Chọc lỗ vào bí
- Đặt toàn bộ bí vào nồi chiên không khí và nấu trong khoảng 40 phút, cho đến khi có thể dễ dàng chọc thủng bí bằng nĩa.
- Cẩn thận lấy bí ra khỏi nồi chiên không dầu và để trong vài phút.
- Sử dụng một cái lò nướng để giữ bí, cẩn thận cắt miếng bí theo chiều dọc hoặc chiều rộng (chiều ngang sẽ dẫn đến sợi mì spaghetti dài hơn!).
- Nêm bí sau đó phục vụ!
Tacos cá với salad dứa
Nguyên liệu
Món cá
- 1 cốc vụn bánh mì panko
- 1/4 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 1/2 muỗng cà phê bột hành
- 1 muỗng cà phê thì là xay
- 3/4 muỗng cà phê muối kosher
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
- 2 con cá chẽm 24
- 1 quả trứng lớn + 2 thìa nước
- Bánh taco sẵn, kem chua và nước cốt chanh để phục vụ
Món salad
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 1 tép tỏi xay nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- 1/2 muỗng cà phê thì là xay
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 5 chén bắp cải bào sợi
- 1 ớt, cắt hạt lựu
- 1 cốc dứa cắt nhỏ
- 1/4 chén ngò xắt nhỏ
- 1/4 chén hành tím thái hạt lựu
Cách thực hiện
-
Làm nóng nồi chiên trong năm phút ở 380 độ.
-
Cho hỗn hợp panko, bột tỏi, bột ớt, bột hành, thìa là, muối và hạt tiêu đen vào đĩa hoặc bát nông. Khuấy để kết hợp.
-
Cho trứng và nước vào một đĩa hoặc bát nông khác. Đánh bông để kết hợp.
-
Dùng khăn giấy thấm khô cá. Dùng dao sắc cắt cá thành bốn miếng 1×4. Rắc muối và hạt tiêu.
- Nhúng từng miếng cá vào trứng. Hãy để phần thừa nhỏ giọt. Áo trong vụn bánh mì. Dùng ngón tay để đảm bảo rằng vụn bánh mì được ép vào cá. Lặp lại với những con cá còn lại.
- Cho một nửa số cá vào nồi chiên không khí. Xịt dầu ô liu lên trên. Nấu trong 4 phút. Kéo khay ra và lật mặt cá. Xịt bằng bình xịt dầu ô liu. Nấu thêm 2 phút cho đến khi vàng nâu và giòn. Lau sạch đáy nồi chiên không khí sau mỗi mẻ chiên. Nó siêu nhanh chóng và dễ dàng và ngăn không cho cá bị cháy sau này. Lặp lại với một nửa số cá còn lại.
- Trong khi cá nấu. Cho nước cốt chanh, mật ong, tỏi, muối, thìa là, ớt bột và dầu ô liu vào bát vừa. Đánh bông để kết hợp. Thêm bắp cải, ớt sừng, dứa, ngò và hành tím. Quăng cho đến khi được phủ trong băng. Nêm nếm vừa ăn với muối và tiêu.
-
Làm ấm bánh trong lò vi sóng. Nếu muốn, nướng bánh trên ngọn lửa trần
- Ăn kèm với kem chua và một ít nước cốt chanh.
Bánh cá ngừ đóng hộp
Nguyên liệu
- 1 lon cá ngừ đóng hộp
- 2 quả trứng
- 1/2 chén vụn bánh mì dày dặn
- 4 muỗng canh sốt mayo
- 2 muỗng canh. nước chanh
- 1/2 củ hành trắng thái hạt lựu
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. tiêu đen
Cách thực hiện
- Để ráo cá ngừ và cho vào một tô trộn lớn. Thêm các thành phần còn lại và dùng tay trộn nhẹ nhàng để kết hợp. Lưu ý: bạn muốn hỗn hợp có độ chắc vừa phải. Nếu nó có vẻ quá sệt, hãy thêm một ít vụn bánh mì vào hỗn hợp.
- Xịt vào đế nồi chiên không khí của bạn bằng nước xịt nấu ăn hoặc dầu ô liu.
- Tạo thành hỗn hợp thành những miếng chả và đặt khoảng bốn cái, tùy thuộc vào kích thước của đế nồi chiên không khí của bạn, vào trong giỏ. Đừng để chúng quá đông; bạn sẽ muốn có chỗ để có thể lật chúng dễ dàng.
- Nấu ở nhiệt độ 375 độ F. trong 12 phút, lật ở nửa đường. Lấy ra và để sang một bên, sau đó tiếp tục quá trình này cho đến khi tất cả các miếng chả đã được nấu chín. Phục vụ ngay lập tức.
Tôm nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Tôm sú: 500 gram
- Hành tím
- Tỏi
- Ớt
- Các gia vị khác: muối, mắm, hạt nêm, tiêu bột, đường…
Cách thực hiện
- Tôm sú sau khi mua về, bạn làm sạch và cắt bỏ hết râu tôm, chân tôm đi, đừng quên gỡ phần chỉ đen trên lưng nhé.
- Tiến hành làm nước sốt ướp tôm như sau: bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành tím, tỏi, ớt, đợi khi có mùi thơm rồi thì cho thêm nước lọc, muối, mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường mỗi thứ 1 thìa vào, khuấy đều cho gia vị tan vào nhau, thấy sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp, cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
- Ướp tôm với phần sốt phía trên trong khoảng thời gian 30 phút. Khi nào nướng thì bạn xiên tôm vào que, xếp vào nồi và nướng 180 độ – 10 phút. Khi nồi báo hết giờ, bạn mở lò ra, rưới phần sốt lên tôm 1 lần nữa và nướng 180 độ – 3 phút là đạt yêu cầu.
Bắp cải mini kiểu Mỹ
Nguyên liệu
- Bắp cải mini
- Dầu oliu
- Bột tỏi
- Phô mai Parmensan
Cách thực hiện
- Đầu tiên, cắt phần cuối của mỗi bắp cải mini. Nếu bạn thấy bất kỳ lá nào bị héo hoặc đổi màu, hãy loại bỏ chúng.
- Tiếp theo, cắt từng bắp cải mini theo chiều dọc để tạo thành hai nửa.
- Làm nóng nồi chiên không khí đến 400ºF.
- Cho bắp cải đã tỉa vào bát vừa với dầu ô liu, bột tỏi, muối và hạt tiêu.
- Cho bắp cải vào nồi chiên không dầu và lắc để chúng thành một lớp duy nhất. Chiên trong 6 phút.
- Lấy rổ ra, lắc bắp cải để di chuyển xung quanh và sau đó lắc lại thành một lớp duy nhất.
- Trên cùng với pho mát parmesan. Rán thêm 6 phút.
- Lấy bắp cải khỏi nồi chiên không khí và phục vụ.
Như vậy, chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu đơn giản chị em đã có thể chế biến được rất nhiều món ăn eat clean với nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hơn thế nữa, việc nấu nướng bằng nồi chiên không dầu cũng giúp chị em giảm được gánh nặng dọn dẹp, vệ sinh nhà bếp sau quá trình nấu nướng.
Xem thêm:
- Top 5 món ăn Eat clean với bơ
- Top 5 món ăn Eat clean thuần chay
- Top 5 loại trái cây nên có trong thực đơn Eat clean
Nguồn: Tổng hợp