Bí đỏ là nguyên liệu tươi sạch, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Thế nên bí đỏ được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho cả người già và trẻ nhỏ. Sau đây là một số công thức chế biến các món ăn từ bí đỏ mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Tác dụng sức khỏe của bí đỏ
Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho làn da của bạn. Cơ thể bạn cần nó để tạo collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Hơn nữa, bí đỏ có chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác. Chúng được chứng minh giúp tăng khả năng phòng vệ da của bạn chống lại tia UV.
1. Canh bí đỏ sườn non
Món canh bí đỏ sườn non là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất từ bí đỏ. Món ăn này có nguyên liệu dễ tìm và cách thức chế biến đơn giản thích hợp cho những người không thường xuyên vào bếp. Bạn có thể tham khảo công thức chế biến món ăn này của Medplus.
Nguyên Liệu
- Sườn non: 200 g
- Bí đỏ: 500 g
- Gia vị: bột canh, hạt nêm
- Hành lá, mùi tàu
Các bước thực hiện món canh bí đỏ sườn non
- Bước 1: Sườn chặt miếng vừa ăn. Luộc sơ với nước sôi 2-3 phút rồi rửa sạch.
- Bước 2: Cho sườn vào nồi đảo cùng với chút bột canh, hạt nêm rồi thêm nước, đun sôi thì hạ nhỏ lửa.Ninh sườn nhỏ lửa trong 20 phút.
- Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ. Cắt miếng vừa ăn, không cắt nhỏ vì dễ bị nát khi nấu.
- Bước 4: Sườn đã chín mềm thì cho bí đỏ vào nấu cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
- Bước 5: Canh chín thêm rau mùi tàu và hành thái nhỏ để bát canh thêm tròn vị.
2. Súp bí đỏ
Súp bỉ đỏ là món ăn đặc biệt được yêu thích nhất từ bí đỏ. Món súp này không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, mang đến một số tác dụng hữu ích và cải thiện sức khỏe người ăn.
Nguyên Liệu
- Bí đỏ: 300 g
- Đậu xanh: 30 g
- Hạt sen: 100 g
Các bước thực hiện món Súp bí đỏ
- Bước 1: Ngâm đậu xanh 3 tiếng trở lên để khi nấu đậu xanh nhanh nhuyễn
- Bước 2: Luộc hoặc hấp bí đỏ sau đó nghiền nhuyễn (khi luộc cho 1 xíu muối)
- Bước 3: Giữ lại nước luộc bí đỏ tuỳ theo độ đặc sánh của súp bạn muốn. Cho hạt sen và đậu xanh đã ngâm vào nước vừa luộc bí ninh đến khi chín mềm.
- Bước 4: Cho bí đỏ đã nghiền vào nấu cùng cho hoà quyện sau đó tắt bếp. Phần còn lại không ăn hết đậy nắp để vào tủ lạnh ăn càng ngon ý
3. Canh bí đỏ tôm khô
Canh bí đỏ nấu tôm khô là món ăn tiếp theo từ bí đỏ mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn chưa biết cách thực hiện món ăn này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Nước luộc hến
- Tôm khô
- Đường
- Bí đỏ
- Hành lá
- Hạt nêm
- Nước lọc
- Ngò
Các bước thực hiện món canh bí đỏ tôm khô
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu gồm nước luộc hến, tôm khô ngâm với nước lọc cho mềm, bí đỏ cắt sẵn, hành ngò.
- Bước 2: Bạn cho nước luộc hến vào nồi. Nấu sôi lên rồi cho thêm xíu nước lọc vào. Chờ sôi thì cho tôm khô đã ướp đường vào.
- Bước 3: Nấu sôi lên rồi vớt bọt.Rồi cho bí đỏ cắt nhỏ vào.
- Bước 4: Nấu cho bí đỏ mềm rồi cho hành ngò vô. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
4. Súp hải sản bí đỏ măng tây
Súp hải sản bí đỏ măng tây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Món ăn từ bí đỏ này hấp dẫn với hương vị ngọt thanh của hải sản cùng độ tươi giòn của măng tây, giúp kích thích khẩu vị của người ăn.
Nguyên Liệu
- Cua biển
- tôm
- bí đỏ
- măng tây
- tinh bột bắp
Các bước thực hiện món Súp hải sản bí đỏ măng tây
- Bước 1: Cua hấp chín gỡ lấy thịt, có thể băm hoặc tán nhuyễn tuỳ độ ăn thô của bé. Tôm luộc qua rồi thái lát mỏng sẽ không bị vón cục như băm tôm sống.
- Bước 2: Cho hơn 1 bát ăn cơm nước cùng bí đỏ vào đun khoảng 10p bí đỏ nhừ thì cho thịt tôm và cua vào đun sôi. Sau đó cho măng tây vào đun thêm 1 chút nữa.
- Mọi người có thể phi hành xào sơ thịt cua và tôm lên.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Hoà 1 thìa tinh bột bắp cùng chút nước lọc cho tan. Lượng bột bắp sẽ tuỳ vào lượng súp nấu nhiều ít và thích ăn đặc hay loãng.
- Bước 5: Sau đó đổ từ từ từng chút bột bắp đã hoà tan vào nồi súp. Vừa đổ và vừa khuấy đều. Để nồi súp sôi trở lại 1 chút là được.
- Bước 6: Múc ra bát và thưởng thức thôi. Màu vàng của bí đỏ, xanh của măng tây,trắng của thịt cua. Vị ngọt của thịt cua và tôm. Nói chung là rất ngon.
5. Cháo bò bí đỏ
Món cuối cùng trong chuỗi những món ăn từ bí đỏ sẽ là món cháo bí đỏ. Món ăn này rất bổ dưỡng dành cho cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Hãy xem cách nấu món cháo bí đỏ này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Cháo trắng
- Bí đỏ, Thịt bò
- Hành ngò, mắm, bột nêm, muối
Các bước thực hiện món cháo bò bí đỏ
- Bước 1: Bắc nồi cháo lên nấu mềm nở hạt gạo.
- Bước 2: Lấy bí đỏ đã mua về cắt hạt lựu, rồi đem đi hấp chín.
- Bước 3: Thịt bò bằm nhuyễn cháo chín bỏ vào nấu sôi cho bí đỏ nêm vừa ăn cắt hành ngò bỏ vào.
Sau đây là những món ăn ngon từ bí đỏ mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/