Dưa là một trong những thực phẩm mà các mẹ nên ăn trong thời gian mang thai. Dưa có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể cho bà bầu. Ngoài ra trong dưa còn chứa nhiều dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất tốt cho giai đoạn mang thai. Vậy bà bầu nên ăn những loại dưa nào? Những loại dưa tốt cho bà bầu là gì?
Những loại dưa tốt cho bầu
1. Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn khi mang thai. Trong dưa hấu có chứa các chất dinh dưỡng như: calo, carbs, đường, chất xơ, vitamin… Đặc biệt là chứa lượng nước dồi dào và hầu như không có protein, chất béo hay calo.
Lợi ích khi bà bầu ăn dưa hấu:
- Dưa hấu có hàm lượng nước và chất xơ cao. Ăn dưa hấu khi mang thai giúp bà bầu phòng tránh các nguy cơ táo bón, đầy bụng, ợ nóng,.. khi mang thai. Đặc biệt lượng nước dồi dào có trong dưa hấu có nhiệm vụ giúp giảm tình trạng tắc nghẽn má, giảm triệu chứng sưng phù, phù nề khi mang thai.
- Hương vị thơm ngon và các dưỡng chất có trong dưa hấu có tác dụng giảm ốm nghén, buồn nôn ở bà bầu.
- Dưỡng chất lycopene trong dưa hấu có tác phòng và chống nguy cơ tiền sản giật. Ngoài ra, lycopene còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, hỗ trợ lớn trong việc giảm sưng viêm và đột quỵ.
Xem thêm: Bà bầu ăn dưa hấu và 9 lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại
2. Dưa gang/dưa bở
Một trong những trái cây và loại dưa tốt cho bà bầu đó là dưa gang. Dưa gang có hương vị ngon ngọt, thanh mát và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sứ khỏe. Bà bầu ăn dưa gang cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất như: nước, glucid, lipit, protit, vitamin, kali, axit folic.
Bà bầu ăn dưa gang có lợi gì?
- Ăn dưa gang giúp tăng cường sức đề kháng nhờ hàm lượng vitamin C dồi dồi có trong nó. Vitamin C tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại cho cơ thể. Ngoài ra viatmin C trong dưa hấu còn được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các tác nhân gây ung thư.
- Dưa gang chứa nhiều nước và rất nhiều loại vitamin, tốt cho làn da, giúp da trắng hồng, rạng rỡ. Mẹ bầu ăn dưa gang sẽ không những vấn đề nứt môi, khô môi, da bong tróc, khô da… khi mang thai.
- Dưa gang chứa hàm lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn dưa gang giúp phòng chống táo bón hiệu quả.
Xem thêm: Bà bầu ăn dưa gang và 10 tác dụng tuyệt vời cho mẹ và bé
3. Dưa lưới
Dưa lưới là một trong những loại trái cây thơm ngon, thanh mát và giàu dưỡng chất tốt cho bà bầu. Trong dưa lưới có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ như: vitamin A, B1, C và các khoáng chất khác như sắt, canxi, kẽm, axit folic, photpho…
Những tác dụng của dưa lưới đối với bà bầu:
- Ăn dưa lưới khi mang thai giúp bổ sung cho cơ thể một lượng vitamin B9 dồi dào. Vitamin b9 có tác dụng ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh, dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
- Dưa lưới lại là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng vitamin A cao. Theo nghiên cứu trong 250mg dưa lưới có chứa tới 40% hàm lượng vitamin A. Bổ sung vitamin A 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ rất tốt cho cả mẹ và bé. Vitamin A giúp đôi mắt bé sáng khỏe và ngăn ngừa được các bệnh về mắt. Với mẹ, vitamin A góp phần tích cực vào quá trình hồi phục sau sinh.
- Bà bầu ăn dưa lưới giúp bảo vệ tim mạch nhờ hàm lượng vitamin C và Kali dồi dào có trong nó. Vitamin C, Kali và một số chất điện giải khác rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Những dưỡng chất này giúp mẹ bầu tránh được cách vấn đề như tim đập nhanh, huyết áp không ổn định, hbệnh mạch vành, đột quỵ…
Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Bà bầu có nên ăn dưa lưới không?
4. Dưa lê
Tiếp theo trong danh sách những loại dưa tốt cho bà bầu đó là dưa lê. Dưa lê là loại quả không chứa cholesterol, lành tính, có vị mát, dễ ăn và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn dưa lê cung cấp những chất dinh dưỡng như: vitamin, chất xơ, magie, kali, axit folic…
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn dưa lê:
- Bà bầu ăn dưa lê giúp ngăn ngừa chuột rút khi mang thai. Dưa lê là nguồn cung cấp nước, canxi và kali dồi dào, đây đều là những dưỡng chất
- Ăn dưa lê khi mang thai giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào. Bà bầu ăn dưa lê giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virut, hạn chế mắc các bệnh liên quan đến thời tiết như cảm, hắt hơi, sổ mũi…
- Axit folic có trong dưa lê đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Bà bầu nên bổ sung axit folic từ 3 tháng trước khi mang thai và trong suốt giai đoạn thai kỳ để mang lại hiệu quả cao nhất. Các mẹ nên bổ sung aixt folic từ nguồn thực phẩm tự nhiên thay vì sử dụng thuốc uống.
5. Dưa Pepino
Dưa Pepnino tuy không phổ biến như những loại dưa khác, nhưng cũng là một trong những trái cây tốt cho bà bầu. Đối với loại dưa này, các mẹ có thể làm thành sinh tố, nước ép hoặc ăn cùng với những loại quả khác đều ngon. Thành phần dinh dưỡng có trog dưa Pepnino là: vitamin, protein, đồng, canxi, kali, chất xơ,…
Phụ nữ mang thai ăn dưa Pepino có lợi gì?
- Pepino giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn dưa Pepino giúp cải thiện chứng táo bón, xoa dịu các vết loét dạ dày… Ngoài ra, lượng chất xơ hòa tan trong dưa giúp kiểm soát hiệu quả mức cholesterol, góp phần làm giảm sự hấp thụ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) vào máu của bạn.
- Nguồn dưỡng chất vitamin C, vitamin A và beta-carotene có trong dưa Pepino có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Các chất này sẽ tham gia vào quá trình chống lại sự lây la của các tế bào ung thư, chống viêm, điều hòa miễn dịch.
Xem thêm: Bà bầu ăn dưa Pepino được không? 11 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
Các loại dưa tốt cho bà bầu: những lưu ý sức khỏe cần thiết
Dưa là một trong những loại quả tốt cho bà bầu khi mang thai. Các mẹ đừng quên danh sách những loại dưa tốt cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Ngoài ra khi ăn dưa, mẹ bầu hãy lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe:
- Chọn mua dưa ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
- Ăn dưa với lượng phù hợp, không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để được hỗ trợ.
- Có thể chế biến dưa theo nhiều cách như: ép nước, sinh tốt, trái cây dằm, trái cây trộn sữa chua,…
- Không nên ăn dưa trái mùa, không ăn dưa có dấu hiệu hư hỏng.
Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về những loại dưa cho bà bầu là gì? Phụ nữ mang thai nên ăn dưa gì vừa tốt cho mẹ vừa an toàn cho bé và những lưu ý sức khỏe cho bà bầu.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn cho bà bầu vào mùa hè? Thực phẩm giải nhiệt cho mẹ bầu
- Thực phẩm giàu Omega-3 cho bà bầu? Bổ sung Omega-3 chuẩn cho mẹ
- TOP 10+ thực phẩm giàu vitamin B6 cho bà bầu an toàn khi mang thai
- Món ăn cho bà bầu bị viêm họng? Bà bầu bị đau họng ăn gì?
- Thực phẩm cho bà bầu bị khô môi? Bị khô nứt môi nên ăn gì?
Nguồn: Tổng hợp